24.11.2014 Bệnh lây lan qua đường TD

Cảnh giác với STDs

Canh Giac Voi STDs -2
Bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục (Sexually transmitted diseases - STDs) là các bệnh có thể lây nhiễm từ người này sang người khác khi quan hệ tình dục. Bệnh sẽ không loại trừ một ai đâu nhé.


STDs lây nhiễm như thế nào?     

Mọi người nghĩ rằng bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục chỉ bị lây lan khi có quan hệ tình dục. Điều này không đúng. Chỉ cần chúng ta vô tình chạm vào những vùng bị bệnh của người khác, là ta đã có thể mắc phải một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục rồi, ví dụ như các mụn cóc ở bộ phận sinh dục.  
 
Cũng không phải là nếu quan hệ tình dục bằng miệng hoặc bằng hậu môn, thì sẽ tránh được bệnh nhé, vì các vi rút, vi khuẩn gây bệnh có thể lọt vào cơ thể chúng ta qua nước miếng vào miệng, hoặc các chất dịch vào hậu môn, hay các cơ quan sinh dục ngoài.

Hơn nữa chúng ta lại không thể biết được ai đã bị nhiễm bệnh, và ngay bản thân chúng ta cũng không thể biết được mình có nhiễm bệnh hay không, vì thế chúng ta sẽ rất vô tình khi truyền bệnh cho người khác hoặc lấy bệnh của người khác về.    

Những tình huống lây nhiễm cao     

Quan hệ tình dục sớm: Nguy cơ lây nhiễm bệnh càng cao khi các bạn trẻ quan hệ tình dục càng sớm.     

Nhiều bạn tình: Nếu có hành vi tình dục với nhiều người mà không chung thuỷ với một người, thì nguy cơ lây nhiễm bệnh rất lớn.     

Quan hệ không dùng bao cao su: bao cao su không chỉ là một trong các biện pháp tránh thai an toàn, mà nó còn giúp ngăn ngừa được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Ngăn ngừa và điều trị bệnh STDs thế nào đây?     

Chữa bệnh không bằng phòng bệnh, và phòng bệnh thì dễ hơn nhiều so với chữa bệnh, vì thế cách tốt nhất là chúng ta phải phòng ngừa các STDs nhé. Con đường duy nhất ngăn chặn STDs là tình dục an toàn với bao cao su.

Nên kiểm tra thường xuyên xem "máy móc" của mình có vấn đề gì không. Các bác sĩ sẽ giúp teen biết cách bảo vệ bản thân và giúp bạn phát hiện bệnh kịp thời. Đặc biệt là nếu bạn thấy có những dấu hiệu không bình thường ở vùng kín thì đừng ngại, mà phải tới gặp bác sĩ ngay đấy.