02.05.2013 Chăm sóc cơ thể

Mụn trứng cá là do "nóng gan"?

mun trung ca la do nong gan-1Mụn trứng cá có phải do "nóng trong gan" gây nên? Chúng ta cùng tìm hiểu để có cách trị mụn ở tuổi dậy thì thích hợp nhé!

 

Mụn trứng cá (bệnh trứng cá) là một căn bệnh ngoài da thông thường, thế nhưng nó lại tác động khá lớn đến diện mạo và tâm lý của bệnh nhân. Phần lớn những người xuất hiện nhiều mụn trứng cá là các thanh thiếu niên với nhu cầu giao tiếp xã hội cao và điều này sẽ làm họ mất tự tin trong giao tiếp.

 

Hiện nay, một câu hỏi được nhiều người đặt ra là: "Nguyên nhân nào gây nên tình trạng mụn trứng cá"? Có nhiều bài viết khác nhau đề cập đến vấn đề này, có tác giả cho rằng nguyên nhân là do chế độ ăn uống không hợp lý, có tác giả cho là do nội tiết tố và cũng có một số tác giả lại cho rằng "Mụn trứng cá do gan nóng" gây nên…

 

Nguyên nhân nào gây nên mụn trứng cá?

Mụn trứng cá biểu hiện trên da là hiện tượng viêm nang lông tuyến bã. Bình thường, tuyến bã nhờn - một loại tuyến trong cơ thể, tiết ra chất bã nhờn (Sebum) có tác dụng làm trơn bề mặt da. Sự bài tiết của tuyến bã nhờn chịu ảnh hưởng trực tiếp của hormone sinh dục nam (Androgen). Khi hormone này hoạt động mạnh sẽ kích thích các tuyến bã nhờn tăng bài tiết chất thải ra ngoài. Vì một nguyên nhân nào, miệng tuyến bã bị tắc nghẽn, hoặc tuyến bã nhờn bài tiết quá mức làm cho các chất tiết không được bài tiết kịp mà tích tụ tại lỗ chân lông gây nên mụn.

  

Theo quan niệm của Đông y, mụn trứng cá do phong nhiệt tích tụ ở kinh phế sinh ra (phế chủ bì mao), hoặc do huyết nhiệt, hoặc do ăn các loại thức ăn cay nóng, nhiều đường và chất béo sinh thấp nhiệt tích tụ trên da, hoặc do tỳ chuyển hoá kém (tỳ chủ vận hoá) làm giảm quá trình thanh thải nhiệt độc trong cơ thể,…gây mất cân bằng sinh lý trên da, từ đó tạo nên mụn trứng cá.

 

Tình trạng "gan nóng" có thể chỉ là một khía cạnh nhỏ gây nên mụn trứng cá, chứ không thể coi là nguyên nhân gây nên mụn trứng cá.

 mun trung ca la do nong gan-2

Ngăn ngừa và điều trị mụn

 

- Rửa sạch mặt trước khi đi ngủ, ngay khi ra đường về. Không được tự ý cạy hay nặn mụn.

 

- Trường hợp mụn mủ có thể bôi chế phẩm chứa kháng sinh, kháng khuẩn (khi dùng kháng sinh đường cần phải tuân theo chỉ dẫn của bác sỹ), hoặc một số chế phẩm giúp giảm sừng hóa, tan nhân mụn.

 

- Kết hợp uống các thảo dược có tác dụng từ từ giúp tái lập cân bằng sinh lý da, tăng hiệu quả điều trị mụn trứng cá của các thuốc tác dụng tại chỗ. Từ đó tạo tác dụng hiệp đồng giúp mụn trứng cá nhanh khỏi hơn đồng thời giảm nguy cơ mụn tái phát.

 

- Đảm bảo chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ, hạn chế căng thẳng.

 

- Trường hợp viêm da nặng, người bệnh nên đến bệnh viện, phòng khám chuyên khoa da liễu để khám và điều trị.

 
Vậy là bạn đã hiểu rõ hơn về các nguyên nhân gây ra mụn trứng cá rồi phải không nào? Ngoài việc áp dụng chế độ ăn uống khoa học đầy đủ dinh dưỡng và hợp lý, bạn hãy làm theo các cách trị mụn ở tuổi dậy thì để tăng hiệu quả trị mụn nhé!