22.04.2013 Chăm sóc cơ thể

Bắt bệnh qua vị trí của mụn trứng cá - Phần 2

bat benh qua vi tri cua mun trung ca p2 1Trước khi xử lý hoàn toàn mụn trứng cá bằng các  cách trị mụn ở tuổi dậy thì, bạn hãy để ý đến vị trí của chúng trên mặt vì điều đó sẽ phản ánh sức khỏe của bạn đấy. Bạn có muốn khám phá không?

Mụn ở cánh mũi: Trục trặc buồng trứng hoặc hệ sinh sản

Tình trạng: Cánh mũi thường mọc mụn có thể do chất béo dưới da được bài tiết ra quá nhiều, nếu trên mũi hơi có hiện tượng bong da, có nghĩa tuần hoàn máu cũng không tốt. Ngoài ra, nguyên nhân của việc này còn có thể liên quan đến chức năng buồng trứng hoặc cơ quan sinh sản. Bạn nên kịp thời đến gặp bác sỹ để xin tư vấn. Phản ứng cơ thể đi kèm thường là đau bụng dưới, kinh nguyệt thất thường, chất thải có mùi lạ.

Biện pháp cải thiện: Nếu mụn thường mọc ở cánh mũi, kinh nguyệt lại không ổn định, bạn nên đi khám phụ khoa càng sớm càng tốt, nhằm đề phòng các bệnh về buồng trứng và tử cung.  

Mụn ở vùng sống mũi: Dạ dày và nội tạng bị nóng

Tình trạng: Khi mụn xuất hiện lấm chấm trên sống mũi, đó là dấu hiệu cảnh báo dạ dày và nội tạng của bạn đang bị nóng, hệ tiêu hóa không vận hành trơn tru.

Biện pháp cải thiện: Bạn nên ăn những thực phẩm có tính bình, tránh ăn thực phẩm lạnh hay quá nóng. Nguyên do là do thực phẩm lạnh dễ gây tiết acid dạ dày trong khi thực phẩm nóng thì lại tăng thêm "độ nóng".

Mụn phía trên lông mày hoặc thái dương: Tuyến thượng thận và gan gặp vấn đề

Tình trạng: Nếu mụn thâm xuất hiện trên lông mày hoặc thái dương, đây có thể là do vấn đề trong tuyến thượng thận của bạn. Căng thẳng là một yếu tố chính khiến tuyến này không hoạt động bình thường. Tuyến thượng thận cũng liên quan tới những vết mụn thâm xuất hiện quanh vùng cổ.

Ngoài ra, khi mụn thâm xuất hiện quanh lông mày, đó là triệu chứng cho thấy gan của bạn hoạt động quá mức. Điều này thường xảy ra khi bạn ăn những đồ ăn giàu chất dinh dưỡng vào ban đêm.

Biện pháp cải thiện: Tránh ăn các thực phẩm nhiều dầu để giảm tích tụ bã nhờn. Thường xuyên tẩy tế bào chết mỗi tuần một lần. Ngủ đủ giấc và tránh thức khuya. Nên chú ý thư giãn cơ thể khi phải hoạt động quá căng thẳng.

Bạn hãy học cách nhận biết vị trí của mụn để có những đánh giá sơ bộ về tình hình sức khỏe của các cơ quan trong cơ thể. Từ đó áp dụng các biện pháp cải thiện thích hợp rồi điều trị mụn bằng các  cách trị mụn ở tuổi dậy thì nhé!