11.04.2017 Theo dõi chu kỳ

Cách nhận biết ngày rụng trứng

Việc tính toán ngày rụng trứng đối với bạn gái chúng mình không chỉ hỗ trợ ngừa thai tự nhiên mà còn giúp chúng mình theo dõi sức khỏe sinh sản một cách tốt nhất. Vậy làm sao để nhận biết ngày rụng trứng mà không phải tính toán quá phức tạp hay các dấu hiệu rụng trứng dễ nhận thấy là gì?

Tham khảo: Cách tính ngày quan hệ an toàn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt của con gái chúng mình được chia làm 3 giai đoạn: giai đoạn hình thành nang mạc, kéo dài 14 ngày, giai đoạn rụng trứng chỉ diễn ra trong khoảng 1 ngày và cuối cùng là giai đoạn hoàng thể, diễn ra trong khoảng 14 ngày. Quy trình này quay vòng trong khoảng từ 28 - 32 ngày, tùy vào từng người. Điều đặc biệt là dù bạn có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hay dài thì giai đoạn hoàng thể vẫn luôn diễn ra trong vòng 14 ngày. Từ đó suy ra ngày rụng trứng được tính bằng tổng số ngày của chu kỳ kinh - 14 ngày. Ví dụ, chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 14, chu kỳ của bạn dài 29 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 15.

Trứng sau khi rụng có thể sống được khoảng 24 giờ, trong khi đó, "tuổi thọ" của tinh trùng có thể lên tới 72 giờ. Như vậy, nếu bạn có quan hệ trước hoặc sau khi rụng trứng 3 ngày (3 ngày trước ngày rụng trứng cho đến 3 ngày sau khi rụng trứng) thì khả năng mang thai sẽ cao.

Tham khảo: Quan hệ trước ngày đèn đỏ có thai không

Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng thông qua sự thay đổi của cơ thể

Nếu bạn không theo dõi lịch trình chu kỳ kinh nguyệt một cách sát sao thì vẫn có một cách khác để nhận biết ngày rụng trứng, đó là quan sát các dấu hiệu rụng trứng của cơ thể. Vào trước và trong ngày rụng trứng, cơ thể bạn nữ chúng ta sẽ có những biểu hiện để nhận biết.

Nhiệt độ tăng cao

Dấu hiệu rụng trứng dễ nhận biết nhất là nhiệt độ cơ thể cao hơn so với bình thường. Sự tăng nhiệt độ cơ thể trong giai đoạn này có nguyên nhân từ việc tăng hormone progesterone được tiết ra trong thời kỳ rụng trứng.

Khí hư nhiều

Trong thời gian rụng trứng, lượng chất nhầy ở cổ tử cung sẽ tăng lên và bạn có thể quan sát bằng mắt thường dễ dàng. Những ngày này, lượng chất nhầy thoát ra tại "vùng kín" sẽ nhiều hơn và có màu giống như lòng trắng trứng gà.

Ham muốn "chuyện ấy" tăng cao

Vào thời kỳ rụng trứng thì cơ thể bạn gái sẽ tăng độ ham muốn so với ngày bình thường. "Thời gian đòi hỏi" này thường kéo dài khoảng 6 ngày.

Đau bụng nhẹ

Cảm giác đau lâm râm ở bụng dưới cũng là một dấu hiệu để bạn gái nhận biết ngày rụng trứng.

Giảm cảm giác thèm ăn

Một dấu hiệu rụng trứng khá lạ là bạn gái bỗng dưng hờ hững với đồ ăn. Những món khoái khẩu ngày thường giờ không còn được các cô nàng ưu ái nữa.
Việc nhận biết ngày rụng trứng sẽ giúp cho những phụ nữ đang mong muốn có em bé sớm toại nguyện. Trong khi đó, nếu bạn gái muốn tránh thai tự nhiên thì việc không quan hệ trong những ngày rụng trứng cũng là một điều có thể áp dụng nhưng chỉ mang tính tương đối mà thôi.  

Tham khảo: Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh

Việc hiểu rõ về ngày rụng trứng của bản thân không những giúp bạn ngừa thai an toàn, mà còn giúp bạn gái chăm sóc sức khoẻ tốt nhất trong chu kì kinh nguyệt. Cùng chia sẻ câu chuyện về sức khoẻ sinh sản của bạn trên Kotex Girlspace tại mục Góc chuyên gia để nhận thêm lời khuyên của các chuyên gia nhé.