22.04.2013 Chăm sóc cơ thể

Bắt bệnh qua vị trí của mụn trứng cá - Phần 1

bat benh qua vi tri cua mun trung ca 1Trước khi xử lý hoàn toàn mụn trứng cá bằng các cách trị mụn ở tuổi dậy thì, bạn hãy để ý đến vị trí của chúng trên mặt vì điều đó sẽ phản ánh sức khỏe của bạn đấy. Bạn có muốn khám phá không?

Khi mụn xuất hiện trên mặt, có khi nào bạn tự hỏi rằng vị trí của nó có liên quan đến những vấn đề về sức khỏe mà bạn chưa biết? Trên thực tế, mụn trứng cá không những thể hiện tình trạng viêm các lỗ chân lông nơi mồ hôi và tuyến bã nhờn tiết ra, mà còn có một mối liên hệ khăng khít giữa vị trí của mụn với sức khỏe của bạn. Các vị trí khác nhau sẽ phản ánh những vân đề của các cơ quan khác nhau trong cơ thể.

Vùng má phải: Dấu hiệu phổi không khỏe

Tình trạng: Mụn xuất hiện trên má phải là dấu hiệu cho thấy phổi của bạn không được tốt. Nếu bạn bị hen suyễn hoặc là một người hút thuốc, các mao mạch nhỏ dưới da của bạn dễ bị phá vỡ, dẫn đến xuất hiện mụn. Mụn mọc trên má phải cũng có thể xảy ra khi bạn mắc các bệnh đường hô hấp như cúm.

Mụn trứng cá xuất hiện trên má trái lại báo hiệu vấn đề về túi mật. Ngoài ra, nếu bạn bị mụn ở phía dưới gò má, đây có thể là dấu hiệu của bệnh răng miệng.

Biện pháp khắc phục: Ăn nhiều thực phẩm nhuận phổi. Nhất là thời tiết vào mùa đông khô, các thực phẩm có tác dụng nhuận phổi như bách hợp, mộc nhĩ, lê, mật ong, cà rốt, mía có thể nhuận phổi, vì vậy bạn nên ăn nhiều. Đặc biệt, chú ý uống nhiều nước. Về tinh thần, cố gắng duy trì tâm trạng tốt.

Mụn nhiều ở vùng trán: Hệ tiêu hóa và tim có bệnh

Tình trạng: Nếu có mụn thâm trên trán, đây là dấu hiệu cho thấy hệ tiêu hóa của bạn không ổn, có thể do độc tố tích lũy trong cơ thể, cũng có thể do ruột non gặp vấn đề khi tiêu hóa thức ăn. Mụn trên trán cũng là tín hiệu nhắc nhở bạn cần uống nhiều nước hơn (đặc biệt cần thiết để thải độc tố). Thông thường, những người phải chịu áp lực về mặt tâm lý lớn, tâm tính không ổn định, hay để bụng, so đo, dễ mắc chứng này.

Vị trí của trán tương ứng với phần tim, suy nghĩ nhiều trong thời gian dài có thể làm tinh thần bị tổn thương, tính khí bất ổn, nhiệt theo huyết mạch chảy lên phần mặt, tập trung vào trong phần tim, ảnh hưởng đến tuần hoàn máu cũng dễ nổi mụn.

Biện pháp cải thiện: Bạn nên uống nhiều nước và hạn chế ăn những đồ ăn có mức dinh dưỡng thấp nhưng lại chứa nhiều chất không tốt. Tuy vậy uống quá nhiều nước sau khi vận động cũng có thể tăng dung lượng máu, gây áp lực cho tim.

Mụn xung quanh môi: Tỳ vị có vấn đề

Tình trạng: Khi tỳ vị xuất hiện vấn đề, thường biểu hiện xung quanh miệng nổi mụn. Đồng thời kèm theo tình trạng dạ dày trướng, tiêu hóa không tốt, đi tả hoặc táo bón (táo bón dẫn đến sự tích tụ các độc tố trong cơ thể), nghiêm trọng hơn sẽ gặp các bệnh ở dạ dày.

Biện pháp cải thiện: Cần điều chỉnh thói quen ăn uống, ăn nhiều trái cây và rau củ để tăng cường chất xơ. Tuân theo quy tắc ăn uống, không nên ăn uống quá độ, chú ý đến thời gian ăn uống. Khi ăn nên nhai kĩ, sau khi ăn không nên uống nước vì sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, thay vào đó, chỉ nên xúc miệng hoặc đánh răng. Nên ăn nhiều cháo vì cháo ấm, dễ tiêu hóa trợ giúp cho tỳ. Có thể ăn thêm các chế phẩm từ đậu tương như đậu xanh, đậu đỏ.

Bạn hãy học cách nhận biết vị trí của mụn để có những đánh giá sơ bộ về tình hình sức khỏe của các cơ quan trong cơ thể. Từ đó áp dụng các biện pháp cải thiện thích hợp rồi điều trị mụn bằng các cách trị mụn ở tuổi dậy thì nhé!