26.10.2012 Chăm sóc cơ thể

Băng vệ sinh, Tampon hay Mooncup

Bang ve sinh tampon hay mooncupBăng vệ sinh - Trợ thủ đa năng

Chúng ta đã quá quen thuộc với băng vệ sinh thông thường. Nào là: mỏng, dày, có cánh, không cánh, thấm, siêu thấm. BVS có rất nhiều chủng loại để các bạn lựa chọn. Đây là loại thông dụng nhất dành cho các bạn gái trong ngày "đèn đỏ". Nó thường có hình chữ nhật, có kích cỡ vừa khít với quần chip, vì vậy nó là "ba ri e" tuyệt vời để ngăn không cho cô nàng nguyệt san tràn ra ngoài giúp cho quần chíp luôn luôn sạch sẽ. Có loại BVS được thiết kế thêm đôi cánh hai bên ôm chặt lấy đáy quần chíp, sẽ giúp các bạn gái tha hồ tung tăng chạy nhảy mà không sợ BVS tuột ra ngoài. Tuy nhiên, sử dụng BVS dạng miếng sẽ làm hạn chế nhiều hoạt động của các bạn gái. Đặc biệt là trong thời buổi hiện nay, các bạn gái rất cần sự năng động.

Tham khảo: Dị ứng băng vệ sinh

Tampon  - Bí kíp của bạn gái năng động

Tampon hay còn gọi là băng vệ sinh dạng ống,  có hình giống chiếc que nhỏ bằng đầu ngón tay. Khi sử dụng các bạn phải đưa hẳn nó vào sâu trong âm đạo.Tampon còn có một đoạn dây để có thể lấy ra và kiểm soát. Tampon có chức năng không khác BVS thông thường. Nhưng tampon có khả năng thấm hút tốt, hầu như không có hiện tượng trào ra ngoài. Tampon giúp bạn gái vận động thoái mái hơn như chơi thể thao hay thậm chí là cả bơi lội.

Cách sử dụng tampon khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện đúng như hướng dẫn. Tuy nhiên, trước khi quyết định dùng tampon cho những "ngày đèn đỏ", bạn nên cân nhắc kĩ. Tampon cần thay 2 giờ một lần. Nếu sử dụng tampon không đúng cách có thể sẽ ảnh hưởng đến màng trinh. 

Tham khảo: Cách vệ sinh vùng kín đúng cách

Mooncup - Người bạn của phụ nữ trưởng thành

Mooncup hay còn gọi là cốc nguyệt san, được sản xuất tại Anh, có thể dùng nhiều lần, rất an toàn và văn minh. Mooncup có hình dạng phễu dài 5cm, được sản xuất từ silicone y tế, bạn chỉ cần đặt vào trong âm đạo, nó sẽ từ từ thu máu kinh nguyệt ngay bên trong âm đạo theo lượng ra tự nhiên của cơ thể bạn và ngăn không để kinh nguyệt rỉ ra, sau 4-8 tiếng thì bạn tháo ra rửa sạch bằng nước ấm rồi dùng tiếp.

Bang ve sinh Tampon hay Mooncup

Mooncup không có hóa chất, bông, vải không dệt, keo dính nên nó không thay đổi độ pH, môi trường tự bảo vệ của âm đạo. Đặt và tháo Mooncup rất nhẹ nhàng. Sử dụng Mooncup không khó, chỉ cần đọc qua hướng dẫn sử dụng kèm theo và tập theo là bạn gái có thể thành thạo ngay. Vấn đề cần lưu ý là mooncup có thể ảnh hưởng đến màng trinh nên các bạn gái trẻ chưa lập gia đình không nên sử dụng. Các bà mẹ mới sinh con dưới 6 tháng cũng không nên sử dụng sản phẩm này

Tham khảo: Màng trinh là gì và mất trinh có những dấu hiệu nào

Kết luận

Như vậy, BVS dạng miếng, tampon hay mooncup đều có những ưu điểm và hạn chế riêng của nó. Nếu những ngày thông thường bạn có thể dùng BVS dạng miếng. Khi vui chơi, hoạt động, đi bơi,… thì tampon là lựa chọn tốt hơn cho bạn. Nếu đã lập gia đình thì sử mooncup là vô cùng tiện lợi. Mong là là các bạn sẽ có lựa chọn tốt nhất cho mình vào những ngày "đèn đỏ".