20.11.2017 Theo dõi chu kỳ

Trễ Kinh Bao Lâu Thì Có Thai?

Sự thụ thai xảy ra khi tinh trùng thụ tinh với trứng nhưng bạn gái không thể khẳng định ngay rằng mình đang mang thai. Thay vào đó, bạn phải chờ cho đến khi trứng đã được thụ tinh làm tổ trong thành tử cung. Sự kiện này sẽ giải phóng hCG - một loại hormone được dùng làm cơ sở để xác định có thai. Nếu bạn gái đang tự hỏi "Trễ kinh bao lâu thì có thai?" thì câu trả lời cho bạn sẽ được giải đáp ngay bên dưới.

Tham khảo: Chậm kinh 1 tuần có sao không

Các phương pháp thử thai giúp kiểm tra xem liệu máu hay nước tiểu của bạn gái có chứa hormone hCG hay không. Nồng độ hCG tăng dần trong suốt thai kỳ và tăng gấp đôi 2-3 ngày sau khi thụ thai. Để biết chắc chắn trễ kinh bao lâu thì có thai, hầu hết các bạn gái sẽ phải chờ 5-10 ngày sau khi trễ kinh. Một số bạn khác có thể phát hiện mang thai sớm hơn vì lượng hCG tích lũy ở các mức khác nhau tùy theo từng người. Hai phương pháp thử thai phổ biến bao gồm xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm máu.

Tham khảo: Trễ kinh 10 ngày có thai không

1. Xét nghiệm nước tiểu

Bạn gái có thể làm xét nghiệm nước tiểu tại nhà hoặc tại phòng khám bác sĩ. Nếu tự hỏi chậm kinh bao lâu thì có thai, bạn có thể thử thai tại nhà một tuần sau khi trễ kinh và sau đó tiến hành kiểm tra với bác sĩ để xác nhận kết quả. Ưu điểm của việc thử thai tại nhà là tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng và riêng tư. Các sản phẩm xét nghiệm nước tiểu bao giờ cũng đi kèm với hướng dẫn sử dụng rõ ràng nên bạn gái nào cũng có thể làm theo để có một kết quả chính xác.

Tham khảo: Quan hệ bên ngoài liệu có thai không

2. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu ít phổ biến hơn xét nghiệm nước tiểu và thường được thực hiện tại phòng khám bác sĩ. Xét nghiệm máu phát hiện có thai khoảng 6-7 ngày sau khi rụng trứng. Tuy nhiên, bạn gái sẽ mất nhiều thời gian hơn để có kết quả xét nghiệm máu. Có hai loại xét nghiệm máu là:

  • Xét nghiệm hCG định tính: Xét nghiệm này xác nhận sự có mặt của hormone hCG trong máu và cho biết liệu bạn gái có đang mang thai hay không. Các bác sĩ sử dụng nó để xác định mang thai 10 ngày sau khi bạn gái trễ kinh hoặc sớm hơn. Điều này trả lời một phần câu hỏi "Trễ kinh bao lâu thì có thai?" của bạn.
  • Xét nghiệm hCG định lượng: Xét nghiệm này cho biết chính xác lượng hCG trong máu của bạn gái ngay cả khi con số này là rất nhỏ.

Lưu ý: Nếu bạn gái có chu kỳ kinh nguyệt không đều, bạn không nên thử thai cho đến khi bạn trải qua chu kỳ kinh nguyệt lâu nhất mà bạn từng có. Ví dụ, nếu chu kỳ của bạn kéo dài 30-36 ngày, thời gian tốt nhất để xét nghiệm thử thai là sau ngày 37.

Tham khảo: Nếu có thai ngoài ý muốn phải làm sao

Các phương pháp thử thai có độ chính xác bao nhiêu?

Xét nghiệm nước tiểu vào buổi sáng có thể cho kết quả chính xác hơn vì nước tiểu của bạn sẽ đậm đặc hơn vào thời điểm đó. Tỷ lệ chính xác của các xét nghiệm nước tiểu có thể lên đến 99%, trong khi tính chính xác của các xét nghiệm máu là trên 99%. Nếu bạn vẫn băn khoăn trễ kinh bao lâu thì có thai, bạn nên thử thai một tuần sau khi trễ kinh để có kết quả chính xác.