04.09.2019 Theo dõi chu kỳ

Mách con gái dấu hiệu ngày rụng trứng và cách tính ngày rụng trứng

Dấu hiệu rụng trứng cho biết cơ thể con gái sắp bước vào thời kì đèn đỏ. Chỉ cần nắm các dấu hiệu trứng rụng dưới đây, bạn gái sẽ biết được mình gần đến kì hay chưa và dễ dàng xác định đâu là "ngày an toàn" trong tháng.

Tham khảo: Cách tính ngày quan hệ an toàn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

CÁC DẤU HIỆU RỤNG TRỨNG MÀ CON GÁI NÊN BIẾT

1. "Cô bé" luôn trong tình trạng ẩm ướt

Dấu hiệu rụng trứng dễ thấy nhất là "cô bé" sẽ trong tình trạng ẩm ướt, đó là do để cho tinh trùng dễ dàng di chuyển qua âm đạo, tiếp cận với trứng
Tham khảo: Ra nhiều huyết trắng là sắp có kinh

2. Đau, căng tức ngực

Một trong những dấu hiệu rụng trứng thường gặp nhất chính là căng tức ngực. Nồng độ hormone progesterone tăng trong thời kì rụng trứng cũng sẽ khiến ngực của chúng mình căng tức, đau nhức trong những ngày này.
Tham khảo: Ngực căng đau bao lâu thì có kinh

3. Đau bụng dưới

Đau bụng dưới, đầy bụng, đầy hơi, đau vùng xương chậu, khó chịu… là dấu hiệu sắp rụng trứng. Nguyên nhân có thể do các trứng vỡ trong nang buồng trứng hoặc trứng di chuyển trong ống dẫn để đi đến tử cung
Tham khảo: Cách giảm đau bụng kinh

4. Hay buồn nôn, chán ăn nhẹ

Vào những ngày này, hội chị em thường cảm thấy buồn nôn, chán ăn, khứu giác nhạy cảm hơn bình thường. Đừng quá lo lắng, đó chỉ là dấu hiệu rụng trứng mà thôi!

5. Có thể chảy máu nhẹ

Do có sự thay đổi nội tiết tố trong các nang buồng trứng nên có thể gây ra hiện tượng chảy máu nhẹ. Dễ thấy nhất đó là một ít máu nhạt màu nhưng đó không phải là máu còn sót lại của kỳ kinh nguyệt trước dính vào quần lót đâu mà là dấu hiệu rụng trứng đấy!
ham khảo: Màu máu kinh nguyệt thế nào là bình thường

CÁCH TÍNH NGÀY RỤNG TRỨNG

Vì chu kỳ kinh nguyệt của con gái có thể thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nên các bạn gái cần theo dõi chu kỳ của mình trong ít nhất là khoảng vài tháng. Điều này giúp chúng mình biết được chính xác ngày rụng trứng là ngày nào và thường kéo dài trong bao lâu.

Một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh (ngày 1) cho đến ngày cuối cùng tức trước khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt kế tiếp. Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài trung bình khoảng 28 ngày, và ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh gần nhất.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt dài hơn hoặc ngắn hơn 28 ngày, ngày rụng trứng sẽ được tính bằng cộng thêm hoặc trừ đi số ngày dao động đó

Công thức tính ngày rụng trứng là: Ngày rụng trứng = Số ngày của một chu kỳ kinh - 14

Ví dụ, nếu chu kỳ của bạn kéo dài 31 ngày, bạn sẽ rụng trứng vào ngày thứ 17 tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh gần nhất vừa xảy ra. Tương tự, chu kỳ kinh của bạn là 25 ngày, bạn sẽ rụng trứng vào ngày thứ 11 tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối.

Vì chu kì kinh nguyệt và khả năng thụ thai sẽ khác nhau, vì thế dựa trên các dấu hiệu rụng trứng các bạn gái có thể tự tính ra ngày trứng rụng của chính mình để có những biện pháp an toàn phòng tránh những trường hợp ngoài ý muốn nhé! Nếu có các thắc mắc về ngày rụng trứng và cách tính ngày rụng trứng đừng ngần ngại đặt câu hỏi tại Góc chuyên gia để được các chuyên gia giải đáp thắc mắc con gái nhé!