09.10.2012 Bệnh lây lan qua đường TD

Bệnh lậu ở nữ giới

Benh lau o nu gioiBệnh lậu phát triển rất nhanh chỉ trong thời gian ngắn sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Trong giai đoạn mãn tính, mặc dù bệnh đang tiến triển nhưng nhiều trường hợp người bệnh không hay biết vì không thấy có triệu chứng của bệnh hoặc triệu chứng xuất hiện giống như một bệnh phụ khoa thông thường (đau âm ỉ ở bụng dưới, rối loạn kinh nguyệt, ra khí hư). Người bệnh lúc đó có cảm giác đau âm ỉ ở bụng dưới, nhức mỏi ở một hoặc hai bên hông, rối loạn kinh nguyệt, khí hư ra nhiều hơn bình thường, mệt mỏi, đau đớn, sốt cao. Bệnh càng nặng thì các triệu chứng trên càng rõ rệt.

 

Bệnh lậu để lại những tác hại ghê gớm đối với nữ giới như:

  

      - Vi trùng lậu gây đau đớn cho người mắc bệnh do gây tổn thương các bộ phận khác nhau trong cơ thể. Nữ giới có thể bị tổn thương niệu đạo, tuyến Bartholin, âm đạo, tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng.

  

     - Nam hoặc nữ mắc bệnh lậu nếu không chữa kịp thời có thể bị vô sinh do viêm tắc ống dẫn tinh, ống dẫn trứng.

  

     - Trong trường hợp biến chứng, vi trùng lậu đi theo đường máu gây bệnh đau tim và đau khớp xương.

 

Với phụ nữ mang thai

 

Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, bệnh còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi

  

     - Phụ nữ mang thai nếu bị bệnh lậu có thể truyền vi trùng lậu sang thai nhi gây ra các dị tật. Khi phụ nữ sinh con, vi trùng lậu có thể xâm nhập vào mắt và gây mù loà ở trẻ sơ sinh.

 

         - Nếu thấy có các triệu chứng của bệnh lậu cần phải đi khám bệnh ngay và điều trị kịp thời. Nếu để bệnh nặng thì rất khó chữa vì vi trùng lậu đã gây những tổn thương khó hồi phục được. Bệnh lậu có thể chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh ở bất cứ giai đoạn nào. Tuy nhiên, cách điều trị bệnh lậu ngày càng khó khăn và phức tạp vì đã có những dòng vi khuẩn lậu kháng thuốc do sử dụng bừa bãi thuốc kháng sinh. 

 

Cần tham khảo bác sĩ ngay khi có những triệu chứng bất thường

 

Các chị em phụ nữ phải cảnh giác thật cao cũng như có những thăm khám kịp thời và thích hợp để tránh việc đã rồi. Nguy cơ sức khỏe thể chất và đời sống tinh thần thương tổn nặng nề là điều sẽ đến nếu như mỗi người thiếu sự cảnh giác cần thiết.