15.10.2019 Theo dõi chu kỳ

Chu kì kinh nguyệt 35-40 ngày: Cách tính ngày rụng trứng

Tính ngày rụng trứng như thế nào với chị em có chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày? Cùng tìm hiểu để lên kế hoạch thụ thai, tránh thai phù hợp nhé!

Tham khảo: Chu kỳ kinh nguyệt và những điều cần biết

Chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày có bình thường không? 

 Nếu có chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày, chị em cũng đừng quá lo lắng vì thật ra điều này hoàn toàn bình thường. Ở phái nữ, mỗi người sẽ có sự chênh lệch và xê dịch khác nhau trong chu kỳ, ít ai có vòng kinh đều đặn đúng 28 hoặc 30 ngày. Khi chu kỳ kinh trên 35 ngày, đó được gọi là vòng kinh dài, còn dưới 22 ngày thì là vòng kinh ngắn. 

Đặc biệt, với vòng kinh dài thì thời điểm trứng rụng cũng sẽ thưa hơn, nên chị em sẽ có khả năng thụ thai thấp hơn vòng kinh bình thường. 

Tham khảo: Hội chứng tiền kinh nguyệt là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Tính ngày rụng trứng cho chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày như thế nào?

 Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ luôn được chia làm 3 giai đoạn:

  1. Giai đoạn hình thành nang mạc (từ lúc hành kinh cho đến ngày thứ 14)
  2. Giai đoạn rụng trứng (24h tiếp theo)
  3. Giai đoạn hoàng thể (14 ngày sau) 

Khi kết thúc giai đoạn hoàng thể, một chu kỳ hình thành nang trứng mới sẽ bắt đầu, cũng là "ngày đèn đỏ" đầu tiên của chu kỳ mới.

Và dẫu hội chị em có chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày thì giai đoạn hoàng thể vẫn luôn cố định với 14 ngày. Từ đó, ta có công thức tính ngày rụng trứng cực đơn giản như sau: 

Ngày rụng trứng: n - 14 (n = số ngày chu kỳ kinh nguyệt)

Thời gian dễ thụ thai: ngày rụng trứng - 2 & ngày rụng trứng + 2

Ví dụ chị em có vòng kinh là 35 ngày, thì ngày rụng trứng sẽ là: 35 - 14 = 21. (ngày rụng trứng là ngày thứ 21 trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng)

Nhưng cần lưu ý nhé chị em gái, rằng công thức này chỉ áp dụng được cho chu kỳ kinh nguyệt đều đặn mà thôi. Nếu có dấu hiệu chu kỳ kinh nguyệt rối loạn, mỗi tháng mỗi khác thì không thể tính được chính xác ngày rụng trứng do không xác định được vòng kinh. Trong trường hợp này, hội chị em có thể tham khảo một số phương pháp khác bên dưới nhé. 

Tham khảo: Rụng trứng là gì: cách tính ngày rụng trứng và dấu hiệu nhận biết

Các phương pháp khác để xác định ngày rụng trứng

Dưới đây là một số cách khác để hội chị em với chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày có thể xác định thời điểm rụng trứng:

 - Dùng que thử rụng trứng: Nếu nồng độ hormon lutein hóa (luteinizing hormone) trong nước tiểu tăng, đây là báo hiệu của việc rụng trứng. 

- Quan sát chất nhầy âm đạo: "Cô bé" xuất hiện huyết trắng trong và dai như lòng trắng trứng gà, có thể kéo thành sợi liên tục, có khi dài đến 10cm.

- Nhiệt độ cơ thể tăng: Nếu thân nhiệt tăng khoảng 0,5 độ C mà không phải do bệnh, thì có thể chị em sẽ rụng trứng vào ngày hôm đó hoặc sau đó 1 - 2 ngày đấy. 

Tham khảo: Cách tính ngày rụng trứng để sinh con: Chu kỳ kinh nguyệt và thụ thai

Tham khảo: Cách tính ngày an toàn trong chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu các cách xác định ngày rụng trứng cho chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày, thật đơn giản phải không chị em? Đừng quên còn rất nhiều bài viết hữu ích khác đang chờ chị em tại Góc Chuyên Gia của Kotex đấy nhé!