07.07.2012 Bệnh lây lan qua đường TD

Những điều teen thường hoang tưởng về STDs

 

Hoang tưởng 1: Chỉ những người "không ra gì" mới bị STDs?

 

 

Nhung dieu teen hoang tuong ve STDs

Sự thực là: STDs không chừa một ai

Từ người giàu, đến kẻ nghèo, từ các vận động viên đến các chuyên viên toán học, từ các giám đốc đến các giáo sư,… ai ai cũng có thể mắc STDs. Thậm chí ngay cả với những người mới quan hệ lần đầu cũng có thể có nguy cơ không tránh khỏi bị STDs. Nếu muốn thoát khỏi nguy cơ mắc STDs, chỉ có cách duy nhất là không quan hệ tình dục dưới bất kì hình thức nào?

Các teen lo lắng phải làm sao để tránh STDs? Nếu quyết định làm chuyện ấy, các teen nhà mình hãy nhớ thường xuyên xài condom mỗi lần. Ngay cả khi các Bạn gái có xài biện pháp tránh thai an toàn nào đó như thuốc tránh thai thì condom vẫn phải được ưu tiên kèm theo. Bởi rất đơn giản, condom là biện pháp tránh thai duy nhất có thêm chức năng phòng tránh STDs.Hoang tưởng 2: Nếu "nửa kia"của mình mà bị STDs, chắc chắn mình sẽ biết ngay...Sự thực là: Không có dấu hiệu nào thể hiện một người bị STDsNếu chỉ nhìn vẻ bề ngoài thì ngay cả bác sĩ cũng không thể nói được là ai bị STDs, ai không bị. Tất cả sẽ có trong kết quả các cuộc kiểm tra như thử máu,…Thậm chí, chính những người bị STDs còn không biết là mình đang mang bệnh trong người, bởi những bệnh STDs thường không gây nên triệu chứng gì.Tuy nhiên, loại vi rút gây các bệnh này vẫn có thể di chuyển và phát tán từ người này sang người khác dưới bất kì hình thức quan hệ tình dục nào, cho dù nó chưa một lần bùng phát trong cơ thể người bị bệnh. Nếu không được chữa trị triệt để, bệnh STDs có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt đến sự sinh sản (có thể dẫn tới vô sinh) hoặc các bệnh viêm nhiễm vùng xương chậu,…

 

 

Nhung dieu teen hoang tuong ve STDs

 

 

Vậy phải làm sao? Ngay cả khi teenboy và teengirl cùng có suy nghĩ là mình "sạch sẽ" thì cũng nên "kiểm tra" trước khi muốn XXX. Và một điều không thể quên là bao giờ cũng phải xài condom nhé. 


 
Hoang tưởng thứ 3: Quan hệ bằng miệng thì chẳng bao giờ mắc STDs?Sự thực là: Dù có làm chuyện ấy theo đường nào đi nữa (đường miệng, hậu môn, âm đạo, thậm chí là chỉ bên ngoài) thì cũng đều có thể bị STDs.Vi rút hay vi khuẩn gây nên các bệnh STDs có thể xâm nhập vào cơ thể qua những vết cắt hay những vết xước rất nhỏ trong miệng, ở hậu môn hay ở vùng kín. Một số bệnh STDs như bệnh nấm hay mụn giộp còn có thể lây lan qua da khi tiếp xúc với vùng da nhiễm bệnh hay vết thương hở. Vì vậy mà các teen đừng coi thường những tiếp xúc bên ngoài tưởng chừng như vô hại nhé.Làm thế nào đây? Cách tốt nhất để tránh STDs là không nên có quan hệ tình dục dù là qua đường miệng khi chưa biết rõ "đối phương" thế nào. Có như vậy, khả năng tránh các STDs sẽ cao hơn rất nhiều.


 
Hoang tưởng 4: Nếu đã bị STDs một lần rồi thì sẽ chẳng bao giờ bị lại lần thứ hai?Sự thực là: Đừng nói là lần thứ hai chứ ai cũng có thể bị mắc STDs đến lần thứ ba, thứ tư và hơn nữa nếu không biết cách bảo vệ và phòng tránh.Những bệnh STDs như nấm chlamydia hay bệnh lậu thì còn có thể chữa trị được, còn những bệnh như HIV hay mụn giộp thì sẽ đeo đẳng người bệnh cả đời. Tuy nhiên, nếu không biết cách tự phòng tránh mà vẫn quan hệ với những người bị STDs thì khả năng tái phát đối với những bệnh như nấm chlamydia hay bệnh lậu cũng là điều khó tránh khỏi.


Biện pháp nào phòng tránh đây? Các teen còn chưa có nhiều kinh nghiệm thì không thể nào được quên rằng, mình phải tự bảo vệ mình là chính. Vì vậy mà đừng quên condom nhé. Và nếu đã quan hệ thì hãy thường xuyên thăm khám, bởi nếu một trong hai người có dấu hiệu của STDs thì chắc chắn "nửa kia"cũng sẽ phải chữa trị cùng thời gian đấy.Hoang tưởng 5: Sau khi kiểm tra mà thấy mình "vô bệnh" thì anh ấy/ cô ấy không cần thiết phải đi khám làm gì, vì anh ấy/cô ấy cũng "vô bệnh" như mình?Sự thực là: Nửa kia của bạn vẫn có thể bị STDs mà không biếtThật chủ quan khi các teen nghĩ rằng, mình không bị mắc STDs thì tức là anh ấy/ cô ấy cũng không bị, và không cần đi khám làm gì. Thử hỏi, có teen nào muốn sau những cố gắng đi khám bệnh để biết là mình "sạch sẽ", để rồi sau đó lại bị mắc STDs từ "nửa kia" của mình hay không? Chắc chắn là không rồi, vì có ai dám chắc "nửa kia" cũng "sạch" như mình đâu. 

 

Nhung dieu teen hoang tuong ve STDs

 

Vậy tại sao không cùng nhau đi khám nhỉ? Cái ngày đó có thể không lãng mạn với tuổi chúng mình nhưng nó lại thể hiện sự quan tâm tới sức khỏe của cả hai đối với nhau. Hơn nữa, các teen hãy nhớ, các bệnh STDs quan trọng hơn sự lúng túng của cả hai lúc này, bởi nó thực sự là vấn đề sức khỏe cần quan tâm. Nếu không được chữa trị kịp thời, nó có thể gây nên mối đe dọa thường trực đối với người bệnh, như ảnh hưởng khả năng sinh sản, thậm chí gây chết người.

 


Thực ra thì vẫn còn nhiều hoang tưởng khác về chữ X thứ 3 và STDs và 5 hoang tưởng trên chỉ là một số hoang tưởng điển hình mà các teen thường gặp. Và cho dù có bao nhiêu hoang tưởng đi nữa thì các teen hãy luôn ghi nhớ rằng: luôn sử dụng condom khi quan hệ; thường xuyên kiểm tra sức khỏe của mình.