22.01.2014 Chăm sóc cơ thể

Nhịn ăn sáng gây đau đầu?

Nhịn ăn sáng gây đau đầu? 2

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Một bữa sáng hoàn hảo sẽ đem lại cho bạn rất nhiều ích lợi về mặt sức khoẻ cũng như hiệu quả cao trong công việc. Sau một giấc ngủ đêm dài từ 8 đến 12 tiếng bạn cần "nạp" năng lượng cho cơ thể.


Trái lại, nếu nhịn ăn sáng, bỏ bữa sáng hay bữa sáng "nghèo nàn" chất dinh dưỡng sẽ khiến bạn phải chịu đựng những tác động tiêu cực.

Nhiều công trình nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, việc nhịn ăn sáng có liên quan đến những triệu chứng đau đầu và đau nửa đầu. Vậy nguyên nhân do đâu mà bạn bị đau đầu khi không ăn sáng?

Hypoglycemia: Hiểu đơn giản đây là dấu hiệu của việc hàm lượng đường trong máu bị suy giảm (trong y học gọi là chứng hạ đường huyết). Nếu bạn bỏ bữa sáng đồng nghĩa với hàm lượng đường trong máu sẽ bị sụt giảm, kéo theo lượng hormon trong cơ thể cũng bị suy giảm. Đây chính là lý do khiến cho áp suất trong máu tăng cao và làm hẹp những động mạch dẫn đến triệu chứng đau đầu và đau nửa đầu.

Sự khử nước: Việc không "nạp" đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể cũng là một trong những "thủ phạm" khiến bạn bị đau đầu. Bởi thiếu nước sẽ làm cho màng não bị hẹp lại. Sự khử nước thường diễn ra sau một đêm dài, do cơ thể không được bổ sung nước trong suốt quá trình ngủ.

Caffein: Chất kích thích caffein có liên quan đến triệu chứng đau đầu. Do caffein làm cho các động mạch giãn nở hơn mức bình thường, điều này đồng nghĩa với lượng máu dồn lên đầu sẽ tăng mạnh, sẽ khiến bạn bị đau đầu hoặc đau nửa đầu.

Chính bởi vậy, nếu không muốn chứng đau đầu hoành hành, bạn nên tuân thủ theo những nguyên tắc ăn uống khoa học sau:

- Bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể.

- Nên ăn từ 4 đến 6 bữa nhỏ một ngày.

- "Khống chế" lượng caffein "nạp" vào cơ thể.

- "Lập trình" bữa sáng thật hoàn hảo. Các loại thực phẩm đặc trưng nên bổ sung vào bữa sáng cần chứa những chất quan trọng như cacbonhydrat, protein, chất xơ.

- Khi chuẩn bị thực phẩm cho bữa sáng, bạn không nhất thiết phải "dập khuôn" các loại món ăn. 

Hãy tạo nên sự đa dạng cho bữa sáng, miễn sao vẫn cung cấp đủ các dưỡng chất thiết yếu, như vậy sẽ kích thích được vị giác.

- Nếu như bạn quá bận rộn, không thể chuẩn bị một bữa sáng thật hoàn hảo, bạn cũng không nên nhịn hay quên ăn sáng. Ngay cả việc ăn snack cho bữa sáng cũng giúp bạn "xua tan" cơn đói và không làm ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Cuối cùng, xin nhắc lại với bạn rằng, bạn không nên nhịn ăn sáng hay bỏ bữa sáng vì bất cứ lý do nào nếu bạn muốn giữ sức khoẻ.

Việc duy trì một chế độ ăn uống khoa học hàng ngày sẽ giúp cơ thể chúng ta phát triển toàn diện và khỏe mạnh. Hãy tham khảo những nguyên tắc quan trọng trong bài viết sau để không mắc phải vấn đề sức khỏe cũng như cân nặng nhé: 5 chỉ dẫn ăn uống khoa học