04.01.2016 Theo dõi chu kỳ

Bạn biết cách tính chu kỳ rụng trứng chưa?

Đến một độ tuổi nhất định, chắc chắn bạn sẽ quan tâm đến ngày rụng trứng theo cách riêng để có một bé con của riêng mình. Còn bây giờ, khi đang ở tuổi teen, trước tiên bạn hãy hiểu rõ buồng trứng hoạt động ra sao, cách tính chu kỳ rụng trứng, tìm ngày rụng trứng để có thêm kiến thức và biết cách bảo vệ bản thân đã nhé!

Cách tính chu kỳ rụng trứng


Mỗi tháng, một số trứng trong buồng trứng phát triển theo chu kỳ nhưng thường chỉ một trứng (nang noãn bào) trưởng thành sẽ phát triển hoàn chỉnh và được phóng từ buồng trứng vào trong vòi trứng. Nếu các teen tự hỏi vì sao có những bạn sinh đôi trông không giống nhau thì đó là kết quả của việc không phải một mà là hai trứng đã rời buồng trứng đấy. Đây là sự phóng noãn còn gọi là rụng trứng. Đến lúc các XX ở tuổi 45-50, sự thay đổi hormon sẽ xuất hiện làm suy giảm và mất dần hiện tượng rụng trứng này luôn.

Chu kỳ kinh nguyệt của chúng ta được chia làm ba giai đoạn. Đầu tiên là quá trình hình thành nang mạc, diễn ra khoảng 14 ngày gồm những ngày hành kinh (nếu bạn may mắn luôn có chu kì 28-30 ngày "ngoan ngoãn"). Thứ hai là quá trình rụng trứng chỉ xảy ra trong 24 tiếng và cuối cùng là giai đoạn hoàng thể kéo dài khoảng 14 ngày. Tiếp nối pha hoàng thể là một chu kỳ kinh nguyệt mới. Vậy làm thế nào để đoán biết được ngày rụng trứng?

Có một quy ước trong cách tính là cộng thêm 14 ngày kể từ ngày đèn đỏ. Giả sử bạn "đỏ đèn" vào ngày 1/1 thì ngày rụng trứng là 14/1 (có ngày 2/1 thì rụng ngày 15/1). Tuy nhiên, tóc dài nào không có kinh đều đặn (do stress hay dinh dưỡng không hợp lý) sẽ không thể áp dụng biện pháp đếm ngày này để thụ thai hay tránh thai, vì nó chẳng chính xác đâu, các bạn thận trọng nhé! Que OvuStick hay ACON dùng đo nồng độ LH trong cơ thể cũng là biện pháp tìm ngày rụng trứng khá hiệu quả. Khi đo từ ngày 10 tính từ "ngày đèn đỏ" đầu tiên, que sẽ hiện 2 vạch thông báo sắp rụng trứng và chuyển thành hai vạch đỏ vào đúng ngày rụng trứng. Bạn nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng nha.

cách tính chu kỳ rụng trứng

Khi cần thiết, đừng ngại tìm đến bác sĩ để nhận được những lời khuyên chính xác nhất nhé.


Ngoài ra, cơ thể bạn gái sẽ xuất hiện các dấu hiệu như "cô bé" tiết nhiều dịch hơn và có thể ra chút máu vào ngày rụng trứng cũng như triệu chứng đau, chướng nhẹ "núi đôi" và một bên bụng dưới, tăng ham muốn quan hệ, nhạy cảm thị, khứu và vị giác. Nhiệt độ cơ thể ngày rụng trứng cũng tăng từ 0.3-0.5 độ so với ngày trước và sau khi trứng rụng đấy bạn.
Để tìm được ngày rụng trứng chính xác nhất, bác sĩ khuyên kết hợp dùng que thử và theo dõi cơ thể, hoặc đi siêu âm để chắc ăn hơn. Vì việc nhận biết ngày rụng trứng có phần khó khăn như vậy, cho nên nếu không muốn "thình lình" có thai, các bạn gái phải hết sức cẩn thận để bảo vệ bản thân và tương lai tươi đẹp của mình nhé!