06.12.2013 Chăm sóc cơ thể

Chăm uống trà, chống bệnh mạch vành

Chăm uống trà, chống bệnh mạch vành 2

Những phụ nữ thường xuyên uống trà sẽ giúp cơ thể chống lại việc hình thành các mảng bám ở động mạch, gây ra bệnh mạch vành, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, các nhà nghiên cứu Pháp nhấn mạnh.


TS Mahmoud Zureik và các cộng sự đã phát hiện ra rằng những phụ nữ lớn tuổi, thường xuyên uống ít nhất 3 tách trà mỗi ngày ít mắc bệnh mạch vành (thường xảy ra tại động mạch cảnh ở vùng cổ) so với những phụ nữ uống ít trà hơn.

Nhóm nghiên cứu của Zureik đã dùng phương pháp siêu âm và chụp động mạch cảnh của 2.163 nam giới và 3.984 phụ nữ (độ tuổi trung bình là 73), đồng thời cũng ghi nhận thói quen dinh dưỡng và uống trà, tiền sử bệnh tật của từng người trong thời gian 3 năm liên tục (1999 - 2001).

Các mảng bám ở động mạch cảnh Carotid tìm thấy ở 44% phụ nữ không uống trà; 42,5% ở những phụ nữ uống 1 - 2 tách trà/ngày và 33,7% ở những phụ nữ uống từ 3 tách trà mỗi ngày trở lên.

Mối liên quan giữa bệnh mạch vành và lượng trà uống mỗi ngày hoàn toàn không phụ thuộc vào các thói quen dinh dưỡng, tuổi tác, nơi cư trú, trình độ học vấn, các nhà nghiên cứu lưu ý.

"Không có bất kỳ mối liên quan nào giữa lượng trà uống mỗi ngày với bệnh mạch vành ở nam giới", nhóm nghiên cứu xác nhận.