04.08.2020 Theo dõi chu kỳ

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con: chu kỳ kinh nguyệt và thụ thai

Bạn có kế hoạch sinh em bé nhưng cố gắng nhiều lần vẫn chưa có tin vui? Đừng lo nhé, Kotex GirlSpace sẽ cung cấp cho bạn cách tính ngày rụng trứng để sinh con đơn giản và hiệu quả, giúp bạn tăng khả năng thụ thai. Cùng tìm hiểu về cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai trong bài sau!

Tham khảo: Chu kỳ kinh nguyệt và những điều cần biết

Chu kỳ kinh nguyệt và thụ thai có liên quan gì đến nhau?

Để hiểu được chu kỳ kinh nguyệt và thụ thai có gì liên quan đến nhau, bạn hãy cùng Kotex dạo qua một vòng chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới nhé!

Giai đoạn hành kinh

Giai đoạn hành kinh là chảy máu kinh nguyệt sau khi trứng rụng nhưng không được thụ tinh. Đây giai đoạn lớp niêm mạc của tử cung (nội mạc tử cung) được loại bỏ ra khỏi cơ thể qua ngả âm đạo. Dịch kinh nguyệt chứa máu, tế bào từ niêm mạc tử cung và dịch nhầy. Một kỳ hành kinh thường kéo dài trung bình khoảng từ 3 - 5 ngày.

Giai đoạn nang trứng

Giai đoạn này bắt đầu ngay sau khi máu ngưng chảy. Đây là lúc lượng estrogen và testosterone tăng lên, niêm mạc tử cung được tái tạo và trứng hình thành.

Hormone này kích thích buồng trứng sản xuất khoảng 5 đến 20 nang trứng. Mỗi nang trứng chứa một quả trứng chưa trưởng thành. Thông thường chỉ có một nang trứng phát triển thành trứng trưởng thành. Trong giai đoạn này, bạn cần phải chú ý bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể để quá trình hình thành trứng và tái tạo niêm mạc tử cung diễn ra suôn sẻ.

Giai đoạn rụng trứng(thụ thai)

Giai đoạn rụng trứng sẽ là giai đoạn mà chất dịch nhầy tiết ra nhiều và gây ra ẩm ướt cho vùng kín. Lúc này, chất dịch nhầy sẽ có màu trắng trong như lòng trắng trứng gà, cổ tử cung trở nên mềm hơn, mở rộng hơn để cho tinh trùng dễ gặp trứng và thụ thai. Đây chính là thời điểm dễ thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt cho các bạn gái chúng mình!

Đây là lúc nang trứng phát triển dẫn đến sự gia tăng nồng độ estrogen trong cơ thể. Vùng dưới đồi trong não nhận ra sự gia tăng này và tiết ra một chất hóa học gọi là hormone giải phóng gonadotropin (GnRH). Hormone này thúc đẩy tuyến yên sản xuất ra hormone luteinising (LH) và FSH nhiều hơn trước.

Quá trình rụng trứng và thể thao diễn ra như thế nào? Trong vòng hai ngày, nồng độ LH cao trong cơ thể sẽ kích hoạt sự rụng trứng. Trứng được phóng vào ống dẫn trứng và đưa về phía tử cung bởi những sợi lông nhỏ trong lòng ống. Sau khi rụng, trứng chỉ tồn tại trong khoảng 24 giờ. Nếu không được thụ tinh trong khoảng thời gian này, trứng sẽ chết.

Tham khảo: Rụng trứng là gì: cách tính ngày rụng trứng và dấu hiệu nhận biết

Giai đoạn hoàng thể

Giai đoạn hoàng thể là nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt, bắt đầu sau khi rụng trứng và kết thúc khi có kinh nguyệt tiếp theo.

Một khi nang trứng đã giải phóng trứng, trứng sẽ đi xuống ống dẫn trứng, nơi nó có thể tiếp xúc với tinh trùng và được thụ tinh. Các nang sau đó thay đổi, chuyển sang màu vàng và biến thành một cấu trúc mới gọi là hoàng thể.

Hoàng thể giải phóng progesterone và một số estrogen. Progesterone làm dày niêm mạc tử cung để trứng được thụ tinh có thể cấy ghép. Mạch máu phát triển bên trong lớp lót. Những mạch máu này sẽ cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho phôi đang phát triển.

Nếu quá trình trên không diễn ra, hoàng thể sẽ teo và chết đi, dẫn đến sự sụt giảm nồng độ progesterone. Điều này khiến niêm mạc tử cung bị bong ra, thoát ra cùng cùng dịch nhầy và máu. Hiện tượng này được gọi là kinh nguyệt.

 Bai 4 Hinh 2

Cửa sổ thụ thai là gì?

"Cửa sổ thụ thai" là thời điểm dễ thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt, khi việc thụ thai có cơ hội thành công cao nhất.

Thời gian thụ thai là bao nhiêu ngày? Thụ thai là hiện tượng chỉ có thể xảy ra trong 5 ngày trước khi rụng trứng cho đến ngày rụng trứng. 5 ngày này được gọi là thời kỳ "cửa sổ thụ thai" trong chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới. Chuyên gia cho biết, tuổi thọ của trứng chỉ khoảng 24 giờ, trong khi đối với tinh trùng là khoảng 5 ngày.

Sau rụng trứng bao nhiêu ngày thì có thai? Nếu một bạn gái có quan hệ tình dục trong 6 hoặc nhiều ngày trước khi trứng rụng, cơ hội có thai gần như bằng không. Nếu bạn ấy có quan hệ tình dục vào 5 ngày trước khi trứng rụng, xác suất mang thai của cô ấy sẽ khoảng 10%. Xác suất mang thai tăng lên đều đặn cho đến 2 ngày trước ngày rụng trứng và vào ngày rụng trứng.

Tham khảo: Cách tính ngày an toàn trong chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con

Cách tính ngày thụ thai hay cách tính ngày mang thai đơn giản nhất chính là tính được thời điểm rụng trứng. Vậy làm thế nào để tính ngày rụng trứng để sinh con?

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt của các bạn gái thường là 28 - 30 ngày. Trong những ngày này, cơ thể phụ nữ sẽ phóng thích ra khoảng 1 - 2 trứng và thường sẽ dao động và rơi vào ngày thứ 14. Trước khi trứng rụng, nội mạc tử cung của người phụ nữ sẽ được bao phủ. Sau khi trứng rụng, nội mạc tử cung sẽ nhanh chóng thay đổi để chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình thụ tinh giữa trứng và tinh trùng hình thành bào thai. Do đó, bạn gái cần nắm được cách tính ngày rụng trứng để mang thai.

  • Công thức chung tính ngày thụ thai theo chu kỳ kinh nguyệt:  Ngày rụng trứng = (Số ngày của một chu kỳ kinh) - 14

Ví dụ, chu kỳ của phụ nữ là 29 ngày. Ngày rụng trứng của bạn = (Số ngày của một chu kỳ kinh) - 14 = 29 - 14 = 15. Điều này cũng có nghĩa ngày rụng trứng của phụ nữ là ngày 15 (tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối).

Với cách tính ngày có thai này, thời điểm rụng trứng là giai đoạn quan trọng nhất của chu kỳ kinh nguyệt. Lúc này, trứng đã chín và sẽ di chuyến xuống ống dẫn trứng. Nếu các bạn quan hệ vào thời điểm này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để tinh trùng dễ dàng gặp trứng thụ thai.

Sử dụng que thử rụng trứng

Với các bạn kinh nguyệt không đều thì việc tính ngày rụng trứng để có thai trên thường sẽ cho ra kết quả không chính xác. Vì vậy, phương pháp dùng que thử rụng trứng thường được ưu tiên chọn lựa hơn.

Thời điểm sử dụng que thử rụng trứng thích hợp nhất là vào ngày thứ 10 trong chu kỳ kinh nguyệt. Que thử này sẽ giúp phát hiện được sự gia tăng hormone lutein hóa (LH) trong nước tiểu ngay trước khi rụng trứng. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết là dù phương pháp nào cũng có tỷ lệ  rủi ro nhất định. Vì thế, đừng nên quá thất vọng khi lần đầu áp dụng chưa thành công. Thử thêm vài lần nữa chắc chắn sẽ được thôi, bạn nhé!

Bác sĩ Tú Linh còn lưu ý thêm:

Quotes

Ngoài việc tính ngày rụng trứng, các bạn nữ cũng có thể để ý các dấu hiệu của cơ thể như huyết trắng nhiều hơn, dai hơn, đau nhẹ bụng dưới, tăng nhẹ thân nhiệt. Để tăng cơ hội có thai, các cặp vợ chồng cũng nên lập một chế độ sống lành mạnh, tập thể dục và có chế độ dinh dưỡng khoa học , ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng,bổ sung nhiều rau xanh, vitamin, hoa quả tươi. Tránh chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, tránh thức khuya, stress. Tần suất quan hệ đều đặn cũng tăng tỷ lệ thụ thai, nên quan hệ 2-3 lần/ tuần, nhất là trong giai đoạn quanh rụng trứng, giúp tạo được tinh trùng có chất lượng tốt và rụng trứng ổn định, đúng dự đoán hơn.

Quotes

Dù đã sống cùng nhau vài năm, nhưng chắc hẳn đến giờ nhiều bạn gái mới thực sự hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt và thụ thai ở nữ giới diễn ra như thế nào.

Tham khảo: Hội chứng tiền kinh nguyệt là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin bổ ích khác về nữ giới tại Kotex GirlSpace hoặc gửi câu hỏi về Góc chuyên gia để nhận tư vấn thêm về chủ đề mình quan tâm nhé!