11.04.2013 Chăm sóc cơ thể

3 hiểu lầm tai hại về mụn

3 hieu lam tai hai ve mun 1

Mụn là vấn đề thường gặp ở lứa tuổi dậy thì. Thế nhưng do hiểu không đúng về hiện tượng này, nhiều bạn đã không thể "chế ngự" được chúng dù đã áp dụng các cách trị mụn ở tuổi dậy thì. Dưới đây là những lầm tưởng thường gặp về mụn.


1. Mụn cám là biểu hiện của dậy thì

Không đúng. Nếu không được chăm sóc và cung cấp đầy đủ dưỡng chất một cách hợp lý cũng như điều trị tốt thì đến tận tuổi trung niên, thậm chí đến 50 - 60 tuổi vẫn có thể bị mụn này.

 
2. "Thủ phạm" là chất dầu và vệ sinh kém

Mụn hình thành từ nhiều nguyên nhân nhưng thường gặp nhất là do thể chất, cơ địa, không liên quan quá nhiều đến vấn đề vệ sinh da.

Mụn đầu đen là do không khí tiếp xúc với nhân mụn, gây ra tình trạng ô xy hoá mà tạo nên màu đen chứ không phải do "bẩn". Vì vậy, hi vọng rửa mặt thường xuyên để "bài trừ" mụn là không khả thi.

3. Chỉ có thể "giải quyết" bằng cách nặn

Nặn mụn, hút mụn... chỉ có thể làm cho bạn vơi đi nỗi lo được vài ngày, bởi vì những biện pháp đó đều là tạm thời, không bao lâu sau thì mụn lại nổi lên ở ngay chỗ cũ bạn vừa nặn.

Mụn cám có thể chữa được bằng các sản phẩm điều trị mụn. Trước hết, khi có mụn cám, người bệnh nên rửa mặt bằng các sản phẩm gel dành cho da nhờn và da dễ nhạy cảm. Sản phẩm không nên có xà phòng, dễ làm cho da bị khô và dị ứng.

Tiếp theo, dùng các loại sữa dưỡng da làm sạch thoáng và chống bóng nhờn. Và cuối cùng bôi kem trị mụn cám. Trong kem này có một số hoạt chất làm chống sừng hóa cổ nang lông tuyến bã, giảm bài tiết nhờn và diệt vi khuẩn gây mụn, một số loại còn có hoạt chất tái tạo da, chống sẹo do mụn gây nên.

Điều trị mụn còn phải kết hợp với vệ sinh tại chỗ (có nơi mụn), toàn thân, chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi điều độ, không thức quá khuya, chế độ ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng và khoáng chất. Buổi tối và sáng, dành ít phút mát xa da mặt cũng rất tốt, giúp cho da được tập thể dục, bài tiết các chất nhờn ra ngoài, các mạch máu dưới da được lưu thông và nuôi dưỡng da tốt hơn.

Hiểu đúng về mụn và bản chất của mụn sẽ giúp bạn "bốc thuốc đúng bệnh", từ đó hạn chế sự xuất hiện của mụn, đồng thời giúp các cách trị mụn ở tuổi dậy thì mà bạn đang áp dụng được phát huy hiệu quả cao nhất.