19.12.2017 Theo dõi chu kỳ

Nguyên Nhân Rong Kinh Và Cách Điều Trị

Rong kinh là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt của con gái là khác nhau tuỳ theo mỗi bạn gái, nhưng thường dao động từ 21 đến 35 ngày, trong đó có 3 đến 7 ngày là ngày "đèn đỏ". Nếu ngày "đèn đỏ" của bạn gái kéo dài hơn 7 ngày, và bạn mất trên 80ml máu trong một chu kỳ hoặc gấp đôi lượng máu kinh bình thường thì bạn đang có dấu hiệu bị rong kinh. Vậy nguyên nhân rong kinhcách chữa rong kinh như thế nào, hãy cũng Kotex tìm hiểu nhe.

Tham khảo: Bị rong kinh phải làm sao

Nguyên nhân rong kinh

 • Mất cân bằng hormone: Đây là nguyên nhân rong kinh phổ biến nhất. Progesterone và estrogen là các hormone chính điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Nếu có sự biến động mạnh trong nồng độ của hai loại hormone này thì sẽ khiến kỳ kinh kéo dài và máu kinh ra nhiều, dẫn đến hiện tượng rong kinh.
 • Căng thẳng: Căng thẳng là một trong những nguyên nhân gây rối loạn nồng độ hormone trong cơ thể.
 • Rối loạn chức năng buồng trứng: Nếu buồng trứng không giải phóng trứng thì cơ thể bạn gái sẽ không sản xuất progesterone, dẫn đến mất cân bằng hormone.
 • U xơ tử cung: Đây là các khối u không ung thư, hoặc lành tính.
 • Lạc nội mạc tử cung: Là tình trạng tình trạng mô tuyến của nội mạc tử cung hiện diện bên trong cơ của thành tử cung.
 • Sử dụng vòng tránh thai (IUD): Phương pháp tránh thai này là một nguyên nhân rong kinh vì nó có thể khiến bạn gái mất nhiều máu kinh hơn bình thường.
 • Bệnh viêm vùng chậu (PID): Đây là một bệnh nhiễm trùng các các bộ phận sinh dục phần trên ở bạn gái, có thể gây biến chứng nghiêm trọng.
 • Thuốc: Các thuốc chống viêm và thuốc chống đông máu có thể dẫn đến xuất huyết nặng.
Trong một số trường hợp hiếm gặp, rong kinh cũng có thể là triệu chứng của một sự rối loạn phức tạp hơn, chẳng hạn như suy tuyến giáp, ung thư cổ tử cung, hoặc chấn thương âm đạo. Nếu bạn gái đang bị rong kinh kéo dài, hoặc nếu tình trạng này đi kèm theo những cơn đau bụng dưới thì cần điều trị rong kinh, bạn hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra.

Tham khảo: Kinh nguyệt không đều

Cách điều trị rong kinh

 • Tập thể dục: Tập thể dục là một phương pháp đơn giản giúp giảm căng thẳng, và có thể điều chỉnh nồng độ hormone trong cơ thể.
 • Điều trị bằng thuốc: Rong kinh có thể được điều trị bằng một số loại thuốc bổ sung chất sắt và thuốc tránh thai để điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Bạn gái nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn về liều lượng cũng như loại thuốc phù hợp.
 • Điều trị bằng phẫu thuật: Với những nguyên nhân rong kinh do các bệnh về buồng trứng và tử cung như rối loạn chức năng buồng trứng, lạc nội mạc tử cung… thì điều trị bằng phẫu thuật sẽ chấm dứt bệnh lý, từ đó chấm dứt hiện tượng rong kinh. 

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn gái hiểu rõ hơn về nguyên nhân rong kinh cũng như cách điều trị rong kinh rồi nhé!