01.11.2013 Chăm sóc cơ thể

10 đặc thù sức khoẻ phụ nữ - Phần 2

10 đặc thù sức khoẻ phụ nữ (Phần 2) 1

Cơ thể nữ giới có những đặc thù riêng, bạn có biết?


6. Ruột

Nữ giới dễ bị hội chứng ruột kích thích hơn nam. Nếu bị hội chứng này, ngoài các triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng, đau quặn và dễ táo bón còn có thể bị đau bụng, phân lỏng hoặc có cảm giác nhu động ruột không mạnh.

Hội chứng ruột dễ kích thích ảnh hưởng đến đại tràng, một bộ phận của ống tiêu hóa. Hội chứng ruột dễ kích thích có đại tràng nhạy cảm hơn; những tác động để gây ra hội chứng ruột dễ kích thích là một số thức ăn, thuốc hay cảm xúc đã tạo ra hơi áp lực đến ruột.

7. Trầm cảm

Trầm cảm sau sinh. Trầm cảm có thể ảnh hưởng đến nữ giới sau bất kỳ lần sinh đẻ nào. Nữ giới bị trầm cảm sau sinh có thể có các cảm giác như buồn, thất vọng, lo âu dễ kích thích và không muốn làm việc gì.

Biểu hiện nhẹ nhất, nhưng rất hay gặp của trầm cảm là bệnh buồn sau sinh. Có tới 85% các phụ nữ bị bệnh này. Các cảm xúc đó thường không kéo dài, chỉ vài ngày sau sinh cho đến vài tuần. Hầu hết các trường hợp buồn sau sinh đều tự khỏi, không cần dùng đến thuốc.

Thể nặng nhất của trầm cảm sau sinh có thể biểu lộ như một bệnh nhiễu tâm nhưng hiếm gặp, có tỷ lệ khoảng 1/1000 phụ nữ nhưng lại rất nguy hiểm vì tình trạng ảo giác, hoang tưởng và biến động về khí chất có thể làm cho nữ giới tự gây hại cho mình, cho người thân kể cả cho trẻ sơ sinh. Bệnh này cần được quan tâm, chăm sóc sớm.

8. Ung thư vú

Ung thư vú hay gặp nhất ở nữ giới sau ung thư da, ung thư vú là thể ung thư hay gặp nhất ở phụ nữ Mỹ. Mỗi năm ở Mỹ có đến 200.000 phụ nữ được chẩn đoán là ung thư vú.

Phát hiện sớm ung thư vú vô cùng cần thiết. Khoảng 85% nữ giới bị chẩn đoán ung thư vú không có yếu tố nguy cơ có ý nghĩa và có thể phát hiện được. Chụp vú hàng năm bắt đầu từ tuổi 40 và khám kiểm tra vú từ tuổi 20 là cách tốt nhất để bảo vệ và phòng ngừa ung thư vú.

9. Mãn kinh

Hội chứng tiền kinh nặng hơn khi nữ giới sắp mãn kinh Với hầu hết nữ giới, những dấu hiệu và triệu chứng tiền kinh nguyệt như cương đau vú, mỏi mệt, dễ kích thích và khí chất bất thường dễ nhận thấy hơn những năm còn trẻ và khi tuổi mãn kinh ập đến.

Hội chứng tiền kinh hay gặp nhất vào độ tuổi 20 và 30 và thường nặng lên khi có thay đổi về nồng độ hoocmon. Khi sắp đến tuổi mãn kinh, số nang trứng ở buồng trứng giảm đi nhiều do đó estrogen cũng ít hơn; sự bài tiết progesterone cũng giảm nên các triệu chứng của hội chứng tiền kinh giảm và dần dần sẽ hết.

10. Rụng tóc

Rụng tóc không chỉ là vấn đề của nam giới mà nữ giới cũng bị rụng tóc. Tỷ lệ rụng tóc tăng theo tuổi, hầu hết nữ giới thấy tóc mình bắt đầu rụng ở những năm cuối của độ tuổi 20 cho đến những năm đầu của tuổi 40.

Tóc thưa đi là diễn biến bình thường của lão hóa. Nếu thấy mái tóc mỏng đi thì chị em nên chọn: - Minoxidil (Rogaine) là thuốc bôi giúp làm cho tóc mọc lại. Đây là loại thuốc giúp mọc tóc duy nhất được cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) Mỹ công nhận để dùng cho nữ giới. - Cấy tóc, lấy một ít tóc mọc ở vùng tóc đang mọc cấy vào vùng hói, có thể tồn tại được nhiều năm./.