09.10.2014 Chăm sóc cơ thể

Giới tính bộ não

gioi tinh bo nao

"Trái tim là trung tâm suy nghĩ"? Thuyết này của Aristotle sai rồi. Cả tình và lý đều chịu chi phối của não.


Phía trái "khô khan", phía phải "ướt át"

Các trung khu não rải khắp bề mặt hai bán cầu. Não trái điều khiển nửa phải cơ thể, xử lý thông tin toán học, logic; phân tích; lập kế hoạch và đi sâu vào chi tiết. Não phải điều khiển nửa cơ thể bên trái, là "nhà" của óc sáng tạo, nghệ thuật, xác định phương hướng và tầm nhìn.

Tùy thuộc vào sự lớn mạnh của trung khu nào mà một cá nhân sẽ có khả năng vượt trội cho lĩnh vực ấy. Chỉ 10% dân số thế giới thuận tay trái, có bán cầu não phải chiếm ưu thế. Họ thường có những ý tưởng sáng tạo táo bạo và phần đông là nghệ sĩ thiên tài như Leonardo Da Vinci, Picasso, Paul McCartney và Robert De Niro.

Đồng thời, người thuận tay trái cũng thường nhạy cảm hơn. Ngược lại, khi bán cầu trái thắng thế thì chủ nhân đề cao sự chặt chẽ, vững vàng và bám chắc luật "nguyên nhân - kết quả".

Phái nữ giỏi thao tác nhiều việc cùng lúc do đường link giữa hai bán cầu não bền chắc hơn. Việc này tạo điều kiện cho các trung khu hoạt động hiệu quả cùng một thời điểm mà không "đè chồng" lên nhau.

Trong khi đó, đường link này mảnh mai hơn ở phái nam khiến các chàng trai thấy khó khăn khi vừa xem phim vừa nghe bạn gái thủ thỉ. Họ, một phải khóa bộ nghe, hai phải khóa bộ nhìn, nếu không thông tin truyền về não sẽ cuộn búi nhùi.


Giới tính của "trung tâm điều khiển"

Theo quan điểm thi ca: khối óc điều khiển lý trí và con tim làm chủ tình cảm. XY bị quy tội lạnh lùng vì khối óc cứng và XX được khen ngọt ngào vì trái tim mềm. Thật sự, con trai có vẻ ít "ứơt át" hơn vì các phần phụ trách cảm xúc của họ ít hơn con gái.

Não họ phát triển trung khu định vị, định hướng nên giỏi nhìn một vật theo 3D, phân biệt đông tây nam bắc. Trung khu này ở một cô gái lại kém hiệu quả nên XX thấy khổ khi xem bản đồ. Bù lại, con gái có thể rạch ròi đỏ boọc đô và đỏ mận nhờ vùng nhận biết màu sắc tốt …

Giới tính xác định bởi cặp nhiễm sắc thể thứ 23 - XX hay XY. Nhưng độ nữ tính hay nam tính chúng ta đánh giá từ bề ngoài và hành động của một người lại do sự vận hành khác nhau của các phần não ở hai phái. Vậy não bạn mặc định thiên về phe nào?