30.12.2015 Theo dõi chu kỳ

Vô Kinh: Đừng Xem Là “Chuyện Nhỏ Như Con Thỏ”

Nhiều bạn gái khá vô tư, thấy mình chậm kinh, kinh nguyệt không đều hay "đèn đỏ" đi vắng một hai kỳ (vô kinh) không mảy may lo lắng mà còn thinh thích nữa. Các nàng í cho rằng như thế sẽ không bị đau bụng, mệt mỏi... và còn sạch sẽ. Tuy nhiên, điều đó rất nguy hại đến sức khỏe sinh sản trong tương lai của bản thân nha các nàng.

Tham khảo: Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì

Vô kinh là gì?

Vô kinh được hiểu đơn giản là không có chu kỳ kinh nguyệt. Vô kinh được chia thành hai loại: Ngay từ khi dậy thì cho đến sau này, được gọi là vô kinh nguyên phát; Nếu trước đó có kinh nguyệt nhưng liên tục bị mất trong 3 chu kỳ hoặc nhiều hơn mà không phải có thai là vô kinh thứ phát. Chu kỳ kinh nguyệt được chi phối bởi hoạt động trục hạ đồi - tuyến yên - buồng trứng với cơ quan đích là tử cung. Nếu một trong các cơ quan trên bị ảnh hưởng sẽ gây rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều, trong đó có vô kinh.

Thay vì vô tư như trước đây, các bạn gái hãy để ý đến nguyên nhân khiến kinh nguyệt của mình thường xuyên không đều đặn hoặc vô kinh kéo dài trong khoảng 3 chu kỳ nha.

Tham khảo: Chậm kinh 1 tuần có sao không

Những nguyên nhân dẫn đến vô kinh


Có rất nhiều lý do dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều. Ở bạn gái mới lớn, vô kinh do mất cân bằng hormone là một trong những nguyên nhân thường gặp khiến cho kỳ "đèn đỏ" lúc nắng, lúc mưa.

Dinh dưỡng cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn đến kinh nguyệt không đều. Những cô nàng cò hương hoặc bị suy dinh dưỡng sẽ thường xuyên gặp vấn đề về kinh nguyệt. Một khi cơ thể thiếu chất dinh dưỡng, cơ thể sẽ ngưng bài tiết estrogen và ngừng phóng noãn. Khi đó sẽ gây nên tình trạng có người bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, có người bị kinh thưa, chậm kinh, mất kinh hoặc dẫn đến vô kinh.

Tham khảo: Thế nào là ăn uống khoa học


Tình trạng vô kinh còn có thể xuất phát từ nguyên nhân dùng thuốc kéo dài. Các loại thuốc như thuốc chống loạn thần kinh, thuốc chống trầm cảm, hóa trị liệu trong trường hợp bị bệnh ung thư và các loại thuốc để kiểm soát huyết áp, đặc biệt là dùng thuốc tránh thai quá lâu... cũng có thể có thể tác dụng phụ là gây rối loạn hormone, ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và gây vô kinh.

Tham khảo: Uống thuốc tránh thai chậm kinh 10 ngày có nên thử thai


Đang tuổi ăn tuổi lớn, bị thay đổi môi trường sống đột ngột, vận động quá nhiều hoặc quá sức cũng có nguy cơ làm cho hormone leptin bị rối loạn. Điều này có ảnh hưởng lớn đến chu kỳ "đỏ đèn" của các cô gái và làm cho các nàng bị rối loạn kinh nguyệt.
Hoạt động của tuyến giáp có ảnh hưởng vô cùng lớn tới chu kỳ kinh nguyệt. Khi tuyến giáp bị bệnh có thể làm cho hormone sinh sản prolactin bị rối loạn, dẫn đến việc có thể bị mất kinh, chậm kinh, rối loạn kinh nguyệt...

Ngoài ra, nguyên nhân vô kinh cũng có thể do bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, u xơ cổ tử cung, buồng trứng đa nang; các bệnh về bệnh suy buồng trứng hoặc viêm buồng trứng hay một số bệnh về đông máu...

Vô kinh ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Nếu bạn gái để tình trạng rối loạn kinh nguyệt hay vô kinh kéo dài sẽ dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe có thể cảm nhận được ngay như: dịch tiết âm đạo tiết ra nhiều hơn, đau đầu, rụng tóc, mọc nhiều lông trên mặt, giảm thị lực...

Nếu thấy "mất" ít nhất 3 chu kỳ "đèn đỏ", bạn nên đi khám sớm để tìm nguyên nhân chính xác và có hướng khắc phục kịp thời.

Nếu rơi vào trường hợp vô kinh nguyên phát thì chắc chắn hoạt động của buồng trứng sẽ không thuận lợi như bình thường, sự phóng noãn có thể diễn ra nhưng rất khó để thụ thai. Còn trong trường hợp vô kinh thứ phát, hoạt động rụng trứng của người phụ nữ cũng không đều đặn, do đó, việc thụ thai cũng gặp khó khăn lớn.

Để cải thiện tình trạng thất thường của chu kỳ kinh nguyệt và giúp "hậu cung" hoạt động bình thường, bạn gái hãy nhớ ăn uống đầy đủ với thực phẩm giàu dưỡng chất, học tập và nghỉ ngơi khoa học.

Vô kinh là gì                        

Các nàng không nên xấu hổ khi chia sẻ về tình trạng vô kinh với mẹ hay chị gái để được đưa đi gặp bác sĩ, vì đây là điều có thể xảy ra với bất kỳ người phụ nữ nào. Việc "giải cứu kịp thời" tình trạng rối loạn kinh nguyệt hay vô kinh từ lúc tuổi dậy thì sẽ là nền tảng giúp chúng ta trở thành những người mẹ khỏe mạnh và hạnh phúc trong tương lai.