14.02.2014 Chăm sóc cơ thể

Khoai tây chiên và ung thư thận

Khoai tây chiên

Một nghiên cứu mới đây của Đức được đăng trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition cho biết chất ăn nhiều khoai tây chiên có nguy cơ mắc bệnh ung thư thận.


Nguyên nhân do đâu? Một thành phần được tìm thấy rất nhiều trong các thức ăn được đun chín ở nhiệt độ cao (đặc biệt là khoai tây), chất acrylamit làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thận. Và hậu quả của nó sẽ càng nghiêm trọng đối với người hút thuốc lá.

Để có được kết quả này, nhóm nghiên cứu người Đức đã phân tích dữ liệu của 1 nghiên cứu được thực hiện tại Hà Lan. Nghiên cứu này phân tích chế độ ăn của 120.000 người và nguy cơ mắc bệnh ung thư của những người này.

Trong số này, các nhà nghiên cứu đã đi vào chi tiết chế độ dinh dưỡng của 5.000 phụ nữ và nam giới được chọn ngẫu nhiên và ghi lại những người bị mắc các bệnh ung thư thận, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư bàng quang…


Kết quả cho thấy: những người ăn trung bình hơn 40,8mcrogram chất acrylamit mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư thận cao hơn những người ăn ít hơn tới 59%. Đặc biệt là tỷ lệ phần trăm này ở những người hút thuốc cao hơn rất nhiều.

Ngoài ung thư thận, các nhà nghiên cứu chưa tìm thấy mối liên quan giữa chất này và các bệnh ung thư khác.

Các nhà nghiên cứu cho biết chính việc chuyển hoá chất acrylamit gây nên sự tổn thương các ADN của các tế bào thận.

Một lần nữa các nhà nghiên cứu khuyến cáo chúng ta các món ăn nhanh, đặc biết là khoai tây được rán chín ở nhiệt độ 175oC. Hãy thường xuyên ăn cơm ở nhà và ăn những món luộc, hấp… Ngoài ra, hãy tránh xa thuốc lá để phòng căn bệnh chết người này.