30.12.2015 Chăm sóc cơ thể

Để “Cô Bé” Không Bị Viêm Nhiễm

Bệnh viêm nhiễm âm đạo khi xảy ra ở phụ nữ lớn tuổi sẽ được nhận biết ngay và đi khám chữa cấp kỳ. Song ở tuổi dậy thì, đều này rất khó vì chính bạn gái chúng mình không nghĩ đó là bệnh.

Viêm nhiễm âm đạo là gì?

Các bạn gái tuổi dậy thì thường không nhận biết rõ được các vấn đề xảy ra ở vùng âm đạo như ngứa rát, có mùi lạ, huyết trắng, đau bụng… là bệnh, các bạn không biết hỏi ai, thậm chí mắc cỡ không dám bày tỏ. Chính điều này dẫn đến bệnh nặng, kéo dài và ảnh hưởng đến tuổi trưởng thành.
 
Mình khá may mắn vì có mẹ là bác sĩ sản phụ khoa, cho nên mình được mẹ quan tâm, giải thích tường tận khi mình gặp rắc rối lần đầu tiên với "cô bé".

Mẹ nói viêm nhiễm âm hộ, âm đạo thường xảy ra ở mọi lứa tuổi và nhiều nhất ở lứa tuổi dậy thì. Lý do con gái tuổi bọn mình thường dễ bị viêm nhiễm âm hộ là vì vùng âm đạo của chúng ta chưa phát triển hoàn chỉnh như chưa có lông mu, hai môi lớn, hai môi nhỏ chưa phát triển, màng trinh và biểu mô âm đạo mỏng, trực tràng nằm gần với âm đạo làm cho phân dễ lây nhiễm vào âm đạo. Đây là những rào chắn sinh lý giúp ngăn cản nhiễm trùng âm đạo. Hơn nữa, âm đạo của tuổi dậy thì có độ pH trung tính và thiếu các kháng thể bảo vệ là yếu tố thuận lợi cho vi trùng phát triển. Song song đó là vấn đề vệ sinh cá nhân của bọn mình không kỹ lưỡng. (Riêng khoản này mẹ nói đúng y bon vì mình cũng tự thấy mình vệ sinh "cô bé" qua loa lắm).

Triệu chứng viêm nhiễm âm đạo

Triệu chứng viêm nhiễm âm đạo mà mình cũng như một vài nhỏ bạn thân nhận thấy đầu tiên đó là huyết trắng. Đây có thể hiểu là những dịch chất nhày có màu trắng hoặc màu trắng đục, thậm chí sậm màu hơn tùy theo tình trạng của bệnh. Nếu là huyết trắng sinh lý thì chỉ xảy ra 3-5 ngày, nguyên nhân thường do cơ thể kích ứng với một số hóa chất trong các loại xà bông tắm, nước hoa, các chất tạo bọt, hoặc mặc quần quá chật, ẩm ướt hay vệ sinh kém khi đi vệ sinh. Cần giữ cơ thể sạch sẽ vài ngày sẽ hết.


Viêm nhiễm âm đạo là gì
Giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ để phòng tránh viêm nhiễm âm đạo


Đặc biệt hơn, ở giai đoạn dịch tiết âm đạo nhiều có liên quan đến nội tiết tố như: chu kỳ kinh nguyệt, ngày trứng rụng... là khoảng thời gian lý tưởng cho vi khuẩn tấn công vùng âm đạo. Mặc quần bó sát và ở môi trường ẩm ướt cũng chính là điều kiện tốt giúp vi nấm phát triển và tấn công "cô nhỏ".

Khi thật sự bị viêm nhiễm âm đạo lúc đó huyết trắng sẽ có mùi hôi, gây ngứa, đau rát vùng âm đạo. Lúc này cần đi khám phụ khoa để xác định nguyên nhân viêm nhiễm và chữa trị.

Cách chữa viêm nhiễm âm đạo

Mẹ mình bảo viêm nhiễm âm đạo ở lứa tuổi dậy thì rất khó điều trị và thường kéo dài, vì các bác sĩ không thể dùng các loại thuốc đặt âm đạo. Do vậy, cách con gái bọn mình phòng ngừa hiệu quả nhất là mặc quần áo rộng rãi, giữ gìn vệ sinh cơ thể sạch sẽ, dùng khăn giấy chuyên dụng để lau sau khi đi vệ sinh. Nhớ lau từ trước ra sau để ngăn vi trùng từ hậu môn lan sang vùng "tam giác mật".

Mình chắc rằng vấn đề tế nhị này nhiều bạn bè của chúng mình còn lúng ta lúng túng lắm, hãy chia sẻ thông tin này cho họ với nhé! Hoặc nếu còn thắc mắc nào, bạn có thể hỏi chuyên gia Kotex để khỏi lăn tăn suy nghĩ nữa nha!