15.11.2017 Theo dõi chu kỳ

Nguyên Nhân Rối Loạn Kinh Nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt của con gái có thể bị rối loạn nếu thay đổi phương pháp tránh thai hoặc cơ thể có sự mất cân bằng của các hormone estrogen và progesterone. Dưới đây là một số nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt hay kinh nguyệt không đều phổ biến.

Tham khảo: Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì

Căng thẳng

Căng thẳng được cho là nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt phổ biến nhất. Hormone căng thẳng, còn gọi là cortisol, có tác động trực tiếp lên nồng độ estrogen và progesterone - hai loại hormone giới tính có nhiệm vụ điều hòa quá trình rụng trứng trong cơ thể bạn gái. Nếu hàm lượng cortisol trong máu bạn quá cao thì thời điểm cô nàng nguyệt san ghé thăm sẽ thay đổi.

Tham khảo: Chậm kinh 1 tuần có sao không

Tập thể dục quá mức

Mặc dù tập thể dục rất quan trọng đối với tim mạch, tâm trạng, giấc ngủ và góp phần duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, nhưng tập thể dục quá nhiều cũng có thể gây áp lực lớn lên tuyến thượng thận, tuyến giáp và tuyến yên. Giống như các hormone căng thẳng khác, cortisol sẽ được giải phóng để phản ứng lại với bất kỳ tình trạng căng thẳng nào, cả về mặt thể chất (bao gồm việc tập thể dục) lẫn về mặt tinh thần.

ham khảo: Bị rong kinh phải làm sao

Tăng hoặc giảm cân quá nhiều

Đây là một trong những nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt thường gặp. Sự thay đổi đáng kể trong trọng lượng cơ thể bạn gái có thể tác động lên tuyến yên, từ đó tạo ra sự mất cân bằng hormone và gây rối loạn chu kỳ rụng trứng. Tuy nhiên, nếu bạn gái điều chỉnh cân nặng của mình trở lại mức bình thường thì hiện tượng rối loạn kinh nguyệt có thể được khắc phục.

Tham khảo: Cách tính ngày rụng trứng

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Hội chứng buồng trứng đa nang xuất hiện khi các u nang rất nhỏ (các túi nhỏ chứa đầy chất dịch) phát triển trong buồng trứng của bạn gái. Những triệu chứng thông thường của PCOS là kinh nguyệt không đều hoặc không xuất hiện. Đó là do sự mất cân bằng hormone trong cơ thể đã cản trở khả năng rụng trứng bình thường của bạn gái.
nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt

Thuốc ngừa thai

Thuốc ngừa thai kết hợp estrogen và progestin (một số thuốc chỉ có progestin) để ngăn chặn hiện tượng rụng trứng. Bất cứ khi nào bạn gái bắt đầu sử dụng một loại thuốc ngừa thai mới thì chu kỳ "đèn đỏ" của bạn cũng đều có thể bị rối loạn trong vòng vài tháng để cơ thể thích nghi với thuốc mới. Ngoài ra, nhiều thuốc ngừa thai có hàm lượng estrogen rất thấp, có thể gây ra hiện tượng chảy máu bất thường.

Tham khảo: Uống thuốc tránh thai chậm kinh 10 ngày có nên thử thai

 Hy vọng bài viết này đã giúp bạn gái hiểu rõ hơn về các nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt rồi nhé!