07.09.2014 Chăm sóc cơ thể

Viêm nhiễm vùng chậu - Phần 2

Viêm nhiễm vùng chậu [Phần 2] 1

Viêm nhiễm vùng chậu là một bệnh lý nhiễm trùng ở cơ quan sinh dục nữ. Bình thường cổ tử cung là nơi ngăn chặn sự xâm nhập (di chuyển) của vi khuẩn ở âm đạo vào các cơ quan bên trong (tử cung, vòi trứng, buồng trứng).

Cần làm gì?

Nếu có những triệu chứng trên, bạn nên đi khám bác sĩ ngay, càng sớm càng tốt. Không nên tự chữa trị bằng cách mua thuốc tại các nhà thuốc. Bác sĩ sẽ phải đánh giá tình hình qua thăm khám.

Chậm trễ dù 1 hay 2 ngày cũng có thể dẫm đến sự lây lan vào các cơ quan bên trong và lúc đó việc điều trị rất khó khăn và phức tạp.

Các yếu tố nguy cơ

Những yếu tố nguy cơ nhiễm trùng vùng chậu giống như các yếu tố dẫn đến các bệnh lý lây lan qua đường sinh dục. Đời sống tình dục không lành mạnh & không an toàn rất dễ dẫn đến bệnh lý này.

Tránh quan hệ tình dục với người có nguy cơ lây nhiễm cao. Nên tế nhị hỏi và trao đổi với bạn tình về vấn đề này. Người nam luôn phải mang bao cao su. Ngay cả khi bao cao su không 100% ngừa được các bệnh lý này song vẫn giảm thiểu tối đa sự lây nhiễm.

Nên nhớ các biện pháp tránh thai (bằng thuốc hay bằng dụng cụ) không có tác dụng ngăn cản các bệnh này. Chỉ có bao cao su là có khả năng phòng chống lây nhiễm mà thôi.


Hướng điều trị

Điều trị triệt để ngay từ đầu. Tùy vào tình hình sức khỏe, Bạn có thể điều trị ngoại trú hay phải nằm viện đê điều trị.

Những trường hợp dưới đây cần phải nhập viện: Bị nhiễm trùng vùng chậu nghiêm trọng, nhiễm trùng vùng chậu trong khi đang mang thai, nhiễm trùng vùng chậu ở thanh thiếu niên (dưới 18 tuổi).

Những biến chứng

Điều trị sớm và triệt để có thể phòng chống những biến chứng nguy hiểm của viêm nhiễm vùng chậu. Nhiễm trùng vùng chậu không được điều trị đúng mức có thể dẫn đến tổn thương các cơ quan bên trong.

Những sẹo dính do nhiễm trùng có thể gây tắc ống dẫn trứng dẫn đến vô sinh. Nếu viêm nhiễm ổ bụng có thể dẫn đến dính ruột gây rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy hay táo bón) mãn tính. Nhiều trường hợp nhiễm trùng quá nặng buộc phải cắt bỏ các cơ quan như tử cung, buồng trứng, vòi trứng.

Nhiễm trùng vùng chậu có thể bị tái nhiễm nếu bạn không áp dụng các biện pháp quan hệ tình dục an toàn. Mỗi lần tái nhiễm như vậy thì nguy cơ biến chứng càng cao.

Bạn tình có cần phải cùng điều trị?

Nếu bạn bị viêm nhiễm vùng chậu, đặc biệt là nếu do nguyên nhân các bệnh lý lây nhiễm qua đường sinh dục thì bạn tình của bạn buộc phải điều trị chung với bạn. Nếu bạn chỉ điều trị một mình, bạn có thể bị tái nhiễm.