22.06.2020 Theo dõi chu kỳ

Que Thử Rụng Trứng Vạch Dưới Mờ Vạch Trên Đậm Là Sao?

Que thử thai thì rất phổ biến với bạn gái chúng mình nhưng que thử rụng trứng thì sao? Bạn không biết nên sử dụng que thử thường hay que thử rụng trứng điện tử? Bạn mò mẫm cách đọc que thử rụng trứng và không biết que thử rụng trứng vạch dưới mờ vạch trên đậm nghĩa là sao? Trong bài viết này, Kotex GirlSpace sẽ hướng dẫn các bạn gái cách đọc kết quả que thử rụng trứng sao cho đúng nhé!

Tham khảo: Chu kỳ kinh nguyệt và những điều cần biết

Que thử rụng trứng là gì?

Que thử rụng trứng là dụng cụ dùng để kiểm tra nồng độ hormone LH (Luteinizing Hormone - Hormone Lutein hóa) trong nước tiểu. Đây là loại hormone thường tăng cao vào khoảng thời gian gần rụng trứng. Nhận biết được thời điểm này, quá trình thụ thai sẽ thuận lợi hơn nếu cặp đôi quan hệ vào khoảng thời gian trứng mới rời khỏi nang noãn (rụng trứng) đi vào vòi trứng, tức khoảng 12-24 tiếng từ khi trứng rụng.

Hormone LH luôn xuất hiện trong nước tiểu của phụ nữ nhưng nồng độ sẽ tăng gấp 2 - 5 lần trước thời điểm trứng rụng khoảng 24 - 36 giờ. Đây là thời điểm dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt.

Vì thế, nếu có thể đoán được ngày rụng trứng sẽ có lợi hơn với những cặp vợ chồng đang lên kế hoạch có con. Tác dụng của que thử rụng trứng chính là để giúp xác định những ngày thuận lợi để thụ tinh trong tháng. Tuy nhiên, que thử rụng trứng vẫn là một dụng cụ khá mới mẻ ở Việt Nam.

Tham khảo: Hội chứng tiền kinh nguyệt là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Que thử rụng trứng có chính xác không?

Theo Hiệp hội Thai kỳ Hoa Kỳ cho biết, que thử rụng trứng có tính chính xác lên đến 99% trong việc phát hiện nồng độ cao hormone LH nếu được sử dụng đúng cách.

Tuy nhiên, lượng hormone LH tăng không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của sự rụng trứng. Một số trường hợp hormone LH tăng cao nhưng không phải do rụng trứng, mà có thể do người đó bị mắc bệnh buồng trứng đa nang. Nếu bạn đang mang thai hoặc ở tuổi mãn kinh, kết quả của que thử rụng trứng cũng có thể bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, việc sử dụng một số loại thuốc theo toa như: menotropin (Pergonal), danazol (Danocrine) và thuốc có chứa hCG (Profasi hoặc APL) cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả que thử. Nếu các bạn gái đang điều trị các vấn đề về sức khỏe sinh sản bằng các thuốc Clomiphene citrate (Clomid hoặc Serophene), hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo que thử rụng trứng sẽ đưa ra kết quả chính xác.

Các bạn gái nên sử dụng que thử rụng trứng ngay sau khi lấy nước tiểu, để đảm bảo kết quả được chính xác. Nếu mẫu nước tiểu đã lâu thì mức độ đưa qua kết quả chính xác tùy thuộc vào điều kiện bảo quản:

  • Mẫu nước tiểu chỉ có thể lưu trữ khoảng 8 tiếng trong nhiệt độ phòng (15 - 28ºC).
  • Và trong khoảng 24 giờ nếu được bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, các bạn gái phải đưa mẫu nước tiểu ra ngoài ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút trước khi bắt đầu thử.

Tuy nhiên, tốt nhất các bạn gái vẫn nên thử nước tiểu ngay trong ngày để hạn chế khả năng nhận được kết quả sai.

Tham khảo: Rụng trứng là gì: cách tính ngày rụng trứng và dấu hiệu nhận biết

Cách tính thời gian thử rụng trứng

Một chu kỳ kinh của người phụ nữ được tính từ ngày đầu tiên có kinh đến ngày trước khi bắt đầu có kinh ở chu kỳ kinh tiếp theo. Muốn xác định chiều dài thông thường của chu kỳ kinh nguyệt, bạn nên theo dõi trong ít nhất 3 tháng. Sau khi biết được chiều dài chu kỳ, hãy ghi chú lại cẩn thận để có thể bắt đầu tiến hành thử nghiệm.

  • Chu kỳ 28 ngày: Bắt đầu sử dụng que thử rụng trứng vào ngày 11 và sử dụng liên tiếp trong 6 ngày.
  • Chu kỳ chạy từ 27- 34 ngày: Trứng có thể rụng trong khoảng từ ngày 13- 20, vì vậy, bạn nên sử dụng que bắt đầu vào ngày 11 và tiếp tục cho đến ngày 20.
  • Chu kỳ của bạn ít hơn 21 ngày hoặc lớn hơn 40 ngày: Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Hướng dẫn sử dụng que thử rụng trứng

Lấy mẫu thử

Bước 1: Thời gian giữa 10:00 và 20:00 là thời điểm phù hợp để thu thập nước tiểu trong ngày. Không sử dụng mẫu nước tiểu đầu tiên vào buổi sáng như cách lấy mẫu để thử thai. Dùng chén sạch hoặc khay đựng trong bộ dụng cụ để chứa nước tiểu.

Bước 2: Như đã đề cập ở trên, bạn có thể lưu trữ các mẫu ở nhiệt độ phòng (từ 15ºC đến 28ºC) trong khoảng 8 tiếng hoặc nếu bảo quản ngăn mát trong tủ lạnh trong khoảng 24 giờ. Tuy nhiên, tuyệt đối không nên đem đông lạnh mẫu nước tiểu. Nếu dùng mẫu trong tủ lạnh, phải đưa ra ngoài ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút trước khi bắt đầu thử nghiệm. Để có kết quả tốt nhất nên kiểm tra trong cùng một ngày lấy mẫu nước tiểu.

Các bước thử nghiệm bằng que thử rụng trứng

Bước 1: Sau 3 tháng theo dõi, các bạn gái có thể xác định chiều dài của mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Chiều dài của chu kỳ kinh nguyệt được tính bằng số ngày kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh đến ngày trước khi hành kinh để bắt đầu vào chu kỳ tiếp theo.

Bước 2: Các công đoạn thử nghiệm

Tương tự cách sử dụng que thử thai, các bạn gái cần cẩn thận đặt que thử hormone LH theo chiều thẳng đứng vào cốc nước tiểu và đợi trong vòng 10 giây. Sau đó đặt que trên một bề mặt phẳng khô sạch, không thấm nước. Điều quan trọng nhất cần nhớ trong cách sử dụng que thử rụng trứng là không để cho mực nước tiểu vượt quá dòng được chỉ định bằng mũi tên có ghi chữ MAX Line. Nếu không, que thử rụng trứng sẽ cho kết quả không chính xác.

Và bây giờ, các bạn gái chỉ cần chờ cho đến khi que thử rụng trứng xuất hiện các vạch màu. Tùy thuộc vào nồng độ LH trong mẫu thử, bạn có thể đọc kết quả que thử rụng trứng nhanh nhất sau khoảng 40 giây. Tuy nhiên, để khẳng định chắc chắn, nên đợi thêm khoảng 10 phút.

Tham khảo: Cách tính ngày rụng trứng để sinh con: Chu kỳ kinh nguyệt và thụ thai

Cách đọc que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng vạch trên đậm, vạch dưới mờ là sao?. Dưới đây là những kết quả thường gặp sau khi sử dụng que thử rụng trứng:

  • Que hiện 1 vạch trên: Chưa phải thời điểm rụng trứng.
  • Que hiện 1 vạch dưới mờ 1 vạch trên đậm: Thời điểm rụng trứng còn khá xa.
  • Que hiện 2 vạch bằng nhau (2 vạch đậm hoặc 2 vạch mờ): Điều này có nghĩa là bạn sắp đến ngày rụng trứng.
  • Que hiện 2 vạch (vạch dưới đậm màu hơn so với vạch trên): Thời điểm rụng trứng của bạn đã cận kề. Trứng sẽ rụng trong vòng 12-24 giờ ngay sau đó.

Đối với que thử rụng trứng điện tử, cac bạn gái có thể dễ dàng nhận biết kết quả thông qua các biểu tượng hiển thị, chẳng hạn như hình mặt cười trên màn hình.

Lưu ý là khi trứng đang hoặc vừa rụng, nếu các bạn gái dùng que thử dụng trứng thì vạch thứ hai vẫn sẽ hiện lên song nó sẽ mờ dần nếu thời điểm bạn thử đang ở cách xa ngày rụng trứng khá lâu.

Tham khảo: Cách tính ngày an toàn trong chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai

Có nên dùng que thử rụng trứng để tránh thai?

Việc sử dụng que thử rụng trứng để tránh thai có thể đem đến nhiều rủi ro và khiến các bạn gái mang thai ngoài ý muốn. Nguyên nhân là do que thử chỉ có thể xác định nồng độ hormone LH tăng vọt trong vòng 24 đến 48 giờ trước khi quá trình rụng trứng diễn ra, trong khi đó, tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể từ 3 đến 5 ngày.

Do đó, nếu các bạn gái đã quan hệ tình dục trước khi kịp phát hiện ra sự gia tăng hormone LH, trứng vẫn có thể với thụ tinh có sẵn. Tèn ten, thế là "dính chưởng". Vì vậy, các bạn gái đừng quá trông cậy vào que thử rụng trứng mà không sử dụng biện pháp quan hệ an toàn nhé!

Bài viết trên giúp bạn gái biết cách đọc que thử rụng trứng và giải đáp kết quả que thử rụng trứng vạch dưới mờ, vạch trên đậm. Ngoài ra, các bạn gái có thể tham khảo thêm một số thông tin khác tại Kotex GirlSpace hoặc gửi câu hỏi về Góc chuyên gia nhé!.