20.12.2015 Chăm sóc cơ thể

Chăm sóc cô bé trong ngày đèn đỏ

Vào ngày "đèn đỏ", con gái tụi mình thường thấy khó chịu và không mấy thoải mái, tự tin. Vậy phải làm thế nào để giữ vệ sinh cho "cô bé" đồng thời cải thiện tâm trạng khó ưa trên?

Tham khảo: Có nên dùng thuốc trị rong kinh? Bị rong kinh nên ăn gì uống gì?

Cách vệ sinh "cô bé"

"Cô bé" đặc biệt nhạy cảm, dễ tổn thường và dễ bị vi khuẩn tấn công trong những ngày "đèn đỏ", vì sao các bạn biết không? Đó là do "em í" thường xuyên ẩm ướt với dịch nhầy bên trong chảy ra, rồi chất nhớt từ các tuyến âm hộ tiết ra cộng thêm nước tiểu nữa. Chính vì vậy, chúng ta phải lưu ý chăm sóc "cô bé" hơn những ngày thường để "nàng" không "biểu tình" với mùi hôi hay viêm, ngứa... Có như vậy bản thân chúng mình tự nhiên sẽ dễ chịu thôi hà!

Tham khảo: Dùng cốc nguyệt san có bị rộng không? Tác hại của cốc nguyệt san


cách vệ sinh cô bé

Vệ sinh "cô bé" tốt trong ngày đèn đỏ giúp con gái chúng mình luôn thoải mái trong mọi hoạt động


Các bạn cần vệ sinh "cô bé" bằng nước sạch vài lần mỗi ngày, theo trình tự từ trước ra sau, nghĩa là từ "vùng tam giác" ra đến những khu vực lân cận và "cổng" sau. Tuyệt đối không rửa theo chiều ngược lại vì vi khuẩn từ "cửa sau" sẽ xâm nhập vào "tam giác mật" và gây viêm nhiễm đấy. Các bạn gái chú ý không nên tự sáng tạo bằng cách đưa một dụng cụ làm sạch nào đó vào vùng "cấm địa" với ý nghĩ sẽ làm sạch triệt để "nội cung". Bạn nên nhớ, "cô bé" rất ư nhạy cảm và có khả năng tự làm sạch phía trong, bạn chỉ cần giúp sức ở bên ngoài là ổn rồi. Đừng quên là chỉ dùng ca hoặc vòi sen để rửa chứ đừng ngồi trong chậu, bồn tắm và không tắm trong ao hồ... nhé các ấy, coi chừng có ngày viêm nhiễm ngược lại hại thân.

Tham khảo: Giai đoạn hoàng thể là gì và những điều cần biết

Nếu có dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ, bạn chỉ nên chọn loại có chất tẩy rửa dịu nhẹ và lưu ý thành phần để không gây dị ứng cho "cô bé". Sau đó, lau khô bằng khăn mềm thấm hút tốt hoặc giấy vệ sinh chuyên dụng trước khi đặt băng. Khi bạn cảm thấy "cô bé" có vấn đề như viêm, lở, ngứa... thì không nên dùng xà phòng hay dung dịch mà chỉ nên rửa nhiều lần trong ngày bằng nước đun sôi để nguội. Nếu tình trạng "cảm mạo" của "cô bé" kéo dài, tốt nhất các bạn nên rỉ tai mẹ, nhờ đưa đến bác sĩ phụ khoa kiểm tra cho an toàn và trị dứt điểm luôn.

Tham khảo: Mooncup hay cốc nguyệt san là gì? Cách sử dụng cốc nguyệt san

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại băng vệ sinh. Tuy nhiên, tùy vào lượng kinh, ngày kinh và hoàn cảnh, bạn có thể chọn loại có độ dày, độ thấm, ngày/đêm, có cánh, không cánh hay băng hàng ngày để dùng cho phù hợp. Tuyệt đối mua hàng ở những cửa hàng uy tín để tránh hàng rởm, hàng nhái, nhé bạn. Các nàng cũng nhớ thay băng sau mỗi 3-4 tiếng cho "cô bé" khỏi "xì trét" nhen.

Tham khảo: Bị trễ kinh nhưng thử que không có thai? Trễ kinh bao lâu thì thử que chính xác?

Cứ chăm sóc "cô bé" theo kinh nghiệm trên, chu kỳ kinh nguyệt sẽ không bao giờ trở thành rào cản cho những ngày học hành, vui chơi trước mắt bạn. Nếu nhỏ bạn thân cũng còn bối rối với "ngày ấy" và cách vệ sinh "cô bé", bạn nhớ mách nước cho nhỏ với nha! Biết mà giấu là xấu lắm đó!