13.11.2017 Theo dõi chu kỳ

Cách Tính Vòng Kinh Nguyệt Và Chu Kỳ Rụng Trứng

Biết cách tính vòng kinh nguyệt và chu kỳ rụng trứng là rất quan trọng đối với bạn gái vì bạn sẽ biết thời điểm mình dễ thụ thai nhất để từ đó có kế hoạch mang thai hoặc tránh thai hợp lý.

Tham khảo: Cách tính ngày quan hệ an toàn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính vòng kinh nguyệt

Để tính vòng kinh nguyệt tiếp theo, bạn gái sẽ cần quan sát vòng kinh của mình trong một vài tháng. Trước hết, bạn sẽ cần một cuốn lịch để đánh dấu lại ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt mỗi tháng. Sau đó, bạn sẽ đếm số ngày giữa các ngày đầu tiên này. Đây chính là độ dài của vòng kinh nguyệt của bạn.

Vòng kinh của các bạn gái kéo dài trung bình 28 ngày (nghĩa là có 28 ngày giữa ngày đầu tiên của vòng kinh này và ngày đầu tiên của vòng kinh tiếp theo). Tuy nhiên, bạn gái nên nhớ rằng cơ địa mỗi người là khác nhau, do đó, chu kỳ kinh nguyệt cũng sẽ khác nhau. Một số bạn có vòng kinh nguyệt chỉ kéo dài 21 ngày, trong khi vòng kinh của một số bạn khác lại kéo dài đến 35 ngày.

Nhiều bạn gái có chu kỳ kinh nguyệt không đều, nghĩa là vòng kinh rất khó dự đoán vì cô nàng nguyệt san có thể đến sớm hoặc trễ hơn dự tính. Nếu bạn gái đã theo dõi vòng kinh nguyệt của mình trong vài tháng mà vẫn không thể xác định được một mẫu hình nào cả thì có thể bạn đang có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Tham khảo: Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính chu kỳ rụng trứng

Sự rụng trứng thường xảy ra 14 ngày trước khi đến ngày "đèn đỏ" của tháng tiếp theo. Những bạn gái có vòng kinh kéo dài 28 ngày thường rụng trứng vào ngày thứ 14 (tức 14 ngày kể từ ngày đầu tiên của vòng kinh nguyệt). Những bạn có chu kỳ 21 ngày sẽ rụng trứng vào ngày thứ 7 và những bạn có chu kỳ 35 ngày sẽ rụng trứng vào ngày thứ 21.

Tham khảo: Dấu hiệu rụng trứng

Tuy nhiên, bạn gái cần lưu ý rằng không phải lúc nào sự rụng trứng cũng xảy ra 14 ngày trước khi chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo diễn ra. Nó có thể khác nhau ở mỗi người và dao động từ 12 - 16 ngày.

Thời điểm dễ thụ thai nhất trong chu kỳ sẽ bao gồm ngày rụng trứng và 4 ngày trước đó. Bạn gái có 27% khả năng thụ thai nếu quan hệ trước khi rụng trứng 2 ngày. Con số này tăng lên 31% nếu quan hệ trước 1 ngày và lên đến 33% nếu quan hệ vào ngày rụng trứng. Nếu bạn gái chưa sẵn sàng để mang thai, hãy lưu ý sử dụng biện pháp tránh thai nếu có quan hệ tình dục trong thời điểm này. Bao cao su là một lựa chọn phổ biến vì vừa tránh thai, vừa giúp bạn gái tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã cung cấp thêm cho bạn gái nhiều kiến thức bổ ích về các tính vòng kinh nguyệt và chu kỳ rụng trứng rồi nhé!