28.08.2013 Chăm sóc cơ thể

Gặp họa vì tắm trắng

Gặp họa vì tắm trắng 2

Nghe theo quảng cáo, một lần tắm trắng làn da "bánh mật" sẽ trắng hồng, nhiều bạn gái đã phải trả giá về điều tưởng như đơn giản đó, thậm chí có trường hợp tử vong vì tắm trắng.

Hại trước mắt, hại cả lâu dài

Đó là khẳng định của TS Nguyễn Viết Lượng, trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Viện Bỏng quốc gia, trước xu hướng tắm trắng bằng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc của nhiều phụ nữ.

Theo TS Lượng, hiện nay trên thị trường các loại thuốc "tắm trắng" chủ yếu mang tính chất lột, tẩy đi lớp tế bào biểu bì (tế bào sừng trên cùng) bị già hoá, đen do bị tác động của môi trường, tia tử ngoại. Đáng nói là để da thực sự sáng, nhiều người dùng các sản phẩm mang tính lột, tẩy da này một cách liên tục.

TS Lượng cho biết, đây là cách làm trắng phản khoa học bởi khoảng 4 tuần lớp da ngoài mới già hoá. Không những thế, khi tác động trên cả một vùng rộng sẽ rất dễ bị bội nhiễm.

Trên thực tế, Viện Da liễu Quốc gia đã nhiều lần phối hợp với Viện Bỏng điều trị cho những bệnh nhân bị dị ứng mỹ phẩm trên vùng da rộng, bị rộp như bỏng, chảy nước… nguy cơ nhiễm trùng, tử vong là rất cao.

"Về lâu dài, da sẽ trở nên sạm, tăng nám, sần sùi như da cóc. Bất cứ sản phẩm nào dùng trên da, các chất có thể thẩm thấu qua da, từ đó đi vào mạch máu cơ thể. Nhiều ca không thể chữa khỏi do nhiễm trùng quá nặng, bị suy gan, suy thận." - TS Lượng cảnh báo.

Theo TS Lượng, các sản phẩm tắm trắng trên thị trường hầu hết đều mang tính lột tẩy. Thậm chí nhiều cơ sở "đội lốt" tắm trắng thảo dược, nhưng rất có thể, thảo dược chỉ là nhằm "che mắt" thượng đế, còn thực chất, vẫn có axit để làm bong tế bào biểu bì.

Ngoài ra, TS Lượng cũng cảnh báo về các loại kem bôi, kem lột làm trắng da trôi nổi trên thị trường cũng rất nguy hiểm. Các loại kem ngoài chất tẩy, lột còn chứa Corticoid, có tác dụng tức thời làm cho da trắng sáng, mịn màng. Nhưng lâu dần sẽ gây giãn mạch máu, rạn da, viêm nang lông, da dễ dị ứng…


Càng tắm trắng… càng đen

"Tắm trắng bằng phương pháp tẩy, lột da sẽ chỉ làm da ngày càng… đen hơn", TS Lượng khẳng định. Vì lớp da non bị tẩy, lột liên tục càng trở nên yếu ớt, nhạy cảm với bức xạ tử ngoại vì nó chưa kịp sinh ra tế bào sắc tố nên nhanh chóng bị đen sạm.

Hơn nữa, da trắng hay đen là do cấu trúc tự nhiên của gien. Tắm trắng thực chất là sử dụng mỹ phẩm để lột bỏ lớp da chết bên ngoài trong thời gian nhất định chứ không thể làm thay đổi số lượng sắc tố trong da.

Vì thế, theo TS Lượng, để làm da sáng hơn, tốt nhất sử dụng phương pháp dinh dưỡng cho da. Da được nuôi dưỡng tốt, khoẻ mạnh sẽ có tác dụng chống lại tác nhân môi trường, sẽ đỡ đen hơn. Tuy nhiên, để có được kết quả, cần phải có một quá trình.

Có thể dùng một số sản phẩm có tính chất tẩy da chết nhưng phải rõ nguồn gốc, axit có nguồn gốc từ hoa quả thì sẽ có độ an toàn cao hơn. Đồng thời luôn cần phải dùng sản phẩm chống nắng, che khẩu trang, mũ nón khi đi ra ngoài đường.