11.06.2013 Chăm sóc cơ thể

Đừng lạm dụng vệ sinh "vùng kín"

Ve sinh vung kin 2

Đa phần các bạn gái có thể thuộc làu các bài chăm sóc da dẻ, mặt mũi, nhưng lại rất mù mờ hoặc quá tay trong việc chăm sóc cho "vùng kín".

Nhiều bạn gái cứ nghĩ rằng cho "vùng kín" một "thực đơn" với thật nhiều dung dịch vệ sinh là bạn đã có thể yên tâm "vùng kín" luôn sạch sẽ và được đảm bảo an toàn. Thế nhưng bạn đã nhầm to rồi đấy!

Âm đạo của bạn gái thường xuyên chứa nhiều vi khuẩn có ích. Những vi sinh vật này có khả năng ngăn chặn sự phát triển của nhiều mầm bệnh, khiến cho khu vực này được "làm sạch" một cách tự nhiên. Nếu bạn rửa sâu bên trong với dung dịch tẩy rửa âm đạo thì chẳng khác nào bạn đang xua đuổi lính gác đi để đoàn quân vi khuẩn dễ dàng đột nhập vào nơi ẩn náu này. Thậm chí, việc lạm dụng nước rửa phụ khoa còn gây mất cân bằng môi trường âm đạo, dễ gây các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm nấm.

Bạn cần biết rằng dung dịch vệ sinh phụ nữ (hay còn gọi là thuốc rửa phụ khoa) không phải thuốc trị bệnh mà chỉ là một dạng dung dịch tẩy rửa được đặc chế cho việc vệ sinh "vùng kín". Bình thường, độ pH trong âm đạo dao động từ 3,8 - 4,2.. Sử dụng dung dịch tẩy rửa vượt quá độ pH này sẽ làm sưng đỏ, đau rát lớp da nhạy cảm của "cô bé".

Rất may là hầu hết các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ trên thị trường đã được điều chế phù hợp với môi trường ấy. Tất cả những gì bạn cần làm là chọn mua một dung dịch vệ sinh dịu nhẹ, không mùi, mỗi lần sử dụng với một liều lượng vừa phải, và rửa lại bằng nước sạch sau khi sử dụng xong.

Khi sử dụng thuốc rửa phụ khoa, nếu thấy "vùng kín" bị nóng rát, đỏ bất thường, ra khí hư nhiều và khó chịu, bạn nên ngưng sử dụng ngay và đến bác sĩ thăm khám. Rất có thể bạn đã bị dị ứng với một thành phần nào đó trong dung dịch vệ sinh vùng kín rồi đầy.