07.01.2014 Chăm sóc cơ thể

Cola không tốt cho xương

Cola không tốt cho xương 2

Trong khi bạn thích thú nhâm nhi cola mỗi ngày bởi nghĩ rằng nó vô hại thì một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng uống những đồ uống giàu hương vị này có thể dẫn tới chứng loãng xương.


Thủ phạm là axit phốt-pho-ric

"Đã có đầy đủ bằng chứng cho thấy uống nhiều soda và các đồ uống có ga liên quan với sự suy giảm mật độ xương (lượng mô khoáng trên một đơn vị diện tích - g/cm2) ở trẻ em. Sự lo lắng là cần thiết và chúng ta nên ý thức về điều này", TS Lawrence Raisz, giám đốc TT Connecticut chuyên nghiên cứu về chứng loãng xương.

Hiện chất hóa học, thủ phạm gây ra hiện tượng này vẫn chưa được chỉ tên nhưng các chuyên gia tin rằng uống soda, đặc biệt là các loại cola sẽ khiến mật độ xương bị ảnh hưởng.

Một trong những nguyên nhân có thể là do những người uống cola ít hấp thụ được canxi và vitamin D trong thực phẩm bởi vì soda sẽ "thế chỗ" cho các loại thức uống bổ dưỡng khác, chẳng hạn như sữa hay các loại nước quả giàu canxi.

Hoặc cũng có thể là do chất cafein trong cola bởi vì cafein được cho là liên quan với nguy cơ loãng xương.

Hướng thứ 3 đang quan tâm tới một trong những thành phần có trong cola: axit phốt-pho-ríc. Axit phosphoric có thể là nguyên nhân gây mất cân bằng cơ thể vì cơ thể sẽ tìm cách trung hòa axit này và canxi chính là một trong những nguyên liệu để thực hiện việc này. Nếu không cung cấp đủ canxi trong khẩu phần ăn, cơ thể sẽ phải lấy canxi từ hệ xương.

"Phốt phát là khoáng chất có trong sữa nhưng sữa cũng rất giàu canxi và vitamin D. Trong các loại đồ uống có ga, chỉ có axit phốt pho ríc và không có canxi. Uống quá nhiều đồ uống này có thể khiến lượng axit phốt-pho-ric tăng lên và buộc cơ thể phải lấy canxi ra làm đối trọng", TS Primal Kaur, Giám đốc TT Loãng Xương, TT Nghiên cứu Sức khỏe , ĐH Temple (Philadelphia) cho biết.

Khi lượng canxi thấp, hệ xương sẽ nhanh loãng và dễ dẫn tới các biến chứng như gãy xương. Hơn một nửa dân số Mỹ, đặc biệt là phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh, đều mắc phải chứng bệnh này.

Trong một nghiên cứu với hơn 2.500 người tham gia, các nhà nghiên cứu ĐH Tufts phát hiện ra rằng những phụ nữ uống cola có mật độ khoáng xương thấp ở hông, bất chấp tuổi tác, tình trạng kinh nguyệt, lượng canxi và vitamin D hấp thụ hằng ngày.

Những phụ nữ này cho biết họ uống trung bình 5 cốc nước có ga mỗi tuần trong đó 4 cốc là cola. Đối với các loại nước uống cola lọc bỏ hết cafein thì tình hình có vẻ sáng sủa hơn. Các nhà nghiên cứu cũng không tìm thấy mối liên hệ giữa việc uống cola với mật độ xương thấp ở nam giới.

 

Chỉ nên 1 hoặc 2 cốc cola mỗi tuần

"Uống vừa phải, điều độ rất quan trọng. Nếu bạn là fan hâm mộ đồ uống có ga, bạn không nhất thiết phải kiêng hoàn toàn. Nhưng hãy hạn chế, chỉ nên 1 - 2 cốc mỗi tuần là đủ", Kaut khuyên.

Và bà cũng cho biết: Hãy chắc chắn rằng cơ thể bạn được cung cấp đủ canxi và vitamin D để bảo vệ hệ xương, giúp nó luông khỏe mạnh. Lượng vitamin D bổ sung cho cơ thể cần được tăng dần theo tuổi tác. Hãy tới bác sĩ để xem lượng vitamin D bạn bổ sung hằng ngày đã đủ chưa.

Lượng trung bình canxi mỗi ngày cho một người lớn là 1.000 - 1.200mg và nên bổ sung bằng đường uống để đảm bảo cơ thể luôn nhận đủ lượng canxi cần thiết.

Một cách khác cũng rất quan trọng, giúp ngăn ngừa loãng xương hiệu quả là luyện tập và thời gian tối ưu là nửa tiếng mỗi ngày với người lớn, 1 giờ với trẻ em. Và hãy nhớ, chỉ một chút thôi cũng tốt hơn là không tập gì cả. "Hãy đi bộ ít nhất 1km mỗi ngày và luôn duy trì được cân nặng hợp lý.