01.11.2013 Chăm sóc cơ thể

10 đặc thù sức khoẻ phụ nữ - Phần 1

10 đặc thù sức khoẻ phụ nữ (Phần 1)1

Cơ thể nữ giới có những đặc thù riêng, bạn có biết?


1. Xương

Xương nữ giới không chắc như xương nam giới: Khi mới sinh ra, nữ giới có khối lượng xương thấp hơn nam giới. Khối lượng xương khi cao nhất cũng như tỷ trọng xương và độ cứng rắn tối đa mà nữ giới có thể đạt được cũng không bằng nam giới.

Sự tiêu xương nhanh xảy ra cùng với sự giảm hocmon estrogen ở tuổi mãn kinh cũng góp phần làm cho nữ giới có nguy cơ bị loãng xương cao hơn so với nam giới.

Vì vậy 80% người bị loãng xương là nữ. Hấp thụ đủ canxi và vitamin D, duy trì một lối sống hoạt động, nữ giới sẽ ít bị những tác động của loãng xương.

2. Tim

Tim nữ giới chỉ to bằng 2/3 tim nam giới và các động mạch vành cũng nhỏ hơn. Tính chung, nhịp tim nữ giới nhanh hơn nam giới. Những đặc thù này lí giải sự khác biệt thường thấy ở điện tâm đồ bình thường của nam nữ.

Nồng độ estrogen ở nữ giới tụt nhanh ở tuổi mãn kinh, nồng độ LDL-cholesterol (tức loại xấu) tăng và nồng độ HDL-cholesterol (loại tốt) giảm; mạch máu có xu hướng co thắt hơn; sau mãn kinh, nguy cơ mắc bệnh tim của nữ giới tăng lên gấp 4 lần.

Bệnh tim là nguyên nhân tử vong số 1 ở Mỹ. Năm 2000, số phụ nữ chết vì bệnh tim là 365, 953, trong khi ở nam số chết vì bệnh tim chỉ là 344,807.

3. U sơ

Phụ nữ bị u xơ tử cung tăng nguy cơ bị ung thư tử cung. U xơ tử cung là u lành và hay gặp nhất ở nữ giới. Có tới 3/4 nữ giới bị u xơ, nhưng phần lớn không biết mình có u xơ. Thầy thuốc có thể tình cờ phát hiện u xơ khi khám tiểu khung hoặc làm siêu âm.

U xơ có thể gây các triệu chứng cho khoảng 25% nữ giới, thường gặp nhất ở độ tuổi 30 hoặc 40. Những triệu chứng chính của u xơ là: ra máu kinh nhiều, kinh kéo dài, đau hay có đè ép ở tiểu khung.

Ít gặp hơn nhưng u xơ có thể gây: són tiểu, tiểu nhiều lần hay bí tiểu; táo bón; đau lưng hay đau cẳng chân.

Có nhiều phương pháp khác điều trị u xơ như dùng thuốc làm giảm sự phát triển của khối u, bóc nhân xơ mà không cắt tử cung và không cho máu đến u xơ để làm u xơ co lại. Nếu u xơ không gây ra các triệu chứng gì khó chịu thì không cần điều trị.

4. Rượu

Nữ giới nghiện rượu dễ bị tổn thương gan, não, tim. Nữ giới và nam giới có đáp ứng khác nhau với rượu. Nữ giới thường có nhiều mô mỡ hơn nam, khiến sự chuyển hóa rượu kém hiệu quả hơn. Bệnh gan do rượu phát triển ở nữ nhanh hơn nam, dù với lượng rượu ít hơn.

Nghiên cứu cho thấy bệnh viêm gan do rượu dễ phát triển ở nữ và dễ dẫn đến tử vong vì xơ gan hơn so với nam. Nữ giới cũng dễ bị tổn thương não do rượu hơn nam; khi sử dụng hình ảnh âm vang từ để nghiên cứu, người ta thấy ở những phụ nữ nghiện rượu, vùng não liên quan đến nhiều chức năng điều phối của não nhỏ hơn rõ rệt so với phụ nữ không uống rượu và cả nam giới nghiện rượu.

Mặc dầu một số người đồng ý uống rượu vừa phải có thể tốt cho tim, nhưng uống nhiều thì thực sự có hại cho tim. Nữ giới cũng dễ bị tổn thương tim do rượu hơn nam.

Uống rượu vừa phải là không uống quá một suất rượu mỗi ngày với nữ và không quá 2 suất mỗi ngày với nam. Nữ giới uống rượu cũng đồng nghĩa với tăng nguy cơ bị ung thư vú.

Tác dụng việc sử dụng chất folate đang được nghiên cứu để hạn chế nguy cơ của uống rượu đến ung thư vú.

5. Năng lượng

Để duy trì cân nặng, nữ giới ít vận động mỗi ngày chỉ cần 1.600 calo. Năng lượng cho cơ thể dao động rất nhiều theo khối lượng lao động, kích thước cơ thể, giới và tuổi.

Ví dụ một phụ nữ có tuổi, ít vận động chỉ cần 1.600 calo mỗi ngày nhưng phụ nữ 25 tuổi cũng có tầm vóc tương tự và vận động nhiều lại cần đến 1.800 - 2.000 calo mỗi ngày.