07.01.2014 Chăm sóc cơ thể

Càng nhiều nắng, càng khỏe mạnh

Càng nhiều nắng, càng khỏe mạnh 2

Một chút ánh nắng sẽ giúp bạn sống thọ và khỏe mạnh hơn. Kết luận trong nghiên cứu mới đây này đã cho thấy những lợi ích đối với sức khỏe con người từ ánh nắng vượt xa so với nguy cơ ung thư da mà các bác sĩ da liễu cảnh báo lâu nay.


Ai cũng biết ánh nắng là một trong những nguồn vitamin D quan trọng đối với nhu cầu của cơ thể nhưng nỗi lo sợ mắc ung thư da đã ngăn cản nhiều người hạn chế tiếp xúc với nắng, để rồi bỏ qua những lợi ích quan trọng về khả năng phòng ngừa bệnh tật từ ánh nắng.

"Nguy cơ ung thư da là hiện hữu nhưng những lợi ích từ ánh nắng còn lớn hơn nhiều so với nguy cơ mà nó có thể mang lại", Johan Moan, nhà nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Ung bướu (Oslo, Mỹ) và là trưởng nhóm nhấn mạnh, "Những gì chúng tôi phát hiện được cho thấy ngay cả ánh nắng yếu ớt nhất cũng đem lại một lượng vitamin D khổng lồ".

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng bảo vệ từ việc hấp thụ vitamin D ở mức cao đối với một số căn bệnh ung thư và ốm yếu, loãng xương và tiểu đường. Nhiều vitamin D cũng gúp hệ thống miễn dịch làm việc hiệu quả hơn.

Các nhà nghiên cứu tính toán rằng với cùng một lượng thời gian ở ngoài trời, những người sống dưới vùng xích đạo Autralia có lượng vitamin D hấp thu cao gấp 3,4 lần so với những người Anh và 4,8 lần so với người dân vùng Scandinavi.

Điều này có nghĩa tỉ lệ mắc các bệnh ung thư như ung thư ruột kết, ung thư phổi, ung thư vú và ung thư tiền liệt tuyến từ Bắc xuống Nam bán cầu trái đất cũng sẽ thay đổi tương ứng nếu những người sống ở vùng ít nắng không năng ra ngoài trời.

Bởi có một thực tế, con người cũng hấp thu vitamin D từ một số thực phẩm nhưng chủ yếu vẫn là từ ánh nắng.