09.10.2012 Bệnh lây lan qua đường TD

Sợ gần chồng chỉ vì "bệnh phụ khoa"

Nguyên nhân gây bệnh viêm nhiễm phụ khoa? 

Bình thường ở môi trường âm đạo luôn tồn tại hệ vi khuẩn có lợi sống giúp cân bằng sinh lý âm đạo, tạo pH acid (3,8-4,6) cho môi trường âm đạo, giúp ức chế sự phát triển của vi trùng gây bệnh. Vì nguyên nhân nào đó khiến cân bằng sinh lý ở môi trường âm đạo bị thay đổi sẽ tạo điều kiện cho vi trùng có hại tăng sinh, tấn công gây viêm nhiễm âm hộ-âm đạo. Âm hộ-âm đạo cũng có thể bị viêm nhiễm do nguyên nhân: Quan hệ với bạn tình mang mầm bệnh hoặc do sử dụng dụng cụ, thủ thuật y khoa không đảm bảo vô trùng. 

So gan chong vi benh phu khoa 

Các bệnh này gây ảnh hưởng đến trạng thái tâm lý và sức khỏe: đau bụng, khí hư, ngứa ngáy, khó chịu, mệt mỏi, Quá trình viêm nhiễm có thể dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, vô sinh, làm xuất hiện trên trái đất những đứa trẻ khuyết tật, những người phụ nữ chóng già và thậm chí có thể dẫn đến ung thư các cơ quan sinh dục, viêm đường tiết niệu.

 

Vệ sinh phòng bệnh: 

- Thực hành tình dục an toàn tránh mắc hoặc tái mắc phải bệnh nhiễm khuẩn đường sinh dục do các bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục. Nên sử dụng bao cao su cho mỗi lần quan hệ tình dục. Vệ sinh tốt cho cả hai người trước và sau khi quan hệ tình dục. 

- Các phụ nữ đang dùng kháng sinh, đang mang thai, dùng viên thuốc tránh thai kết hợp... là thời điểm thuận lợi cho các vi sinh vật có hại sống cộng sinh ở âm đạo dễ phát triển quá mức gây bệnh. Do vậy, các đối tượng trên phải tự giảm thiểu các nguy cơ: không mặc đồ nilon, bó sát gây nóng, ẩm vùng kín (dùng chất liệu cotton là tốt nhất).

 

Thực hiện vệ sinh cá nhân 

- Vệ sinh âm hộ hàng ngày bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ chuyên dụng, lau khô bằng khăn sạch, nhớ phải lau từ trước ra sau (hậu môn là cuối cùng). Luôn giữ cho bộ phận sinh dục ngoài thoáng, sạch. Tránh mặc quần chật, quần ẩm ướt. Thay quần lót thường xuyên. 

- Băng vệ sinh phải đảm bảo sạch, đủ thấm, từ 4 đến 6 giờ phải thay một lần.

- Không nên dùng nước bẩn có chứa nhiều vi sinh vật, để rửa vùng kín. 

- Không nên dùng xà bông hay các chất tẩy rửa mạnh, chất sát khuẩn mạnh ... để vệ sinh vùng kín

- Không tự thụt rửa âm đạo khi không có chỉ định của bác sỹ điều trị. 

- Lựa chọn sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ phù hợp.