29.04.2014 Chăm sóc cơ thể

Bảo vệ âm đạo

Bảo vệ âm đạo 1

Người thì giữ gìn nó như một khu vực cần vô trùng và "hút chân không", người thì bỏ bê coi đó như là nơi hết sức "phụ" như tên của nó. Giữ vệ sinh không đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân của viêm nhiễm phụ khoa - ngày càng trở thành căn bện ám ảnh số đông chị em.

Như chúng ta đã biết, khi trong dạ con tồn tại vi khuẩn, nấm hay virus, người phụ nữ rất khó có thai. Để thụ thai, trong dạ con cần có những "vệ sĩ giỏi", vừa làm nhiệm vụ lùa các tinh trùng vào sâu phía trong, vừa chặn đứng các tạp khuẩn đang chạy nhốn nháo vào âm đạo. Âm đạo cần một môi trường vi sinh bình thường mà 90% vi sinh trong bộ phận này được tạo ra từ vi khuẩn sữa.

Bên cạnh đó, acid sữa có khả năng tiêu diệt phần lớn vi khuẩn gây bệnh mà không làm hại gì đến tinh trùng. Nếu như khu vực này bị kiềm hoá (sử dụng xà phòng) thì số lượng khuẩn sữa sẽ giảm đi đáng kể dành chỗ cho các tạp khuẩn - tình trạng trên còn gọi là mất kiểm soát môi trường vi khuẩn.

Trong đa số trường hợp việc vệ sinh bằng xà phòng có kiềm đã gây nên sự rối loạn độ cân bằng của acid-kiềm. Sự quá tay nồng độ kiềm không có gì nguy hiểm nếu chỉ xảy ra 1-2 lần, nhưng nếu sử dụng xà phòng (có kiềm) thường xuyên thì môi trường bình thường tại âm đạo chắc chắn bị đe doạ.

Nhiều chị em có cảm tưởng xà phòng tiệt trùng và mùi thơm của nó sẽ tiêu diệt được mùi hôi từ âm đạo, thật ra họ đã bị viêm nhiễm và cần đến sự giúp đỡ phụ khoa chứ không phải sản phẩm vệ sinh. Có một số trường hợp khác, âm đạo không có mùi nhưng tiết ra dịch nhày dồi dào khác thường - nguyên nhân cũng từ tình trạng mất cân bằng môi trường âm đạo, nhiễm tạp khuẩn.

Xà phòng có kiềm không phải thủ phạm duy nhất làm giảm nồng độ acid "vệ sĩ" trong âm đạo, sự thay đổi hormone (chu kì kinh nguyệt, mang thai, tuổi dậy thì, tuổi mãn kinh) và lao động nặng nhọc cũng ảnh hưởng tới cơ thể phụ nữ.

Vệ sinh đúng cách

Vào những ngày kinh nguyệt không nên tắm kỹ hoặc ngâm bồn, bơi, tránh quan hệ tình dục.

Nên thay băng vệ sinh ít nhất 4 - 5 lần một ngày.

Nếu dùng tampon, không để lâu quá 2 giờ. Ở một số nước phát triển các bác sĩ không khuyến khích sử dụng tampon.

Khi vệ sinh nên dùng nước ấm. Trước đó nên rửa sạch tay và cắt móng tay. Khi rửa đưa tay từ phía trước về phía sau chứ không theo chiều ngược lại. Không kì cọ và đưa sâu xà phòng hay nước vệ sinh vào trong âm đạo. Dùng khăn bông khô sạch thấm nhẹ nhàng.

Nên dùng nước (hoặc xà phòng chuyên dụng) vệ sinh phụ nữ thay thế hẳn xà phòng và sữa tắm thông thường. Các bác sĩ khuyên: "Trong trường hợp không có nước vệ sinh phụ nữ thì chỉ dùng nước ấm vẫn còn tốt hơn là dùng xà phòng tắm".

Khi mua nước vệ sinh ưu tiên loại có thành phần diệt khuẩn, chiết suất thảo dược, khoáng, chất giữ độ cân bằng pH. Không nên dùng loại tạo mùi hương mạnh. Nếu cảm thấy không hợp loại này nên thử luôn loại khác.

Với phụ nữ bị khô âm đạo, không nên lợi dụng gel bôi trơn vì đây cũng là một trong những thủ phạm tạo môi trường cho tạp khuẩn.