25.08.2020 Theo dõi chu kỳ

1 tháng có kinh 2 lần có sao không? Có khác ra máu giữa chu kỳ kinh?

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của các bạn gái sẽ lặp lại sau 21 đến 35 ngày, thời gian hành kinh sẽ kéo dài từ 3 đến 7 ngày.  Nếu thời gian có kinh ngắn, hết kinh 10 ngày lại có kinh hoặc 1 tháng có kinh 2 lần thì đây là điều cần chú ý. Có đến 40% phụ nữ sẽ gặp vấn đề này ít nhất 1 lần trong đời. Vậy tình trạng có kinh 2 lần tronng 1 tháng có nguy hiểm không hay khác biệt như thế nào với ra máu giữa chu kỳ kinh? Hãy cùng theo dõi bài viết của Kotex GirlSpace dưới đây nhé!

Tham khảo:  Tại sao kinh nguyệt không đều? Cách chữa kinh nguyệt không đều tại nhà

Phân biệt 1 tháng có kinh 2 lần và ra máu giữa chu kỳ kinh

Ra máu giữa chu kỳ kinh

Ra máu giữa chu kỳ kinh là tình trạng xảy ra vào thời điểm kết thúc thời gian hành kinh chưa lâu, hoặc trước khi bắt đầu chu kỳ kinh mới. Nếu tình trạng này nhẹ, bạn chỉ ra một ít máu, nhưng ở trạng thái nặng thì có thể xem như một kỳ kinh nguyệt bình thường. Kinh nguyệt ra nhiều khi chưa đến kỳ kinh sẽ khiến các bạn gái căng thẳng và lo lắng. Vì tình trạng này đôi khi liên quan đến các bệnh lý như viêm âm đạo, nghiêm trọng hơn là ung thư. Những căn bệnh này cần điều trị sớm để tránh các rủi ro về sau.

Trong một số trường hợp, cơ thể sẽ tự điều tiết để cải thiện vấn đề ra máu giữa chu kỳ kinh. Tuy nhiên, các bạn gái vẫn nên tìm đến bác sĩ và điều trị càng sớm càng tốt để tránh những điều không mong muốn.

Tham khảo:  Màu máu kinh nguyệt: máu hồng, máu đỏ, máu nâu, máu đen có bình thường?

Có kinh 2 lần 1 tháng

Mỗi cô nàng sẽ có chu kỳ kinh nguyệt với thời gian khác nhau. Thông thường, các bạn gái sẽ bắt đầu kỳ kinh vào 21 đến 35 ngày tiếp theo, nhưng vẫn có một số chị em có thời gian ngắn hơn tùy vào từng cơ địa. Các bạn gái nếu có chu kỳ kinh khoảng 21 ngày, nhưng lại có kinh sớm hơn từ 3 đến 5 ngày thì tình trạng 1 tháng có kinh 2 lần là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu hiện tượng có kinh 2 lần trong 1 tháng liên tục xảy ra, vừa hết kinh 10 ngày lại có kinh thì các chị em không nên xem nhẹ. Bên cạnh đó, những nguyên nhân như bệnh lý hay cách thức sinh hoạt cũng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh.

Nguyên nhân 1 tháng có kinh 2 lần

Căng thẳng hoặc hưng phấn quá độ

Hormone là một trong các yếu tố chi phối đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ. Khi gặp áp lực, căng thẳng trong cuộc sống hay hưng phấn quá mức, chu kỳ kinh sẽ ảnh hưởng và thay đổi theo tâm lý ở thời điểm đó. Hoạt động của buồng trứng ít nhiều do thần kinh chi phối, do đó, khi tâm trạng của các bạn gái phấn khích quá mức, hormone sẽ tiết ra và xuất hiện kinh nguyệt sớm.

Ngược lại, nếu tâm lý không tốt, thời gian hành kinh sẽ đến trễ hơn từ vài ngày hoặc lên đến cả tháng. Nếu nguyên nhân một tháng có kinh 2 lần xuất phát do tâm lý chi phối thì vấn đề này không gây nguy hiểm đến sức khỏe của hội chị em. Tuy nhiên, cần lưu ý là các bạn gái nên giữ tâm trạng thoải mái bằng việc nghỉ ngơi, phân bổ thời gian sinh hoạt hợp lý để không ảnh hưởng đến chu kỳ kinh tiếp theo.

Tham khảo:  5 nguyên nhân kinh nguyệt màu đen và cách chữa kinh nguyệt màu đen tại nhà

Rối loạn nội tiết tố

Có thể nói, các cô nàng trong độ tuổi dậy thì hay phụ nữ bắt đầu giai đoạn tiền mãn kinh là những người có nguy cơ rối loạn nội tiết tố cao. Sự gia tăng estrogen sẽ khiến chu kỳ kinh thay đổi, dẫn đến tình trạng có kinh 2 lần trong 1 tháng hoặc thậm chí 1 tháng có kinh 3 lần. Bên cạnh đó, trong thời gian hành kinh còn xuất hiện các vấn đề như máu kinh chảy nhiều, rong kinh...

Sử dụng thuốc tránh thai

Khi các bạn gái sử dụng thuốc tránh thai, hormone trong cơ thể sẽ có sự thay đổi và dẫn đến hiện tượng chảy máu bất thường. Cơ thể của bạn đã quen với sự gia tăng lượng hormone để hạn chế mang thai ngoài ý muốn. Nhưng nếu bạn đột ngột ngưng sử dụng thuốc, lượng hormone thay đổi thì tình trạng có kinh sớm là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Thuốc tránh thai được xem là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt vì có thể ảnh hưởng đến việc có kinh sớm hoặc muộn.

Tham khảo:  Vì sao ra máu màu nâu trước kỳ kinh nguyệt 10 ngày?

Bệnh lý

Bệnh lý là một trong các yếu tố gây ra vấn đề có kinh 2 lần trong tháng. Phụ nữ mắc các bệnh liên quan đến phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung…sẽ dễ thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó, nếu có kinh nhiều lần trong 1 tháng, các bạn gái không nên chủ quan mà nên đến gặp bác sĩ để thăm khám vì đây có thể là dấu hiệu của u xơ tử cung. U xơ là khối u không quá nguy hiểm đến sức khỏe, nhưng nếu không được chữa trị kịp thời thì về lâu dài sẽ gây ra biến chứng không mong muốn. U xơ còn gây ra các tình trạng như đau lưng, đau bụng và lượng máu kinh ra nhiều mỗi khi đến thời gian hành kinh.

1 Thang Co Kinh 2 Lan Co Sao Khong 2 

Buồng trứng đa nang là một trong các bệnh lý dẫn đến hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới. Nồng độ hormone trong cơ thể thay đổi khiến chu kỳ kinh đến sớm hoặc đến muộn tùy cơ địa của mỗi người. Thông thường, những cô nàng mắc hội chứng buồng trứng đa nang sẽ có chu kỳ kinh nguyệt lên đến vài tháng, một số ít khác sẽ có kinh 2 lần 1 tháng.

Hội chứng Polyp tử cung cũng khiến hormone thay đổi và gây ra vấn đề ra máu giữa chu kỳ kinh. Bệnh Polyp khá giống với u xơ, vì vậy các bạn gái mắc hội chứng Polyp thường lầm tưởng mình đến thời gian hành kinh và không kịp thời đến bệnh viện để chữa trị.

Tham khảo:  Rối loạn kinh nguyệt là gì: nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Vấn đề về tuyến giáp ít nhiều cũng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh của chị em phụ nữ. Các bệnh liên quan đến tuyến giáp hay cường giáp là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt. Hormone trong cơ thể sẽ điều khiển hoạt động của tuyến giáp và ảnh hưởng đến thời gian hành kinh. Tuyến giáp không hoạt động tốt hay hoạt động quá mức sẽ khiến các bạn gái có kinh nguyệt 2 lần trong 1 tháng.

1 tháng có kinh 2 lần có sao không và khi nào cần gặp bác sĩ?

Trong trường hợp 1 tháng có kinh 2 lần mà nguyên nhân là do yếu tố tâm lý hay tác dụng của thuốc tránh thai, các bạn gái không cần quá lo lắng vì sẽ không gây nguy hiểm đến sức khỏe. Chỉ cần dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý và có chế độ ăn uống phù hợp để điều chỉnh lại chu kỳ kinh nguyệt.

Tham khảo:  Nguyên nhân kinh nguyệt kéo dài 15 ngày, 20 ngày hay 1 tháng

Nếu các bạn gái gặp tình trạng kinh nguyệt 1 tháng 2 lần và lượng máu chảy bất thường thì nên dành thời gian đến bệnh viện, trình bày với bác sĩ những điều mà bạn đang gặp phải để bác sĩ dễ dàng chẩn đoán và điều trị kịp thời. Hãy theo dõi các vấn đề như chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao lâu, rối loạn kinh nguyệt có xuất hiện thường xuyên hay không. Bên cạnh đó, trong kỳ hành kinh hãy lưu ý thời gian ra máu là bao lâu, màu sắc có khác lạ không và lượng máu ra nhiều hay ít. Cuối cùng, nên chú ý ngoài việc kinh nguyệt không theo chu kỳ thì còn có triệu chứng nào khác không.

Những thay đổi bất thường về chu kỳ kinh ít nhiều sẽ phản ánh tình trạng sức khỏe của các bạn gái. Do đó, nếu nhận thấy hiện tượng kỳ kinh nguyệt đến quá sớm hay quá trễ, xuất hiện một số triệu chứng như đau vùng xương chậu, đau bụng dữ dội, lượng máu trong thời gian hành kinh ra nhiều....thì nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Tham khảo:  Kinh nguyệt không đều làm sao biết có thai hay có thai được không?

Các bạn gái khi gặp tình trạng 1 tháng có kinh 2 lần thì đừng vội lo lắng nhé. Nếu hiện tượng này xuất hiện trong thời gian dài và kèm theo một số triệu chứng thì lúc này cần tìm gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Hy vọng những thông tin trên đã phần nào giúp các bạn gái biết được đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng có kinh 2 đến 3 lần trong tháng hay ra máu giữa chu kỳ kinh, nhưng để biết chính xác thì vẫn nên đến gặp bác sĩ nhé.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin khác tại Kotex GirlSpace hoặc gửi câu hỏi về Góc chuyên gia để nhận tư vấn thêm về chủ đề mình quan tâm.