09.10.2013 Chăm sóc cơ thể

Nỗi lo ở bàng quang

Nỗi lo ở bàng quang 2

Đi tiểu quá thường xuyên cũng là nỗi lo của không ít bạn trẻ.

Sự hình thành nước tiểu và ý muốn đi tiểu

Trước khi nói đến vấn đề số lần đi tiểu, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu sự hình thành của nước tiểu. Nước tiểu là một thứ chất thải, khi máu đi qua thận, thận sẽ có nhiệm vụ giữ lại chất cặn bã và tập trung chúng ở bể thận.

Bình thường, bàng quang nhận nước tiểu trong trạng thái buông lỏng, nó giống như một cái túi có tính đàn hồi cao. Khi lượng nước tiểu tập trung về càng nhiều thì cái túi đó sẽ phình to ra. Khi áp lực tăng dần thì người ta có ý muốn đi tiểu nhưng phần lớn có thể khống chế được.

Khi dung lượng nước trong bàng quang vượt qua 300 ml, ý muốn đi tiểu sẽ tăng. Khi những thông tin đó được thần kinh cột sống chuyển về trung khu thần kinh, nó sẽ kích thích con người thải nước tiểu ra bên ngoài.

Khi hình thành ý tưởng đi tiểu, van của bàng quang và niệu đạo vẫn đóng. Nếu điều kiện ngoại cảnh đã được chuẩn bị đầy đủ (nhà vệ sinh, ý thức cá nhân), trung khu thần kinh sẽ ra lệnh cho mở van bàng quang và niệu đạo, đồng thời bàng quang sẽ co thắt bài tiết nước tiểu ra ngoài.

Sau khi bang quang thải hết nước tiểu, nó sẽ trở về vị trí của cái túi chứa ban đầu, và chu kỳ này sẽ lặp đi lặp lại, đây là một quá trình không thể thiếu được của hoạt động cơ thể.


Lượng nước tiểu bình thường chứng tỏ cơ thể khoẻ mạnh

Lượng nước tiểu của một người thải ra trong ngày liên quan đến lượng nước tiểu trong cơ thể, nhiệt độ, môi trường, lượng mồ hôi nhiều hay ít, thực phẩm (những thứ lợi tiểu như dưa hấu, bia, caffe) và đại tiện (bón hay tiêu chảy).

Cho nên lượng nước tiểu của mỗi người trong một ngày thường không giống nhau, có thể chỉ độ khoảng 700-800 ml, cũng có khi đến 4.000 - 5.000 ml; thường là từ 100 ml đến 2.500 ml.

Nếu như lượng nước tiểu của mỗi ngày thấp hơn 500 ml thì chất cặn bã không được thải hết ra ngoài, độc tố trong cơ thể sẽ tăng cao, nồng độ chất điện giải trong máu sẽ thay đổi, nồng độ kali trong máu quá cao sẽ ảnh hưởng không tốt đến tim.


Tiểu liên tục - nỗi lo ở bàng quang

Tác dụng chứa nước và bài tiết của bàng quang vô cùng quan trọng. Nếu như nó không được vận hành một cách bình thường thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của con người. Một trong những hoạt động không bình thường của bàng quang là tiểu tiện nhiều.

Ban ngày, nếu như cơ thể con người được bổ sung một lượng nước đầy đủ (ít nhất là 2.000 - 3000.ml) thì cứ cách 1-3 tiếng đồng hồ, ta lại đi tiểu một lần. Chỉ ở một số người có "nội công thâm hậu" thì mới có thể vượt quá 4-5 tiếng đồng hồ.

Đương nhiên, nếu như bạn ăn dưa hấu thì chỉ khoảng 20 phút sau là phải đi tiểu tiện. Nếu như chưa đến 1 giờ đi tiểu tiện một lần hoặc thậm chí cứ 10, 20 phút lại phải đi tiểu thì xem như bạn bị chứng tiểu nhiều.

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu nhiều, ngoài trường hợp bàng quang bị nhiễm khuẩn còn có trường hợp cơ co thắt của bàng quang phản ứng quá nhạy. Trong bàng quang có nước, dù rất ít, cũng bị bàng quang thải hết ra ngoài.


Đúng bệnh đúng thuốc mới hết bệnh

Trị chứng tiểu nhiều cần phải đúng bệnh đúng thuốc. Nếu tiểu nhiều do cơ co thắt bàng quang phản ứng quá nhạy, thời gian điều trị thường kéo dài vài tháng đến vài năm, bệnh thường xuyên tái phát, lúc có tiến triển tốt, lúc lại nặng hơn.

Bệnh tiểu nhiều do cơ co thắt bàng quang phản ứng quá nhạy có thể điều trị bằng thuốc. Trên 90% bệnh nhân có phản ứng tốt, nhưng tác dụng phụ của thuốc khiến người bệnh thấy khô miệng, nóng lưỡi, vì vậy có những người không dám tiếp tục uống thuốc.

Chỉ cần kiên trì điều trị, kết hợp với một trạng thái tinh thần lạc quan và sự vận động của người thân và bạn bè là có thể trị hết bệnh. Chứng tiểu nhiều là một loại bệnh thường gặp, không có gì đáng xấu hổ, do vậy người ngoài không nên coi đó là chuyện dị thường.