05.04.2013 Chăm sóc cơ thể

Trị gàu tận gốc

Trị gàu tận gốc 2

Gàu luôn khiến bạn mất đi vẻ tự tin khi xuất hiện trước đám đông. Bạn đã thử nhiều kế sách nhưng gàu vẫn không chịu biến mất? Muốn trị được gàu, bạn cần phải biết da đầu mình thuộc loại nào, để từ đó tìm ra cách "ứng phó" hiệu quả.


1. Da đầu khô


Nếu da đầu bạn thuộc loại khô, điều này đồng nghĩa với việc tóc bạn sẽ không nhờn bóng và nhiều dầu, ngay cả khi bạn đã gội đầu cách đó vài ngày. Trong trường hợp này, da đầu bạn sẽ không sản sinh ra nhiều dầu hay chất nhờn - những tác nhân gây ra gàu.

 

Mẹo: Làm cho da đầu bớt khô bằng cách sử dụng các loại kem ủ và dưỡng tóc ít nhất là một tuần/lần và nên gội đầu cứ 2 ngày/lần.

 

Hạn chế hoặc không dùng đến máy sấy tóc, mà hãy dùng khăn khô lau tóc và để khô tự nhiên, bởi mấy sấy tóc sẽ càng làm cho tóc bạn trở nên khô hơn.

 

Khi gội đầu bạn cần lưu ý dùng nước lạnh để gội đầu chứ không phải là nước nóng. Việc lựa chọn loại dầu gội cũng rất quan trọng, bạn không nên sử dụng loại dầu gội có hoạt tính quá mạnh, sẽ gây tổn hại da đầu.

 

2. Da đầu nhờn

 

Để biết da đầu mình có thuộc loại da nhờn hay không, sau mỗi lần gội đầu bạn hãy dùng tay sờ lên trên da đầu nếu thấy vẫn còn nhờn, chứng tỏ da đầu bạn thuộc loại nhờn.

 

Da đầu nhờn thường là môi trường thuận lợi để gàu sinh sôi và phát triển.

 

Mẹo: Để loại trừ gàu bạn nên chăm chỉ gội đầu từ 1 - 2 lần/ngày. Nên sử dụng lọai dầu gội có hoạt tính mạnh hơn các loại dầu gội thông thường. Và nên dùng lược răng thưa để chải tóc. Nên dùng tay để mát xa da đầu cùng với nước.

 

Không quá lạm dụng việc dùng dầu xả và dầu dưỡng, sẽ càng làm tăng thêm độ nhờn bóng cho da đầu.

 

3. Da đầu nhạy cảm

 

Khi da đầu bạn quá nhạy cảm, tóc bạn sẽ có nguy cơ rụng nhiều hơn, da đầu sẽ dễ sưng phồng và nổi mẩn đỏ. Chân tóc sẽ trở nên yếu hơn, tóc sẽ thưa và mỏng.

 

Mẹo:   Dùng loại dầu gội đầu giàu dưỡng chất, thường xuyên mát xa da đầu. Lau thật khô đầu sau mỗi lần gội đầu. Không dùng máy sấy tóc. Tránh đi tắm hơi. Có thể ngâm da đầu trong nước trà xanh hay dùng nó để vỗ nhẹ lên da đầu.