22.03.2013 Chăm sóc cơ thể

Thực phẩm đông lạnh nhiều dinh dưỡng hơn?

Thuc pham dong lanh

Trên thực tế, đông lạnh là  một cách thức để bảo quản thực phẩm. Khác với cách trữ thực phẩm trước đây dùng nhiệt độ cao, phương pháp đông lạnh giữ thực phẩm ở nhiệt độ cực thấp. người ta vấn không ngừng tranh luận: liệu phương pháp nào hữu hiệu hơn?

Cách phổ biến nhất là làm đông lạnh. Cách làm lạnh nhanh này sẽ tạo ra các hạt đá nhỏ, thậm chí đá còn bao bọc hoàn toàn lấy thực phẩm. Đây là cách bảo quản cá, thịt, thức ăn có sẵn, kem, rau và hoa quả.

Đông lạnh còn tốt hơn tươi sống.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, rau quả đông lạnh còn tốt hơn cả đồ tươi. Lượng vitamin trong nấm, ớt ngọt, đậu, ngô và cà rốt đông lạnh nhiều hơn so với khi chúng còn tươi.

Trước khi rau quả được chế biến thành các món ăn trên bàn vào mỗi bữa ăn thì chúng đã được vận chuyển qua nhiều chặng đường, thậm chí là từ nước này sang nước khác nên rau dễ dàng bị mất đi các chất dinh dưỡng. Ngược lại, rau đông lạnh được xử lý chỉ vài giờ sau khi chúng được thu hoạch (thường khoảng thời gian này là 4 tiếng). Vitamin C là một chất cơ bản trong rau quả, nhưng nó rất dễ bị phân hủy dưới nhiệt độ cao, nước và ánh sáng. Tuy nhiên khi rau quả được bảo quản lạnh thì lượng chất này không hề mất đi.

Nếu phải lựa chọn dùng rau trữ lạnh hay rau tươi thì bạn hãy nhớ: dùng rau quả theo mùa và khi không đúng mùa thì nên dùng các loại rau bảo quản lạnh. Chúng sẽ tốt hơn các thứ rau tươi nhưng để lâu bên ngoài. 

Cách trữ lạnh thực phẩm

Các chuyên gia khuyên rằng khi bảo quản thực phẩm theo phương pháp đông lạnh nên tuân theo quy tắc sau: Làm lạnh nhanh, nhưng rã đông từ từ.

Rã đông thực phẩm có thể thực hiện theo những cách sau: đặt thực phẩm vào ngăn mát tủ lạnh, rã đông trong lò vi sóng, để thực phẩm ở nhiệt độ phòng…

Với các loại thịt và thịt gia cầm thì cách tốt hơn cả là nên để trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu thịt được gói trong các gói kín thì bạn nên để thịt trong tủ đến khi tan hết hoàn toàn.

Khi rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng, phải làm theo hướng dẫn, nếu không sẽ rất "nguy hiểm" vì thời gian vi sóng quá lâu không những rã đông thực phẩm mà còn vô tình nấu chín chúng.

Khi để thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ phòng, đá sẽ tan nhanh hơn  trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên bạn đừng mở hộp hay gói thực phẩm đến khi đá tan chảy hoàn toàn để tránh sự xâm nhập của các vi khuẩn độc hại. Nhìn chung, càng ít tiếp xúc với không khí bên ngoài thì chất lượng các thực phẩm càng được giữ tốt hơn.

 

Thuc pham dong lanh


Bạn có thể nấu súp, canh, cá, hải sản bằng thực phẩm đông lạnh (đặc biệt là rau củ) không cần rã đông.

Nếu bảo quản lạnh thực phẩm trong tủ lạnh tại nhà để dùng dần, nên lưu ý:

- Hoa quả để trong tủ lạnh lâu rất dễ bị mất độ giòn (Rau xà lách, củ cải, ớt chuông, dưa chuột…)

- Trứng sẽ dễ bị quánh, cứng lại như "cao su" khi để lâu trong tủ lạnh.

- Khoai tây sẽ bị thâm và quắt lại khi bảo quản lạnh

 

Thuc pham dong lanh