07.09.2014 Chăm sóc cơ thể

Viêm nhiễm vùng chậu - Phần 1

Viêm nhiễm vùng chậu [Phần 1] 1

Nếu cổ tử cung bị bệnh lý hoặc hở ra (bởi các nhiễm trùng lây qua đường sinh dục như lậu, chlamydia) thì vi khuẩn sẽ xâm nhập vào các cơ quan bên trong và gây ra những viêm nhiễm tiếp theo. Nhiễm trùng này rất nguy hiểm có thể dẫn đến vô sinh.


Nguyên nhân chính

Có nhiều cách gây ra viêm nhiễm vùng chậu. Thường thấy nhất là quan hệ tình dục với người bị nhiễm lậu hay chlamydia truớc đó (có trong tinh dịch và dịch tiết của người bệnh). Trong quá trình giao hợp, mầm bệnh được đưa đến cổ tử cung.

Mầm bệnh có thể gây nhiễm cổ tử cung (dẫn đến hở cổ tử cung), niệu đạo (ống dẫn nước tiểu ra ngoài) và hậu môn. Khi cổ tử cung bị nhiễm lậu hay chlamydia, các vi khuẩn (kể cả vi khuẩn thường trú ở bên trong âm đạo) di chuyển vào tử cung, vòi trứng, buồng trứng & ổ bụng gây ra các nhiễm trùng nặng.

Đôi khi viêm nhiễm vùng chậu không do lậu cầu hay chlamydia. Bác sĩ cũng không chắc chắn tại sao các vi khuẩn thường trú trong âm đạo lại di chuyển vào bên trong tử cung, vòi trứng và buồng trứng hoặc ổ bụng để gây ra nhiễm trùng.

Nguyên nhân khác

Sau phẫu thuật (nhiễm trùng hậu phẫu).

Đặt sông tiểu (ống dẫn lưu nước tiểu)

Sau nạo hút thai (phá thai, điều hòa kinh nguyệt)

Sau thủ thuật nong nạo lòng tử cung trong điều trị chảy máu bất thường ở tử cung.

Triệu chứng

Nhiễm trùng vùng chậu gây ra những triệu chứng khác nhau tùy từng phụ nữ. Hầu hết cảm thấy đau bụng, có thể rất đau, cũng có thể hơi đau. Bạn sẽ có cảm giác đau hoặc bụng căng cứng phản kháng lại những thăm khám của bác sĩ ở vùng chậu.

Dưới đây là các triệu chứng thường gặp:

Tăng tiết dịch âm đạo (huyết trắng). Huyết trắng này thường có màu vàng hoặc xanh lá nhạt và có mùi hôi (huyết trắng bất thường, không phải huyết trắng sinh lý).

Ở những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, ví dụ như chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, xuất hiện những đốm xuất huyết nhỏ hay bị vọp bẻ thường xuyên trong chu kỳ.

Một số khác cảm thấy rất mệt mỏi, sốt cao, ớn lạnh, nôn & buồn nôn.

Một số trường hợp bị đau khi giao hợp

Một số khác không có triệu chứng.

Khi bạn bị nhiễm trùng vùng chậu, phải tuyệt đối tuân thủ theo điều trị của bác sĩ và phải uống đúng liều lượng và số ngày thuốc đã cho ngay cả khi