11.10.2012 Chăm sóc cơ thể

Tập thể dục, lúc nào phải nói "không"?

The duc luc nao phai noi koNếu bạn cảm thấy chóng mặt, tim đập quá nhanh, đau ngực, hơi thở ngắn...

 
Chúng mình đều biết là khi tập thể thao thì nhịp tim sẽ tăng lên, và tuỳ vào cường độ tập của bạn mà nhịp tim tăng từ 50%-85% mức thông thường. Nếu muốn giảm cân thì tim đập ở mức tăng từ 80-85% là hoàn hảo nhất. Vậy thì sao phải ngưng tập chứ?
 
Câu trả lời là vì sức khoẻ của chính chúng mình đó, nếu bạn tập thể thao và thỉnh thoảng bị thở gấp một tẹo thì đúng là không có gì đáng lo lắng cả. Nhưng nếu suốt 45 phút hì hục tập mà bạn cứ choáng váng, hoa mắt thì dễ gặp sự cố lắm! Ví dụ như teen boy nâng tạ mà lại choáng váng, hoa mắt thì thế nào cũng lãnh vài cục bầm trên vai cho mà xem.
 
Chưa kể đến việc choáng đi kèm với nặng ngực thở gấp rất có thể là dấu hiệu đau tim, nếu không điều chỉnh nhịp thở cân bằng kịp lúc, rất có thể dẫn đến hậu quả khác nghiêm trọng hơn nhiều!
 

Khi bạn thấy nhức đầu,ớn lạnh, các cơ ê ẩm và nóng hừng hực...

 
Tập thể thao thì đau cơ là chuyện bình thường trong những ngày đầu mới làm quen với bài tập. Chuyện nhức đầu thì thi thoảng cũng xảy ra do bạn thiếu ngủ chẳng hạn, còn luyện tập thì ai chẳng mong người nóng lên nhanh một tí để đốt mỡ teen ha! Nhưng mà nếu những triệu chứng trên đây xảy ra cùng lúc và vào những ngày thời tiết oi bức, bạn nên điều hoà lại cơ thể bằng những bài tập thả lỏng nhé!

Sau khi nhịp tim cân bằng lại, kiểm tra lại nhiệt độ cơ thể đã ổn hơn chưa, bạn có cảm thấy khoẻ khoắn hơn chưa. Nếu mọi thứ lại đâu vào đấy thì bạn cứ tiếp tục tập, còn nếu thân nhiệt vẫn cao thì bạn nên nghỉ ngơi và kiểm tra xem có bị ốm không nhé.
 

Chấn thương sau khi tập

 
Bạn có thể bị chấn thương nếu không cẩn thận trong lúc tập, tập sai động tác hay tập luyện quá sức. Với nguyên nhân nào đi nữa thì khi bị chấn thương bạn cũng nên ngừng việc tập luyện ngay.

Công việc nên làm tiếp theo là đến bác sĩ để kiểm tra nếu chỗ bị đau ngày càng nghiêm trọng hoặc vùng cơ đau liên tục hơn 1 tuần chưa khỏi.Dĩ nhiên là trong khoảng thời gian này bạn phải nghỉ tập hẳn.
 

Mách nhỏ với teengirl:

 
Có tới hơn 60% XX đến nguyệt san là phải chịu những cơn đau bụng kinh, đau lưng, choáng, mệt mỏi…Và gần như tất cả các nàng phe XX đều không thấy thoải mái khi phải tập luyện vào những ngày như thế này. 
 
Cách tốt nhất là để cho cơ thể relax trong khoảng 2 ngày đầu khi mà đèn đỏ ra nhiều nhất và dễ bị mệt mỏi nhất. Sau đó, bạn có thể tập luyện nhẹ nhàng đến khi nguyện san tạm biệt chúng mình rồi thì …a lê hấp! Tiếp tục tập luyện với cường độ bình thường nào!