22.03.2017 Theo dõi chu kỳ

Để bạn gái không lo lắng khi bị rối loạn kinh nguyệt

Những ngày "đèn đỏ" lắm lúc khiến chúng ta khó chịu, nhưng nếu một lúc nào đó mà nó bỗng dưng… biết mất thì bạn gái chúng mình lại lo lắng khôn nguôi. Đừng quá bận lòng nhé, vì ngày ấy cũng bị chi phối từ nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng lên xuống thất thường.

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt thường có một trong những biểu hiện như tắc kinh, rong kinh, ngày ấy đến quá sớm hoặc quá trễ so với chu kỳ thông thường, lượng kinh xuất ra quá ít hoặc quá nhiều so với bình thường.

Nguyên nhân chính của việc rối loạn kinh nguyệt là do mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể hoặc do những tác động từ môi trường bên ngoài.

Thông thường, những bạn gái ở tuổi dậy thì, đang trong giai đoạn mới có kinh thì chuyện rối loạn kinh nguyệt là khá thường gặp. Lúc này, nội tiết tố của cơ thể đang có nhiều thay đổi, cơ thể cần 1 - 2 năm để chu kỳ kinh nguyệt đi vào ổn định. Nhiều cô nàng sẽ thấy tình trạng ngày ấy xuất hiện, sau đó "lặn mất tăm" vài tháng rồi sau đó quay trở lại. Nếu bạn cũng gặp hiện tượng này thì đừng quá lo lắng nhé.

Nếu như bạn gái mới ốm dậy, cơ thể không được khỏe hoặc đơn giản là ăn uống thất thường cũng sẽ ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt của mình. Lúc này, việc thiếu chất dinh dưỡng của cơ thể sẽ cản trở sự kích thích của não bộ tiết ra estrogen, làm cho hàm lượng estrogen thấp, ngăn cản việc rụng trứng. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt giảm đi hoặc mất kinh.

Một lý do khác gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt chính là việc cơ thể chúng ta bị căng thẳng trong công việc hoặc thi cử. Nếu chúng mình trải qua thời gian chịu áp lực và tinh thần luôn cảm thấy lo lắng về một điều gì đó thì "ngày ấy" cũng trở nên thất thường, thường gặp nhất là hiện tượng chậm kinh.

Việc bạn gái thay đổi chỗ ở, môi trường sống cũng dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Nếu như chúng mình đang sinh sống và học tập ở một nơi, sau đó đi du lịch hay thăm thú một vùng đất khác, chu kỳ kinh nguyệt cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt cũng có thể bắt nguồn từ hiện tượng rối loạn tuyến giáp hoặc các bệnh liên quan về đường sinh dục. Bởi vậy, nếu thấy hiện tượng kinh nguyệt không bình thường kéo dài, đặc biệt bị rong kinh, rong huyết, thì các cô nàng hãy nhanh chóng đi khám bác sĩ nhé.
Chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng là biểu hiện sức khỏe sinh sản của con gái chúng mình. Bởi vậy, hãy chú ý chăm sóc sức khoẻ để có một chu kì ổn định nha. Nếu bạn gái còn bất kì thắc mắc nào về vấn đề sức khoẻ sinh lý, đừng ngại đặt câu hỏi tại Góc chuyên gia để được các chuyên gia Kotex giải đáp nhé.