26.10.2012 Bệnh lây lan qua đường TD

Chlamydia là bệnh gì?

Chlamydia la benh giChlamydia có thể truyền từ người này sang người khác qua quan hệ tình dục và có thể qua tiếp xúc bằng miệng hoặc âm đạo. Nếu ai đó chạm vào chất dịch trong cơ thể có chứa vi khuẩn sau đó sờ lên măt thì rất có khả năng bị nhiễm khuẩn. Bệnh cũng có thể truyền từ mẹ sang con khi sinh nở. Em bé sẽ có nguy cơ bị viêm phổi và hay nhiễm trùng mắt.

Tham khảo: Bệnh STD là gì

Làm cách nào để bạn nữ biết là đã mắc bệnh Chlamydia?

Rất khó để các bạn nữ biết liệu có bị Chlamydia hay không vì  hầu như bệnh không có bất kỳ triệu chứng nào. Chlamydia có thể gây ra khí hư bất thường ở âm đạo hoặc đau khi đi tiểu. Một số bạn nữ có thể bị đau bụng dưới, đau khi giao hợp hoặc chảy máu giữa kỳ kinh nguyệt. Đôi khi bị nhiễm Chlamydia chỉ gây sốt nhẹ, đau cơ hoặc nhức đầu.

Tham khảo: Gai sinh dục

Làm cách nào để bạn nam biết là đã mắc bệnh Chlamydia?        

Với bạn nam việc phát hiện nhiễm Chlamydia càng khó hơn. Vài bạn có thể thấy chất dịch tiết ra ở đầu dương vật (niệu đạo - nơi nước tiểu ra ngoài) hoặc có cảm giác ngứa hoặc nóng rát xung quanh dương vật và tinh hoàn bị sưng lên. Nhiều bạn bị bệnh nhưng có rất ít hoặc không có triệu chứng gì.

Tham khảo: Dấu hiệu bệnh giang mai ở nữ

Khi nào triệu chứng bệnh xuất hiện?

Một người bị nhiễm Chlamydia chỉ thấy triệu chứng sau vài tuần. Ở một sổ người, triệu chứng chỉ xuất hiện 3 tuần nhưng có nhiều người chẳng bao giờ phát ra bất cứ triệu chứng nào.

Điều gì có thể xảy ra?

Bạn nữ mắc bệnh nếu không được chữa trị có thể gây ra viêm nhiễm đường niệu đạo và viêm nhiễm cổ tử cung, viêm vùng chậu (PID) hoặc ống dẫn trứng Phalop. PID có thể gây ra hiếm muộn/ vô sinh và mang thai ngoài tử cung sau này.

Nếu bệnh không được chữa trị ở nam giới, Chlamydia có thể gây sưng niệu đạo và mào tinh hoàn.

Ai nên kiểm tra Chlamydia?

Bất kỳ ai đã có quan hệ tình dục thì cần được kiểm tra và chữa tri Chlamydia vì một người có thể bị nhiễm bệnh nhưng kô có triệu chứng nào. Kể cả bạn tình trong vòng 2 tháng gần nhất và bạn tình cuối cùng nếu lần quan hệ cuối cùng cách hơn 2 tháng. Điều quan trong là người mắc Chlamydia nên kiêng quan hệ tình dục cho đến khi bạn tình đã được chữa trị. 

Phòng bệnh

Tốt nhất là nên phòng bệnh Chlamydia hơn chữa bệnh và cách duy nhất để hoàn toàn ngăn ngừa nhiễm bệnh là kiêng tất cả các loại quan hệ tình dục. Nếu bạn đã có quan hệ tình dục, hãy sử dụng bao cao su là an toàn nhất.

Điều trị bệnh này như thế nào?

Nêú bạn nghĩ mình mắc Chlamydia hoặc nếu bạn tình của mình có mắc Chlamydia, bạn nên đến khám bác sỹ gia đình, bác sỹ nam khoa niên hoặc bác sỹ phụ khoa. Bác sỹ sẽ xét nghiệm bằng cách lấy mẫu ở tử cung hoặc dương vật để phân tích. Đôi khi bác sỹ có thể chẩn đoán Chlamydia bằng cách xét nghiệm nước tiểu.

Nếu bạn được chẩn đoán là mắc Chlamydia, bác sỹ sẽ cho toa thuốc kháng sinh giúp loại bỏ sự viêm nhiễm trong vòng 7- 10 ngày. Nếu bạn tình bị nhiễm Chlamydia, điều trị kịp thời sẽ giảm nguy cơ bệnh tình trở nên phức tạp.