04.04.2013 Chăm sóc cơ thể

Những dưỡng chất hỗ trợ chiều cao

Những dưỡng chất hỗ trợ chiều cao 2
Chỉ cần bổ sung những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng hằng ngày, chiều cao của bạn đảm bảo sẽ nhích dần lên.
 

Protein

Protein còn gọi là chất đạm có tác dụng rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển cơ thể, đặc biệt là trong độ tuổi dậy thì. Nếu như khi cơ thể không cung cấp đủ protein thì cơ thể sẽ ngưng tăng trưởng, sụt cân, hệ tiêu hóa kém, dễ mắc bệnh sẽ ảnh hưởng đến chiều cao. 

Lysin

Đây được coi là một trong 12 acid amin thiết yếu với cơ thể. Vì vậy, bạn nên tích cực ăn những thực phẩm giàu lysine hằng ngày. Một bữa cơm với thịt, trứng, sữa hoặc các loại đậu nành khiến cơ thể hấp thụ và duy trì nhiều canxi, ngăn cản sự bài tiết khoáng chất này ra ngoài cơ thể. Vì vậy, lysine có tác dụng tăng trưởng chiều cao, ngăn ngừa bệnh loãng xương.

Đây là thành phần của nhiều loại protein, là yếu tố quan trọng trong việc duy trì hệ miễn dịch, phát triển men tiêu hóa, kích thích ăn ngon đấy. Nếu như cơ thể bị thiếu lysine, protein sẽ không tổng hợp được, khiến bạn bị gầy, teo cơ, nhão cơ, biếng ăn... 

Canxi

Là thành phần quan trọng trong cấu trúc xương và răng (99%), giúp xương phát triển vững chắc và giúp bạn phát triển chiều cao. Tùy theo từng độ tuổi mà nhu cầu canxi cũng khác nhau. Nhiều nguồn thức ăn có lượng canxi như: sữa, cua, ốc, tôm, tép, cá tép nhỏ, đậu hũ, các loại rau. Khi đã cung cấp đủ canxi hằng ngày, thì các triệu chứng trầm cảm, dễ nổi cáu, mệt mỏi,đau ngực, nhức đầụ cũng tự nhiên biến mất. 

Tham khảo thêm: Ăn gì để bổ sung canxi

Vitamin A

Có nhiều trong những thức phẩm như sữa, trứng, cá, gan, thịt, rau lá xanh và các loại củ quả mà vàng, đỏ, đây là loại vitamin có ảnh hưởng đối với mắt, da, sức đề kháng bề mặt cơ thể chống nhiễm trùng, khả năng chống oxy hóa, chống ung thư hóa, thiếu vitamin A cũng gây chậm tăng trưởng xương. 

Vitamin D

Hãy ăn nhiều bơ, pho mai, gan gà, dầu cá thu nhé. Vitamin D giúp hấp thu canxi tại ruột tốt hơn và tăng tái hấp thu xanxi tại thận. Hơn nữa, vitamin D giúp tăng tổng hợp chất protein chuyên chở canxi trong máu.

Ngoài ra, cách tiếp xúc ánh nắng trực tiếp cường độ nhẹ sẽ giúp da tổng hợp vitamin D với thời gian từ 15-30 phút/ngày. 

Sắt

Được coi là một thành phần quan trọng để tạo máu nuôi dưỡng hồng cầu với nhiệm vụ đưa oxy đến từng tế bào trên toàn cơ thể. Nếu như bị thiếu sắt trong một thời gian dài hoặc hấp thụ sắt với một lượng quá ít thì sẽ sinh ra thiếu sắt trong máu, gây chậm tăng trưởng, ảnh hưởng sức khỏe, sức học, khả năng tư duy, sáng tạo kém. Hãy tích cực ăn những thực phẩm giàu chất sắt như gan, huyết, trứng, thịt, cá, đậu đỗ, rau dền…