03.04.2013 Chăm sóc cơ thể

Tầm quan trọng của bữa ăn sáng

Tầm quan trọng của bữa ăn sáng
Nhiều bạn không xem trọng bữa sáng, chỉ ăn qua loa chiếu lệ. Đó là một sai lầm rất lớn, bởi bữa sáng chính là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.

 
Một bữa sáng hoàn hảo sẽ đem lại cho bạn rất nhiều ích lợi về mặt sức khoẻ cũng như hiệu quả cao trong công việc. Sau một giấc ngủ đêm dài từ 8 đến 12 tiếng bạn cần "nạp" năng lượng cho cơ thể.

Trái lại, nếu nhịn ăn sáng, bỏ bữa sáng hay bữa sáng "nghèo nàn" chất dinh dưỡng sẽ khiến bạn phải chịu đựng những tác động tiêu cực.

Nhiều công trình nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, việc nhịn ăn sáng có liên quan đến những triệu chứng đau đầu và đau nửa đầu. Nguyên nhân là do hàm lượng đường trong máu bị suy giảm (trong y học gọi là chứng hạ đường huyết), kéo theo lượng hormon trong cơ thể cũng bị suy giảm. Đây chính là lý do khiến cho áp suất trong máu tăng cao và làm hẹp những động mạch dẫn đến triệu chứng đau đầu và đau nửa đầu.

Vì vậy, nếu không muốn chứng đau đầu hoành hành, bạn nên tuân thủ theo những nguyên tắc sau:
 
- Bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể.

- Nên ăn từ 4 đến 6 bữa nhỏ một ngày.

- Khống chế lượng caffein nạp vào cơ thể.

- Lên thực đơn đa dạng cho bữa sáng. Các loại thực phẩm đặc trưng nên bổ sung vào bữa sáng cần chứa những chất quan trọng như cacbonhydrat, protein, chất xơ.
 
Nếu như bạn quá bận rộn, không thể chuẩn bị một bữa sáng thật hoàn hảo, bạn cũng không nên nhịn hay quên ăn sáng. Ngay cả việc ăn snack cho bữa sáng cũng giúp bạn "xua tan" cơn đói và không làm ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Nói chung, bạn không nên nhịn ăn sáng hay bỏ bữa sáng vì bất cứ lý do nào nếu muốn có một cơ thể khỏe mạnh.

Tham khảo thêm: 5 chỉ dẫn ăn uống khoa học