11.04.2013 Chăm sóc cơ thể

Công dụng của socola đen

cong dung cua socola denSôcôla đen có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Cùng tìm hiểu để thêm yêu loại thực phẩm tuyệt vời này nhé!

 

Giúp phòng chống ung thư

Theo Sally Scroggs, chuyên gia giáo dục y tế thuộc Trung tâm phòng chống Ung thư Anderson trường đại học Texas cho biết "một lượng vừa phải sôcôla đen có thể giúp phòng ngừa ung thư". Ông Scroggs giải thích rằng "lý do khiến sôcôla đen làm giảm nguy cơ ung thư nhiều hơn sôcôla sữa hay sôcôla trắng là vì chúng có hàm lượng cacao lớn hơn và do đó lượng chất chống oxy hóa cũng nhiều hơn". Hãy ăn khoảng 30g sôcôla đen chứa ít nhất 65% cacao mỗi ngày.

 

Tín hiệu đáng mừng cho người thừa cân 

Sôcôla đen có thể cải thiện mức cholesterol trong máu và đường huyết. Kết quả này có được từ một thử nghiệm mới đây trên một nhóm phụ nữ trong độ tuổi 20-60 bị thừa cân hay béo phì tại trường ĐH Queen Margaret (Scotland). Những phụ nữ thừa cân sẽ được bác sĩ kê đơn sôcôla đen nhằm cải thiện sức khỏe với liều lượng 20g/ngày, kéo dài trong 4 tuần. Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rõ những tác động có ích lợi của sôcôla đối với bệnh nhân có mức cholesterol cao trong máu và đường huyết.

 

Kéo dài tuổi thọ của mạch máu

Theo kết quả thử nghiệm tiến hành tại Trung tâm phòng bệnh Yale (Mỹ), việc dùng sôcôla đen trong thời gian ngắn có tác dụng cải thiện rõ rệt chức năng của mạch máu. Trong vòng 6 tuần, 45 người trưởng thành được ăn mỗi ngày 227g sôcôla không đường, có đường và sản phẩm giả sôcôla. Dùng thiết bị siêu âm cao tần đo khả năng giãn nỡ thành mạch cánh tay (FMD) của người thử nghiệm, các nhà khoa học ghi nhận hiệu quả tích cực nhất ở nhóm dùng sôcôla không đường (FMD tăng 2,4%), rồi đến nhóm sôcôla có đường (1,5%), và cuối cùng là sôcôla giả (0,8%).

 

Chống stress

Theo các nghiên cứu cho thấy: để chống lại lo âu, căng thẳng, giải tỏa stress, không gì có thể tốt hơn là ăn nhiều thực phẩm có chứa magie. Sôcôla là một trong số những thực phẩm có hàm lượng magie rất cao. 
 
Nhiều nghiên cứu đã khẳng định rằng nguyên tố này đóng vai trò quan trọng việc phòng chống những tác động của stress. Việc thiếu magie sẽ kéo theo việc thiếu năng lượng cho cơ thể biểu hiện qua việc mệt mỏi, cảm thấy kiệt sức hay tâm trạng lo âu. Ngược lại, khi bạn cảm thấy khỏe mạnh, bạn có thể tự tin và dễ dàng đối mặt với các vấn đề khó khăn.

 

Hỗ trợ bộ não

Hãy quên đi những bài tập khắc nghiệt - sức khỏe trí não của bạn có thể được củng cố bởi sôcôla đen và giấc ngủ đủ. Đó là lời khuyên do Hiệp hội thần kinh học tại Mỹ đưa ra. Các chuyên gia khẳng định sức khỏe bộ não cũng quan trọng như mọi bộ phận khác của cơ thể. Theo lời khuyên của họ, sôcôla đen có thể kích thích hệ thần kinh giúp nó học tập tốt hơn và lưu giữ được kiến thức lâu hơn.