07.07.2012 Chăm sóc cơ thể

Vệ Sinh "Cô Bé" Trong Ngày "Đèn Đỏ"

ve sinh co be trong ngay den do

Chăm chút "cô bé" hơn ngày thường

Trong những ngày "đèn đỏ", "cô bé" của bạn nữ thường xuyên ẩm ướt do dịch nhầy bên trong chảy ra, do chất nhớt từ các tuyến ở âm hộ tiết ra và do nước tiểu. Các chất nhầy này bị vi sinh phân hủy có thể gây nên mùi hôi hoặc gây viêm, ngứa, sưng tấy. 

Đặc biệt trong những ngày hành kinh, cơ thể có những biến đổi và âm hộ có thể rất dễ bị viêm nhiễm nếu vệ sinh không đúng cách. Do đó vệ sinh kinh nguyệt càng phải được chú trọng hơn trong những ngày này.
 
Hàng ngày, bạn cần lau rửa "cô bé" bằng nước sạch, có thể dùng ca nước để rửa, nếu có vòi hoa sen thì càng tốt. Vì vậy, không nên ngồi rửa trong chậu, không tắm rửa ở ao hồ. 
 
Các bạn có thể dùng dung dịch rửa dành cho phụ nữ nhưng chỉ cần dung dịch có chất tẩy rửa dịu nhẹ là ổn rồi. Nếu "cô bé" bị viêm, lở, ngứa,... thì không rửa bằng xà phòng mà nên dùng nước đun sôi để nguội rửa nhiều lần trong ngày (nếu không đỡ thì nên đi khám sức khỏe sinh sản ngay lập tức ở bệnh viện).
 
Ngoài ra, cần rửa theo đúng trình tự từ "cô bé" ra bẹn và rửa hậu môn sau cùng. Hay nói một cách dễ hiểu hơn là các bạn rửa từ trước ra sau. Đặc biệt, không rửa theo chiều ngược lại. Chú ý: không tự ý đưa ngón tay hay mỏ vịt vào âm đạo với lý do như rửa sâu bên trong cho sạch. Việc lựa chọn nước rửa phụ khoa cũng cần chú ý để tránh hiện tượng dị ứng cho "cô bé". Sau khi rửa xong, lau khô trước khi đặt khăn hoặc băng vệ sinh. Việc lau khô có thể dùng vải mềm, dễ thấm nước hoặc giấy vệ sinh chuyên dụng được bán sẵn ở các cửa hàng, siêu thị,... 

 

ve sinh co be trong ngay den do


Hàng ngày, bạn cần lau rửa "cô bé" bằng nước sạch

 
Khi sử dụng băng vệ sinh các bạn gái cũng cần lưu ý. Băng vệ sinh phải là loại vô trùng, không mua hàng rởm. Sau nhiều nhất 4-6 tiếng nên thay băng một lần. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại băng vệ sinh đóng gói sẵn với độ dày, mỏng, siêu thấm, loại dùng cho ban ngày, ban đêm, có cánh, không cánh, loại băng vệ sinh hằng ngày,... Tùy vào lượng kinh, ngày kinh, thời điểm, hoàn cảnh mà sử dụng băng vệ sinh phù hợp.

Tham khảo thêm: Cách vệ sinh vùng kín