29.08.2013 Chăm sóc cơ thể

10 triệu chứng không nên bỏ qua

10 trieu chung 2

Đây là danh sách 10 triệu chứng cần phải được quan tâm điều trị ngay bởi vì rất có thể chúng chỉ dấu cho một căn bệnh hiểm nghèo nào đó phía sau 1. Sụt cân không rõ nguyên nhân: Điều này là tính chất phổ biến của nhiều bệnh lý mãn tính ẩn náu bên trong (ung thư, các bệnh lý nhiễm trùng mãn tính, trầm cảm).

Sụt cân 5% thể trọng trong một tháng hay 10% thể trọng trong vòng từ 6 tháng đến một năm không có nguyên nhân rõ rệt thì cần được gióng hồi chuông báo động về sức khỏe.


2. Mệt mỏi kéo dài, sốt nhẹ quá 1 tuần thì cần đi kiểm tra sức khỏe. Triệu chứng này có thể biểu hiện của nhiễm trùng mãn tính bên trong, ung thư hay nhiều bệnh lý khác. Một cơn sốt nhẹ thường khoảng trên 37.5 độ C.


3. Thay đổi thói quen đi vệ sinh không rõ nguyên nhân là một trong những bệnh lý ruột như viêm ruột hay ung thư.

Tiêu chảy nặng kéo dài, táo bón kéo dài từ 2 tuần trở lên, có máu lẫn trong phân hoặc phân đen đặc sệt trong thời gian dài là các dấu hiệu đáng báo động.

Các triệu chứng đường tiêu hoá khác như buồn nôn, chán ăn, đau bụng, nôn ói không rõ nguyên nhân; tất cả các dấu hiệu này gợi ý bệnh lý đường tiêu hoá như loét, ung thư hay nhiễm trùng


4. Đau ngực: Đặc biệt là đau như thắt và lan lên hàm hay cánh tay có thể là triệu chứng của bệnh tim. Cơn đau thường kèm theo khó thở và toát mồ hôi lạnh.


5. Đau đầu đột ngột không rõ nguyên nhân có thể đó là dấu hiệu của các bệnh lý hiểm nghèo đang diễn tiến trong não như nhiễm trùng hoặc khối u. Triệu chứng này đặc biệt nghiêm trọng nếu cũng có sốt, cứng cổ, phát ban trên da, lú lẫn, co giật, tầm nhìn bị thu hẹp hoặc mất, yếu liệt cơ, cảm giác tê rần hay khó phát âm.


6. Yếu liệt cơ đột ngột hay cảm giác tê rần trên mặt, cánh tay, chân hay nửa bên cơ thể, thay đổi giọng nói, khó phát âm hay khó hiểu được người khác nói, nhìn mờ hay mất khả năng nhìn, triệu chứng này báo hiệu một cơn đột quị hay là một cơn nhồi máu máu thoáng qua và cần phải được chữa trị ngay.


7. Các thay đổi hành vi hay suy nghĩ, mất định hướng, ảo giác xảy ra ở người trước đó hoàn toàn tỉnh táo là dấu hiệu cảnh báo khả năng có thể xảy ra do hạ đường huyết, tác dụng phụ của thuốc, có khả năng chấn thương đầu hay bệnh tâm thần.


8. Khó thở: Khó thở đột ngột, thở hổn hển hay khò khè có thể là dấu hiệu của bệnh tim hoặc bệnh lý phổi.


9. Thấy quầng sáng trước mắt ở người trước đó có thị lực bình thường có thể là dấu hiệu khởi phát của bệnh bóc tách võng mạc mắt, cần phải phẫu thuật gấp để phục hồi thị giác.


10. Các khớp sưng, nóng, đỏ: Có thể là bệnh lý viêm khớp bên trong hay nhiễm trùng khớp cần phải phẫu thuật gấp.