06.09.2013 Chăm sóc cơ thể

Thói quen xấu khiến bạn tăng cân trong mùa thu

Thói quen xấu 2

Chú ý một chút để không phải khóc ròng sau mùa thu các nàng nhé!

Ăn uống sai cách

Sau mùa hè nóng nực, thời tiết mát mẻ của mùa thu thường khiến chúng ta "dễ" ăn uống hơn. Việc hấp thu dưỡng chất của cơ thể cũng hiệu quả hơn thời gian trước đó. Vì thế, thói quen ăn uống vào thời gian này thường có những ảnh hưởng vô cùng quan trọng đến cân nặng.

Những thói quen như ăn không đúng bữa, ăn quá nhanh, quá no, vừa ăn vừa xem TV hoặc đọc sách, ăn vặt thường xuyên… đều có thể là nguyên nhân dẫn đến tăng cân. Các thói quen xấu này sẽ khiến cơ thể không hấp thu hết hoàn toàn lượng calo được nạp vào và tích tụ dẫn đến việc tăng cân nhanh chóng.

Thậm chí, việc bỏ bữa cũng có thể khiến cho chúng ta tăng cân, do khi đói, cơ thể thường có xu hướng thèm ăn và ăn bù, hệ tiêu hóa làm việc quá tải, dẫn tới tình trạng tích mỡ thừa và làm tăng cân.

Để đảm bảo một sức khỏe tốt, chúng mình cần duy trì một chế độ ăn uống điều độ với một thực đơn dinh dưỡng lành mạnh. Nó không chỉ giúp các bạn ngăn ngừa được khả năng tăng cân mà còn tăng cường sức khỏe để có thể làm việc và học hành tốt hơn nữa đấy!


Uống không đủ nước

Thời tiết hanh khô của mùa thu thường khiến cho cơ thể mất nước rất nhanh. Việc cung cấp không đủ nước cho cơ thể không chỉ ảnh hưởng đến sức đề kháng và các cơ quan mà nó còn có thể khiến chúng ta tăng cân nhanh chóng.

Khi cơ thể bị thiếu nước, hoạt động của não bộ sẽ bị phụ thuộc chặt chẽ vào gluco trong máu. Điều này khiến cho gluco chuyển hóa thành đường dư thừa và tạo thành chất béo lắng đọng, gây nên hiện tượng béo phì.

Đặc biệt, việc thiếu nước sẽ kích thích não và tạo nên cảm giác thèm ăn, khiến chúng ta ăn nhiều hơn. Khi đó, các bạn có thể rơi vào trạng thái ăn uống "vô độ" và tăng cân không ngừng.


Ngủ không đủ

Khi chúng ta thiếu ngủ, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, căng thẳng, các cơ quan không thể hoạt động như bình thường. Điều này khiến cho lượng calo hấp thụ không được tiêu hao hết, làm tăng lượng mỡ tích tụ và dẫn đến tăng cân.

Không những thế, việc thiếu ngủ còn dẫn đến tình trạng gia tăng nồng độ các hormone liên quan đến cảm giác đói. Điều này chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến cảm giác thèm ăn, khiến chúng ta ăn nhiều hơn và dễ tăng cân hơn.

Vì vậy, nếu không muốn tăng cân, các bạn nên sắp xếp cho mình một thời gian biểu hợp lý để có được giấc ngủ đủ. Đặc biệt, khi đã vào mùa thu - mùa của học hành thì giấc ngủ càng trở nên quan trọng hơn.


Không dành thời gian thư giãn

Sau kỳ nghỉ hè dài hơi, thời gian mùa thu là lúc chúng ta bắt đầu trở lại với lịch làm việc và học tập dày đặc. Điều này khiến thời gian nghỉ ngơi, thư giãn bị giảm đi đáng kể, thậm chí là không có.

Việc không được nghỉ ngơi, thư giãn dễ khiến chúng mình rơi vào tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, stress… Theo các nhà khoa học, đó cũng là một nguyên nhân dẫn đến việc ăn nhiều hơn, nhất là các thực phẩm chứa nhiều đường, đồ ăn nhanh…

Nó khiến chúng ta tăng cân không ngừng và rất khó kiểm soát. Vì thế, các bạn hãy dành thời gian thư giãn sau mỗi ngày làm việc hoặc học hành căng thẳng nhé!


(Nguồn: kenh14)