08.04.2013 Chăm sóc cơ thể

Các loại mụn trứng cá

Các loại mụn trứng cá 2

Mụn trứng cá là một vấn đề về da rất thường gặp không chỉ ở lứa tuổi dậy thì. Hãy tìm hiểu về mụn trứng cá qua bài viết sau đây để biết nên áp dụng cách trị mụn ở tuổi dậy thì nào thì thích hợp.

 

Mụn trứng cá thông thường


Mụn trứng cá thường gặp ở thanh thiếu niên tuổi dậy thì (từ 12 - 13 tuổi), tuổi bắt đầu tăng tiết bã nhờn ở da do biến đổi hormone
, sau đó xuất hiện nhân trứng cá (đầu đen), các sẩn, các mụn mủ, kế tiếp là bọc đầu trắng. 
 

Thương tổn thường thấy ở mặt, ngực, phần trên của lưng, nếu không điều trị có thể xuất hiện các sẹo. Loại mụn trứng cá thông thường này có thể tự khỏi khi 18 - 20 tuổi.

Mụn trứng cá bọc: thương tổn là các nang màu sẫm dưới da, khi khỏi thường để lại sẹo, đây là thể nặng của trứng cá.


Mụn trứng cá mạch lươn


Được xem như thể nặng nhất của mụn trứng cá. Loại mụn này tiến triển mãn tính đến nhiều năm sau tuổi dậy thì, trưởng thành, cần được điều trị đầy đủ.


Sẹo mụn trứng cá


Mụn trứng cá thường mọc ở mặt, cổ, vai lưng và ngực. Nguyên nhân là lỗ chân lông ở những chỗ này lớn hơn và tuyến nhờn trong lỗ chân lông cũng lớn hơn các nơi khác. Mụn trứng cá mọc khoảng hai ba tuần lễ mới hết. Sẹo có khi thành lỗ, có người bị nhiều, giống như bị rỗ. Có khi sẹo lồi, nhất là ở ngực, vai, lưng. Sẹo lồi sẽ xẹp và mờ dần theo thời gian (điều này còn tùy cơ địa của mỗi người). Mụn trứng cá nhẹ thì ít để lại sẹo. Mụn trứng cá nặng, khi bọc mủ vỡ ra ngoài và lành rồi, thì thường để lại sẹo. Chữa trị sớm, đúng cách thì sẽ giảm được sẹo.


Những loại mụn sau đều có thể xem là mụn trứng cá

 

1. Những chấm đen mọc đặc biệt nhiều quanh mũi (Acne comedonica).


2. Những chấm đen mọc lên dính với phần dưới là một hạt nhân vàng hoặc trắng (Acne papulopustulosa).


3. Dưới chỗ da tấy đỏ là những mụn cứng nằm sâu bên dưới (Acne indurativa).


4. Mụn cứng nằm dưới da có trồi lên mặt da hạt nhân mủ trắng (vàng) (Acne plegmonosa).


5. Chấm đen to mang bọc mủ ở dưới (Acne conglobata).


6. Mụn dạng khối bọc to, sưng, rất đau, gây sốt. Loại mụn này rất hiếm khi gặp, nếu có, thường ở lứa tuổi dậy thì 13 - 18 tuổi (Acne fulminals).


7. Những mụn cám đầu đen xuất hiện làm tắc nghẽn và ảnh hưởng chức năng của tuyến mồ hôi (Acne inversa).

Mụn trứng cá thật ra không đơn giản như mọi người vẫn thường nghĩ, ngược lại nó bao gồm nhiều loại mụn với các đặc tính khác nhau. Vì vậy, trước khi sử dung các cách trị mụn ở tuổi dậy thì, bạn hãy xác định xem loại mụn trứng cá trên mặt mình là loại nào nhé!