19.12.2017 Theo dõi chu kỳ

Chu Kỳ Kinh Nguyệt Bao Nhiêu Ngày Là Bình Thường?

Để xác định những trường hợp chu kỳ kinh nguyệt bất thường, bạn gái sẽ cần hiểu rõ hơn về cô bạn nguyệt san của mình. Vậy chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày là bình thường? Một chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài trung bình 28 ngày, và thời gian hành kinh dao động từ 2 đến 7 ngày với mức trung bình là từ 3 đến 5 ngày.

Tham khảo: Cách tính ngày quan hệ an toàn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ dài của chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày bị ảnh hưởng bởi lối sống. Một số yếu tố liên quan đến lối sống có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của con gái bao gồm tình trạng căng thẳng kéo dài và chế độ dinh dưỡng không hợp lý. Bạn gái hãy lưu ý đảm bảo một chế độ dinh dưỡng lành mạnh vì bất kỳ sự thiếu hụt khoáng chất nào cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Trong khi đó, tình trạng căng thẳng kéo dài sẽ khiến chu kỳ kinh nguyệt của bạn gái trở nên đặc biệt mất ổn định, kéo dài thành tình trạng rong kinh hoặc hoàn toàn biến mất.

Ngoài ra, vấn đề sức khỏe cũng sẽ có ảnh hưởng nhất định đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn gái. Bất kỳ một loại bệnh nào như tiểu đường, bệnh thận, nhiễm trùng đường tiết niệu,… cũng sẽ khiến bạn gái gặp rắc rối với chu kỳ kinh nguyệt của mình. Đừng lo lắng, tình trạng này sẽ kết thúc ngay khi bạn gái hết hẳn bệnh.

Tham khảo: Bị rong kinh phải làm sao

Khi nào nên gặp bác sĩ?

Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày cũng tuỳ thuộc vào thể trạng của từng bạn gái nhưng bình thường sẽ kéo dài từ 24 đến 35 ngày. Vì vậy, bạn gái nên đến gặp bác sĩ nếu chu kỳ của bạn nằm ngoài phạm vi này. Ngoài ra, nếu bạn đã có kinh hơn hai năm và chu kỳ của bạn vẫn không đều, hãy đến bệnh viện để kiểm tra.

Bị bệnh hoặc căng thẳng có thể khiến bạn gái bị chậm kinh. Tuy nhiên, nếu bạn chậm kinh trong khi vẫn quan hệ tình dục, hãy sử dụng các biện pháp thử thai để xác định liệu bạn có đang mang thai không. Ngoài ra, bạn gái hãy đi khám nếu:

  • Không có kinh trong hơn 90 ngày.
  • Chu kỳ trở nên rất bất thường khi mà trước đó vẫn bình thường.
  • Thời gian hành kinh kéo dài hơn 7 ngày.
  • Máu kinh ra nhiều hơn bình thường.
  • Xuất huyết giữa các kỳ kinh.
  • Đau bụng kinh dữ dội.

Tham khảo: Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì